Phòng Khám SportsMedic

Trường Hợp Nào Cần Mổ Tái Tạo Dây Chằng Chéo Sau

Trường Hợp Nào Cần Mổ Tái Tạo Dây Chằng Chéo Sau

Tác giả: Admin01/10/2021

TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN MỔ TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO SAU

Bạn đang bị chấn thương dây chằng chéo sau ?
Bạn đang chơi thể thao và bị chấn thương ở gối có nguy cơ chấn thương dây chằng chéo sau ?
Bạn muốn trở lại cuộc sống bình thường, việc mổ tái tạo dây chằng chéo sau là rất cần thiết.
Mổ tái tạo dây chằng chéo sau

 

1. Dây chằng chéo sau là gì ?

Dây chằng chéo sau là một trong hai dây chằng lớn nằm trong gối của chúng ta có nhiệm vụ giữ vững không cho mâm chày di chuyển ra sau.
Trong sinh hoạt hàng ngày hay hoạt động thể thao, khi bị chấn thương ( thường là do ngã gập gối ) dây chằng chéo sau có thể chỉ bị đứt một phần hoặc có thể bị đứt hoàn toàn và cũng có thể tự lành lại sau một thời gian nhưng chấn thương này thường rất khó phát hiện.
Vì vậy người bị chấn thương hay chủ quan không điều trị nên khi đã phát hiện thì chấn thương đã nghiêm trọng nên sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường. Chính vì vậy bạn nên đến bác sĩ để làm những test kiểm tra xem có tổn thương dây chằng chéo hay không để mổ tái tạo dây chằng chéo sau sao cho hiệu quả.

2. Vai trò dây chằng chéo sau như thế nào ?

Dây chằng chéo sau nằm ở trung tâm của khớp gối, nằm tại khoang gian lồi cầu xương đùi, chính giữa của gối và nằm ngay phía sau của dây chằng chéo trước (LCA). Dây chằng chéo trước và sau bắt chéo nhau.
Dây chằng chéo sau đóng vai trò quan trọng trong hoạt động khớp gối, nó có vai trò chính trong chống sự di lệch của mâm chày ra phía sau, ngoài ra dây chằng chéo cùng với dây chằng chéo trước và những dây chằng khác giữ vững khớp gối.
Dây chằng chéo sau là một trong những dây chằng rất khỏe, dày hơn cả dây chằng chéo trước. Cấu trúc của dây chằng chéo sau bao gồm hai bó sợi chạy từ trước ra sau bám ở diện sau của gai trên mâm chày và mặt sau ngoài của lồi cầu trong.

3. Chuẩn đoán có đứt dây chằng chéo sau hay không ?

Chuẩn đoán có dứt dây chằng chéo sau hay không

 

Chúng ta cần chuẩn đoán chính xác để đưa ra quyết định có nên mổ tái tạo dây chằng chéo sau hay không ?
Tổn thương dây chằng chéo sau thường ít gặp vì thông thường bệnh nhân phải do một chấn thương cực kỳ mạnh mới đứt dây chằng chéo sau như: do tai nạn giao thông, do chấn thương trực tiếp vào phần đầu gối, va chạm mạnh trong khi chơi thể thao.
Khi bị tổn thương, thường sẽ có các biểu hiện lâm sàng như: giai đoạn cấp (ngay sau khi tai nạn xảy ra) đứt dây chằng chéo sau biểu hiện:
– Rất đau
– Sưng gối
– Hạn chế vận động,…

 Về việc chẩn đoán:

– Chẩn đoán chủ yếu dựa vào lâm sàng là chính. Khi thăm khám khớp gối tìm thấy dấu hiệu ngăn kéo sau vậy là có thể chẩn đoán đứt dây chằng chéo sau.
– Chụp Xquang sẽ đảm bảo không bỏ sót gãy xương phối hợp.
– Chụp cộng hưởng từ (MRI) cho chúng ta hình ảnh của đứt dây chằng. Và còn cho biết thêm về tình trạng của sụn chêm, xương và các dây chằng khác có bị chấn thương kèm theo hay không.
Khi đã chuẩn đoán chính xác đã bị đứt dây chằng chéo sau, thì bạn nên mổ tái tạo dây chằng chéo sau càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng gây ra.

4. Những trường hợp nào cần mổ tái tạo dây chằng chéo sau ?

Trường hợp tổn thương dây chằng chéo sau ở mức độ nhẹ hay vừa phải không kèm theo các cấu trúc hỗ trợ và mức độ lỏng gối trên lâm sàng vừa phải, thì có thể không cần can thiệp để mổ tái tạo dây chằng chéo sau mà chỉ cần luyện tập để làm khỏe các khối cơ, là có thể đạt được yêu cầu.

Những trường hợp nào cần mổ tái tạo dây chằng chéo sau

Nếu tổn thương dây chằng chéo sau mà có ảnh hưởng đến vận động hằng ngày, thì phải cân nhắc điều trị.
Vậy nên mổ ở đâu cho rẻ mà lại chất lượng ?
Mổ ở phongkhambonnela chứ ở đâu tốt hơn nữa nhỉ, ở phòng khám chúng tôi luôn đi đầu về kỹ thuật mổ tiên tiến và trang thiết bị hiện đại bậc nhất. Các bác sĩ rất tận tình trong việc điều trị cho bệnh nhân.
Đội ngũ bác sĩ rất chuyên nghiệp có nhiều năm trong lĩnh vực phẫu thuật, mổ tái tạo dây chằng chéo sau ở chúng tôi bạn sẽ tiết kiệm hơn 20% chi phí điều trị, sau khi điều trị đã có trên 95% quay lại chơi thể thao bình thường.
Mọi thông tin về phòng khám BONNELA và đạt lịch hẹn để được tư vấn và mổ xin quý khách vui lòng liên hệ như sau:
Địa chỉ: 285/20 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM
Hotline: 0944 005 009
FB : facebook.com/daychangcheotruoc
Email : daychangcheo2016@gmail.com

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng