Phòng Khám SportsMedic

Mổ Tái Tạo Dây Chằng Chéo Sau – Điều Bạn Cần Biết

Mổ Tái Tạo Dây Chằng Chéo Sau – Điều Bạn Cần Biết

Tác giả: Admin01/10/2021

MỔ TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO SAU – ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Dây chằng chéo sau là dây chằng nằm ở giữa khớp gối, so với dây chằng chéo trước nó khoẻ, dày hơn nhiều . Có cấu trúc gồm hai bó sợi chạy từ trước ra sau bám ở diện mâm chày nằm ở mặt ngoài của lồi cầu trong. Dây chằng chéo sau có vai trò giúp cho mâm chày không di chuyển ra sau.
Khi bị tổn thương đứt dây chằng chéo sau nếu bạn chủ quan và không điều trị kịp thời, đúng phương pháp sẽ dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng hơn như hạn chế chức năng khớp gối và có nguy cơ thoái hóa khớp gối.
Do đó, mổ tái tạo dây chằng chéo sau đóng vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân bị tổn thương đứt dây chằng chéo sau.

1. Nguyên nhân làm tổn thương đứt dây chằng chéo gối sau

Trong khi chơi thể thao, hoạt động hằng ngày hay do tai nạn giao thông xảy ra các chấn thương có lực tác động mạnh và đập trực tiếp vào mặt sau của đầu gối dẫn đến tổn thương đứt dây chằng chéo sau.
Khi gặp chấn thương đầu gối sau bạn có thể chỉ bị đứt một phần hoặc có thể bị đứt hoàn toàn dây chằng chéo sau và có thể tự lành lại sau một thời gian và thường rất khó phát hiện.

 

Nguyên nhân làm tổn thương dây chằng chéo sau

Tuy nhiên, nếu bạn chủ quan thì có thể gây ra một số tổn thương thứ phát mà bản thân không thể kiểm soát được. Bởi vì đứt dây chằng chéo sau là một loại tổn thương hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Do đó, mổ tái tạo dây chằng chéo sau là phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất khi bệnh nhân gặp phải chấn thương này.

2. Những trường hợp nào cần mổ tái tạo dây chằng chéo sau?

Những trường hợp cần tiến hành mổ tái tạo dây chằng chéo sau:
– Chấn thương dây chằng chéo sau đã đạt đến độ II, III, lúc này bạn sẽ thấy xuất hiên những dấu hiệu như gối sưng to, rất đau và khớp gối có cảm giác lỏng lẽo.
– Bạn đang ở độ tuổi rất trẻ, nhu cầu vận động cao thì chắc chắn bạn phải tiến hành mổ tái tạo dây chằng chéo sau, bởi đứt dây chằng chéo sau ảnh hưởng rất nhiều đến vận động của bạn.
– Tổn thương khớp gối của bạn chưa đạt mức độ quá nặng như: thoái hóa khớp nặng, gập duỗi gối hạn chế, khớp không bị nhiễm khuẩn.

3. Vật liệu của mổ tái tạo dây chằng chéo sau là gì?

Mổ tái tạo dây chằng chéo sau thường sử dụng vật liệu từ hai nguồn chính là: gân tự thân và gân đồng loại bao gồm các loại sau:

Mảnh ghép gân tự thân cho mổ tái tạo dây chằng chéo sau

 

– Gân tự thân (gân được lấy từ chính bệnh nhân): Gân Hamstring (gân cơ thon và cơ bán gân); gân bánh chè; gân cơ tứ đầu.
– Gân đồng loại (lấy từ người hiến tặng): gân A-sin, gân bánh chè, gân chầy sau, gân mác bên dài…

4. Luyện tập phục hồi chức năng sau mổ tái tạo dây chằng chéo sau

Sự thành công của một ca mổ tái tạo dây chằng chéo sau không chỉ phụ thuộc vào kĩ thuật mổ, phương tiện mổ, tay nghề của bác sĩ hay vật liệu thay thế mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ tập luyện sau mổ của bệnh nhân.
Các bài tập phục hồi chức năng giúp ngăn ngừa hiện tượng teo cơ sau mổ, giúp máu lưu thông tốt và khớp gối linh hoạt hơn. Bênh nhân cần thực hiện các bài tập ngay sau mổ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bài tập phục hồi chức năng sau mổ tái tạo dây chằng chéo sau

* Bài tập phục hồi chức năng sau mổ trải qua 5 giai đoạn như sau:
– Giai đoạn 1: Sau mổ đến hết 8 tuần
+ Mang nẹp gối và tập đi nạng đến hết tuần thứ 8.
+ Dần dần dồn trọng lực lên chân
+ Tập gấp gối thụ động tăng dần
– Giai đoạn 2: từ tuần 9 đến tuần 12
+ Dùng bao gối thay cho nẹp khóa
+ Có thể bỏ nạng và dồn hoàn toàn trọng lượng lên chân mổ.
+ Gấp gối tối đa
+ Tiếp tục tập như giai đoạn 1
– Giai đoạn 3: từ 3 đến 9 tháng
+ Tiếp tục tập như giai đoạn 2 nhưng tăng dần cường độ tập và tải trọng vào chân mổ nhằm phục hồi hoàn toàn cơ tứ đầu, không còn cảm giác đau ở khớp gối.
+ Có thể tập thêm các động tác như bơi, đạp xe, tập lên xuống cầu thang…
– Giai đoạn 4: Từ 9- 12 tháng
+ Tập các bài tập để lấy lại đội mềm dẻo của khớp gối và tăng cường sức mạnh
+ Chơi bóng đá, bóng chuyền,…
– Giai đoạn 5: Bắt đầu sau 12 tháng
Quay trở lại hoạt động, chơi thể thao bình thường như trước chấn thương.
Mổ tái tạo dây chằng chéo sau có vai trò rất quan trọng giúp người bệnh đi lại bình thường, vui chơi tập luyện thể thao và hồi phục lại trạng thái như bình thường trước đây.
Trên đây là kiến thức về chấn thương dây chằng chéo sau và mổ tái tạo dây chằng chéo sau. Hi vọng bạn đã có quyết định điều trị tốt nhất cho tình trạng của bản thân. Chúc bạn luôn sống khỏe!

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng