Phòng Khám SportsMedic

Rách Dây Chằng Chéo Trước Nguy Hiểm Đến Mức Nào?

Rách Dây Chằng Chéo Trước Nguy Hiểm Đến Mức Nào?

Tác giả: Admin29/03/2024

Ngay sau khi chấn thương rách dây chằng chéo trước, đầu gối có thể sưng lên, cảm thấy không ổn định và trở nên quá đau đớn để chịu trọng lượng. Vậy rách dây chằng chéo trước có quá nguy hiểm hay không? Điều trị như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin bên dưới nhé!

RÁCH DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC LÀ GÌ?

Chấn thương rách dây chằng chéo trước, xảy ra phổ biến nhất trong quá trình thể thao có liên quan đến dừng đột ngột và thay đổi hướng, chẳng hạn như bóng rổ, bóng đá, quần vợt và bóng chuyền.

Khi chấn thương rách dây chằng chéo trước xảy ra, ngay lập tức đầu gối có thể sưng lên, cảm thấy không ổn định và trở nên quá đau đớn để chịu trọng lượng. Bệnh nhân có thể nghe tiếng “pop” ở đầu gối.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương rách dây chằng chéo trước mà điều trị có thể bao gồm phẫu thuật để thay thế dây chằng bị rách theo sau là các bài tập phục hồi chức năng để giúp lấy lại sức mạnh và sự ổn định

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA CHẤN THƯƠNG RÁCH DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Khi bị chấn thương rách dây chằng chéo trước bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Một âm thanh “pop”.
  • Đau đớn.
  • Sưng đầu gối thường nặng hơn các giờ sau khi chấn thương xảy ra.
  • Cảm giác sự bất ổn định hoặc mang một vật nặng.

NGUYÊN NHÂN GÂY RÁCH DÂY CHÉO TRƯỚC

Hầu hết các chấn thương gây rách dây chằng chéo trước xảy ra trong thể thao và các hoạt động thể dục. Dây chằng có thể rách khi chạy đột ngột thay đổi hướng hoặc trụ với bàn chân trồng, xoắn hoặc kéo căng quá mức đầu gối.

Hạ từ một cú nhảy cũng có thể làm tổn thương dây chằng trước khớp gối, có thể trong quá trình xuống dốc trượt tuyết. Bóng đá hoặc tai nạn xe cơ giới cũng có thể gây ra chấn thương rách dây chằng chéo trước.

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY RÁCH DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

– Sự mất cân bằng sức mạnh, với các cơ ở mặt trước của đùi (cơ bốn đầu) mạnh hơn các cơ ở mặt sau của đùi (gân kheo).

– Các gân khoeo giúp ngăn chặn xương ống trượt quá xa về phía trước.

– Khi hạ từ một cú nhảy, một số phụ nữ có thể hạ ở một vị trí làm tăng căng thẳng trên dây chằng trước khớp gối.

CÁC BIẾN CHỨNG KHI BỊ RÁCH DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Những người trải qua chấn thương rách dây chằng chéo trước có nguy cơ cao phát triển viêm khớp xương đầu gối, trong đó sụn khớp bị thoái hóa và bề mặt ráp mất trơn tru. Viêm khớp có thể xảy ra ngay cả khi có phẫu thuật để tái tạo lại dây chằng.

KIỂM TRA VÀ CHẨN ĐOÁN KHI RÁCH DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Thông thường chẩn đoán có thể được thực hiện trên cơ sở khám lâm sàng, nhưng có thể cần xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân khác.

X quang. X quang có thể cần thiết để loại trừ một vết gãy xương. Tuy nhiên, X quang không thể hình dung mô mềm như dây chằng và gân.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI sử dụng sóng vô tuyến và từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh của cả hai mô cứng và mềm trong cơ thể. MRI có thể cho thấy mức độ của chấn thương dây chằng trước khớp gối và xem các dây chằng đầu gối hoặc sụn khớp bị thương.

Siêu âm. Sử dụng sóng âm thanh để hình dung cấu trúc nội bộ, siêu âm có thể được sử dụng để kiểm tra thương tích ở các dây chằng, gân và cơ của đầu gối.

Nội soi khớp. Trong quá trình nội soi khớp, bác sĩ chèn cáp quang và các công cụ khác vào đầu gối qua vết rạch rất nhỏ. Điều này cho phép bác sĩ trực tiếp nhìn thấy những thiệt hại, trong nhiều trường hợp, thực hiện sửa chữa cùng một lúc.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ RÁCH DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Điều trị ban đầu cho chấn thương rách dây chằng chéo trước nhằm mục đích giảm đau và sưng ở đầu gối, lấy lại di chuyển khớp bình thường và tăng cường cơ bắp xung quanh đầu gối.

Bác sĩ sau đó sẽ quyết định nếu cần phẫu thuật cộng với phục hồi chức năng, hoặc phục hồi chức năng một mình. Sự lựa chọn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả mức độ thiệt hại cho đầu gối và sẵn sàng tiến hành thủ thuật.

Vận động viên có nhu cầu về thể thao liên quan đến cắt, bật hoặc nhảy thường phẫu thuật xây dựng lại để ngăn chặn sự bất ổn định. Ít vận động – thường có thể duy trì sự ổn định đầu gối với phục hồi chức năng.

LỐI SỐNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

Nếu chọn điều trị chấn thương rách dây chằng chéo trước không phẫu thuật, nên tránh tham gia hoạt động thể thao trong tương lai có liên quan đến bật hoặc nhảy.

Tự chăm sóc điều trị có thể sử dụng ở nhà bao gồm:

  • Nghỉ ngơi. Sử dụng nạng để tránh mang toàn bộ trọng lượng trên đầu gối sau khi chấn thương dây chằng trước khớp gối.
  • Băng ép. Cố gắng băng đầu gối ít nhất mỗi hai giờ trong 20 phút tại một thời điểm.
  • Nén. Quấn một băng đàn hồi hoặc quấn nén xung quanh đầu gối.
  • Nâng cao gối. Nằm xuống với đầu gối tựa vào gối.
  • Thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) khi cần thiết.

Tuy nhiên, nếu cường độ vận động cao, tình trạng gân cơ và dây chằng không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể, tốt nhất là bạn nên lựa chọn phẫu thuật. Vì vậy, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dây chằng để được tư vấn chính xác nhất.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng