Phòng Khám SportsMedic

Dập Dây Chằng Chéo Trước Là Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Dập Dây Chằng Chéo Trước Là Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Tác giả: Admin29/03/2024

Dập dây chằng chéo trước là một cách gọi dân gian của tổn thương dây chằng chéo trước mức độ nhẹ hoặc trung bình (chưa đứt hoàn toàn).

Khi dây chằng bị tổn thương, trên phim MRI sẽ thấy hình ảnh bị mờ, giảm tín hiệu, mất các sớ căng…giống như dây chằng bị giập. Vì vậy khi các bạn được BS khám nói rằng bạn bị dập dây chằng chéo trước, có nghĩa là bạn đã bị tổn thương dây chằng.

Khi dây chằng bị tổn thương, lúc đầu sẽ gây đau nhức, sưng viêm, tràn dịch… và sẽ làm bạn giảm khả năng di chuyển vận động, nếu không chữa trị kịp thời và đúng đắn chắc chắn để lại các di chứng không tốt. Vậy điều trị dập dây chằng chéo trước như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông hữu ích dưới đây nhé!

 DẬP DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU ?

Nguyên nhân gián tiếp những đến chấn thương dập dây chằng chéo trước chiếm 70%,  30% do chấn thương trực tiếp. Dưới đây là một số tình huống thường dẫn đến chấn thương dập dây chằng chéo trước.

  • Chấn thương trực tiếp làm dập dây chằng chéo trước

– Bệnh nhân bị tai nạn giao thông

– Chấn thương do tập luyện  với cường độ nặng

– Chơi các môn thể thao như. Bóng đá, bóng rổ, …

  • Chấn thương gián tiếp gây dập dây chằng chéo trước

– Rơi hay rơi từ trên cao xuống tiếp đất không đúng cách

– Đang chạy với tốc độ cao đột ngột dừng lại rồi chuyển hướng

DẤU HIỆU DẬP DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC LÀ GÌ ?

– Ngay sau khi xảy ra chấn thương dập dây chằng chéo trước bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức đầu gối, cơn đau kéo dài và có thể sưng khớp gối làm ảnh hưởng tới khả năng vận động.

– Các dấu hiệu đau nhức khi bị dập dây chằng chéo trước sẽ biến mất sau khoảng 2-3 tuần, thay vào đó bệnh nhân sẽ nhận thấy xuất hiện hiện tượng teo cứng cơ ở phía trước đầu gối và lỏng gối.
– Nếu tình trạng trên kéo dài nếu không điều trị dập dây chằng chéo trước đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng hư gối do thoái hóa sụn gây ra.

DẬP DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ ?

Chấn thương dập dây chằng chéo trước được điều trị như thế nào? Một số cách dưới đây bạn nên tham khảo để điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Trước hết, cần điều trị chống sưng, giảm viêm và tập vận động hợp lý sớm NGAY SAU CHẤN THƯƠNG. Một số người bất động, không dám cử động quá lâu dẫn đến teo cơ, cứng khớp, xơ dính, thoái hoá, mất chức năng không đáng có.

Bước tiếp theo, cần phải xác định chính xác mức độ tồn thương dây chằng là nặng hay nhẹ, độ mấy. Độ I được gọi là nhẹ, độ II là vừa, độ III là nặng (đứt hoàn toàn)

Sau đó cần đánh giá chức năng gối xem có bị giảm như thế nào

Nếu bệnh nhân chấn thương dập dây chằng chéo trước ở mức độ I thì chỉ cần tập luyện theo hướng dẫn của bác sỹ, nghỉ ngơi và thực hiện lối sống lành mạnh.

Trong trường hợp chấn thương dập dây chằng chéo trước nặng hơn, thí dụ độ II, nếu bệnh nhân để lâu không điều trị và vẫn trở lại chơi thể thao thì có thể bị đứt dây chằng đầu gối (độ III)

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý một số điều khi phẫu thuật dập dây chằng chéo trước là:

– Chọn kỹ thuật viên, bác sĩ, cơ sở điều trị tốt và chuyên khoa về dây chằng chéo.

– Sau khi phẫu thuật dập dây chằng chéo trước bệnh nhân cần tập các bài tập phục hồi chức năng để nhanh chóng hồi phục.

Tóm lại, chấn thương gây dập dây chằng chéo trước cần được nhận biết sớm để có phương pháp điều trị phù hợp. Nên cẩn thận trong việc vui chơi thể thao, tránh tai nạn hay bị té ngã mạnh.

Những trường hợp dập dây chằng chéo trước gây đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước, lỏng gối gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, xuất hiện các tổn thương thứ phát và đặc biệt bệnh nhân muốn chơi thể thao. Bắt buộc phải được phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước.
Tuy nhiên có vài trường hợp nên được cân nhắc chỉ định phẫu thuật: tổn thương đứt dây chằng không hoàn toàn, mức độ lỏng gối không nhiều, không kèm theo tổn thương khác của gối, bệnh nhân già, bệnh nhân có nhiều bệnh lý nội khoa, bệnh nhân có vấn đề về rối loạn đông máu.

Vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ tại các phòng khám chuyên khoa chấn thương chỉnh hình các bệnh viện uy tín để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng