Phòng Khám SportsMedic

Các Bước Tiến Trong Phẫu Thuật Tái Tạo Dây Chằng Chéo Trước, Cập Nhật 2018

Các Bước Tiến Trong Phẫu Thuật Tái Tạo Dây Chằng Chéo Trước, Cập Nhật 2018

Tác giả: Admin29/03/2024

Tổn thương đứt dây chằng chéo trước là một trong những tổn thương hay gặp nhất trong chấn thương khớp gối. Trong khoảng 30 năm trở lại đây, phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước đã có rất nhiều thay đổi, từ các phẫu thuật mở vào khớp ở thời điểm ban đầu, cho đến bây giờ với ưu thế tuyệt đối là phẫu thuật nội soi đứt dây chằng chéo trước. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về phương pháp này

Phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của trang thiết bị, kỹ thuật, đa dạng về chất liệu mảnh ghép và phương tiện cố định mảnh ghép.

Mục tiêu của phẫu thuật nội soi đứt dây chằng chéo trước giống với đặc điểm giải phẫu và chức năng của chằng chéo trước nguyên bản, nhằm phục hồi tối đa chức năng khớp gối. Có nhiều  kỹ thuật phẫu thuật nối dây chằng chéo trước được mô tả, tuy nhiên chưa có một kỹ thuật  nào là chiếm ưu thế tuyệt đối.

THREE – INSIDE, CUỘC CÁCH MẠNG TRONG PHƯƠNG PHÁP TÁI TẠO DCCT

QUÁ TRÌNH PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước sẽ lấy một mảnh ghép gân hamstring từ một chân của bệnh nhân, sau đó dùng kỹ thuật nội soi  để soi vào khớp gối, rồi khoan một đường hầm tại đầu dưới xương đùi và trên đầu xương chày. Sau đó luồn và ghép mảnh gân hamstring vào trong đường hầm nhằm thay thế dây chằng đã bị đứt tại vị trí đó.

Sau sau phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước ổn định, bệnh nhân được tập phục hồi chức năng. Qua kiểm tra cho thấy kết quả độ vững của khớp rất khả quan, nếu bệnh nhân kiên trì tập luyện phục hồi chức năng thì hoàn toàn bình phục và có thể vận động và chơi lại thể thao.

PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC BẰNG KỸ THUẬT ALL INSIDE

Đây là kỹ thuật phẫu thuật dây chằng chéo trước mới trên thế giới và được triển khai ở một số bệnh viện đầu ngành về nội soi khớp ở Việt Nam, giúp cho bệnh nhân có thể trở lại với cuộc sống hàng ngày và chơi thể thao sớm nhất.

Sau phẫu thuật phẫu thuật nội soi đứt dây chằng chéo trước bệnh nhân ổn định, mang nẹp Zimmer để bảo vệ mảnh ghép, tự đi lại bằng nạng và được xuất viện sau 2-3 ngày.

Lúc này, bệnh nhân không còn đau, đã tự đi lại được, khớp gối phải vận động bình thường, vững. Bệnh nhân tiếp tục tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn để tăng cường sức cơ.

Phẫu thuật nội soi đứt dây chằng chéo trước là một phẫu thuật ít xâm lấn, giúp cho các bác sĩ có thể quan sát rõ tổn thương, xử trí triệt để tổn thương với kết quả tốt nhất, có tính thẩm mỹ cao nhất.

ƯU ĐIỂM LỚN VỀ KHẢ NĂNG HỒI PHỤC SAU PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC         

Những kỹ thuật được áp dụng trước đây, khả năng hồi phục của khớp gối có phần hạn chế, bệnh nhân khó có khả năng tiếp tục vận động với cường độ cao. Trong khi đó, để tiếp cận với những phương pháp tiên tiến phải ra nước ngoài với chi phí lớn, nằm ngoài khả năng của nhiều người.

Trong phương pháp phẫu thuật nội soi  đứt dây chằng chéo trước All-inside, các đường hầm xương đều được khoan từ trong khớp ra bên ngoài, khác với các phương pháp khác là khoan từ ngoài vào trong. Phương pháp này có ưu điểm là bác sĩ sẽ chủ động chọn được chiều dài đường hầm mong muốn.

Kỹ thuật phẫu thuật nội soi  đứt dây chằng chéo trước all-inside dùng hai chốt treo (hoàn toàn không dùng vít) ở hai đầu và sử dụng gân ghép tự thân là nhóm gân cơ chân ngỗng, gồm hai gân bán gân và gân cơ thon, sau khi chập 3 mỗi gân, đường kính của gân ghép được 9-10 mm rất phù hợp cho tái tạo dây chằng chéo trước.

Phẫu thuật nội soi  đứt dây chằng chéo trước đây là kỹ thuật ít xâm lấn, hậu phẫu ít đau hơn và có thể sử dụng các mảnh ghép ngắn. Phương pháp All- Inside này còn đem lại hiệu quả cao về chức năng vận động khớp nhờ làm được mảnh ghép gân có kích thước to vượt trội so với kỹ thuật cũ có dùng vít.

Phẫu thuật nội soi dây chằng chéo trước bằng phương pháp all-inside, bệnh nhân đi lại vững chãi hơn, rút ngắn thời gian nằm viện.

Phẫu thuật nội soi đứt dây chằng chéo trước là một phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, vết mổ rất nhỏ nên sau khi mổ bệnh nhân sẽ đỡ đau rất nhiều, giảm nguy cơ nhiễm trùng và thẩm mỹ hơn. Đặc biệt, khi mổ bằng nội soi bác sĩ sẽ có đánh giá toàn diện về nội khớp, từ đó mang lại chẩn đoán và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Kết quả phục hồi của bệnh nhân sau mổ Dây chằng chéo trước 3 tháng 20 ngày bằng PP 2 bó- 3 đường hầm treo gân (Three- Inside)

PP 2 bó treo BN tập chạy sau 3 tháng 20 ngày

Đứt dây chằng chéo trước khớp gối là một chấn thương thường gặp, nguyên nhân có thể do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, tai nạn thể thao… Để hạn chế tác hại của nó thì khi bị chấn thương khớp gối bệnh nhân lên đi khám ở những bệnh viện có chuyên khoa thể thao để được các bác sĩ khám, chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng