Phòng Khám SportsMedic

Đứt Dây Chằng Chéo Sau – Nhầm Lẫn và Rất Dễ Bỏ Sót

Đứt Dây Chằng Chéo Sau – Nhầm Lẫn và Rất Dễ Bỏ Sót

Tác giả: Admin27/03/2024

Đứt Dây Chằng Chéo Sau – Nhầm Lẫn và Rất Dễ Bỏ Sót!!!  “Chấn thương luôn là nỗi ám ảnh của các vận động viên, trong đó đứt dây chằng chéo ở đầu gối là một cơn ác mộng thực sự. Chấn thương này thường gặp ở các môn có tính chất đối kháng va chạm mạnh và hay xảy ra ở những cuộc thi đấu đỉnh cao”

1. NHẦM LẪN GIỮA ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC VÀ ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO SAU:

Dây chằng chéo sau là dây chằng chắc và khỏe hơn dây chằng chéo trước. Vì vậy, khi bạn bị va chạm hoặc chấn thương một lực đủ mạnh vào gối như tai nạn giao thông, té gập duỗi gối, té duỗi gối, duỗi gối quá mức,chấn thương do đá bóng hay võ thuật,… thì có khả năng bạn đã bị đứt dây chằng chéo sau.

Thứ nhất, Không phải bác sĩ nào cũng có đủ kinh nghiệm để chẩn đoán được đứt dây chằng chéo sau.

đứt dây chằng chéo sau

  • Chẩn đoán dây chằng chéo sau KHÓ hơn, DỄ BỎ SÓT, DỄ NHẦM LẪN hơn dây chằng chéo trước rất nhiều.
  • Ngoài ra, khi Đứt dây chằng chéo sau, trên phim MRI sẽ thấy dây chằng chéo trước cũng như bị chùng, nhưng thực sự KHÔNG PHẢI. Những trường hợp vậy RẤT KHÓ nên cần một bác sĩ có đủ kinh nghiệm hơn.

Thứ hai, điều trị đứt Dây Chằng Chéo Sau khó hơn rất nhiều so với đứt Dây Chằng Chéo Trước.

Bác sĩ có kinh nghiệm ít hơn do các trường hợp đứt Dây Chằng Chéo Sau ít gặp hơn.

Dây Chằng Chéo Sau nằm rất sâu, vị trí gần mạch máu thần kinh, đường đi của dây chằng có nhiều chỗ gập gốc, cho nên khả năng thất bại là rất cao.

Ngoài ra, khi mổ Dây Chằng Chéo Sau, nguy cơ tổn thương động mạch khoeo cũng không phải là ít. Ngay cả ở các trung tâm phẫu thuật lớn ở TP.HCM cũng đã có một vài trường hợp tổn thương động mạch khoeo, bị hoại tử chân và phải cắt bỏ chân.

Thứ ba, cách tập luyện sau mổ khó hơn, thời gian phục hồi sau mổ kéo dài hơn.

đứt dây chằng chéo sau

Tập phục hồi sau mổ dây chằng chéo sau khó hơn. Nếu không được hướng dẫn tập luyện đúng cách sẽ khiến cho dây chằng dễ bị dãn hơn, bệnh nhân mang nẹp lâu hơn…

Nghĩa là khả năng thành công thấp hơn dây chằng chéo trước.

Từ những điều nêu trên, bệnh nhân cần lưu ý:

  • Thứ nhất: Không nên dựa vào kết quả của phim MRI vì độ chuẩn xác của phương tiện này còn phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật chụp và khả năng đọc phim của bác sĩ còn nhiều hạn chế
  • Thứ hai: cần gặp bác sĩ có kinh nghiệm để tránh mổ oan hoặc bỏ sót; bạn nên đến một phòng khám có bác sĩ có kinh nghiệm về Dây Chằng Chéo Sau để đánh giá lại tình trạng của dây chằng trước khi quyết định mổ.
  • Dưới đây là TRƯỜNG HỢP THẤT BẠI: một bệnh nhân nam giới, 40 tuổi, đã được mổ tái tạo Dây chằng Chéo sau ở một BV lớn, sau mổ 6 tháng thấy gối lỏng trở lại và đi lại đau. Chụp MRI kiểm tra thấy DC bị bắt sai vị trí nên đã đứt lại khi cố gập gối, đồng thời làm cho khớp thoái hoá, gây viêm và đau.

Dây chằng Chéo Sau bị đứt sau mổ do đặt sai vị trí

2. PHÒNG KHÁM SPORTS MEDIC – BÁC SĨ TRƯƠNG CÔNG DŨNG

Với nhiều năm kinh nghiệm, Bác sĩ Trương Công Dũng đã thực hiện thành công trong tất cả các ca mổ về đứt Dây Chằng Chéo Sau.

Tính tới thời điểm hiện tại, ghi nhận không có ca mổ nào để lại biến chứng, gần 100% bệnh nhân hồi phục hoàn toàn trong thời gian sớm.

3. BÁC SĨ TRƯƠNG CÔNG DŨNG – CHẨN ĐOÁN ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO SAU:

Khi đến tại phòng khám Lan Anh, việc phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào ĐỘ TUỔI và NHU CẦU CỦA BẠN. Công việc nặng, chơi thể thao nhiều thì nên làm lại dây chằng chéo sau.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bị Đứt dây chằng chéo sau là hiện tượng khớp gối khó dừng đột ngột và khó dừng lại khi chuyển hướng, gối bị mất vững,..

Triệu chứng khó chịu nhất là cảm giác không “thắng” lại được khi đi xuống dốc, xuống cầu thang, khi đang chạy nhanh.

Chỉ định mổ khi các dấu hiệu này quá rõ, ảnh hưởng đến sinh hoạt, hoặc khi bạn mong muốn một khớp gối lành mạnh và trở lại thể thao!

Tuy nhiên, đứt dây chằng chéo sau có thể không mổ trong khoảng 30-50% trường hợp. Vì khi bị đứt dây chằng chéo sau, bạn vẫn có thể đi lại, chạy nhảy …gần như bình thường, thậm chí không teo cơ.

4. ĐIỀU TRỊ/PHẪU THUẬT ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO SAU

Cũng như Điều trị đứt dây chằng chéo trước, bác sĩ Trương Công Dũng luôn muốn lựa chọn cho bệnh nhân những phương pháp mổ hiệu quả và an toàn nhất!

Do tính chất khó khăn và phức tạp của mổ Dây Chằng Chéo Sau. Hiện nay, hầu hết các nơi khác, kể các bệnh viện lớn, các trung tâm đầu ngành đều chọn các phương pháp tái tạo dây chằng chéo sau 1 bó.

Yếu điểm của phương pháp này là không phục hồi lại đúng giải phẫu học tự nhiên của dây chằng chéo sau, do đó rất dễ bị lỏng thứ phát sau quá trình tập luyện, hoặc dễ bị đứt lại khi va chạm trong chơi thể thao.

Chính vì vậy, bác sĩ Trương Công Dũng đã chọn phương pháp tái tạo dây chằng chéo sau 2 bó – 3 đường hầm. Phương pháp này có các ưu điểm vượt trội sau:

  • Phục hồi đúng giải phẫu tự nhiên 2 bó của dây chằng chéo sau.
  • Gia tăng độ vững chắc của dây chằng được tái tạo theo nhiều hướng.
  • Rút ngắn thời gian tập luyện, đảm bảo quá trình tập luyện an toàn, tránh lỏng tái phát.
  • Kỹ thuật mổ an toàn, rút ngắn thời gian phẫu thuật (trong vòng 60 phút).

Hiện nay, gần 100% bệnh nhân tại Phòng khám Bonne Lan Anh đều sử dụng phương pháp mổ dây chằng chéo sau 2 bó này.

Đây là một trong nhiều trường hợp đứt Dây chằng Chéo sau đã được BS Dũng chuẩn đoán và mổ THÀNH CÔNG:

  • BS Dũng test kiểm tra độ lỏng DCCS ngay trong phòng mổ…

….Và test lại kiểm tra độ chắc của dây chằng ngay sau mổ.

KẾT QUẢ: NGƯỜI BỆNH RẤT ÍT ĐAU ĐỚN, XUẤT VIỆN SAU 2 NGÀY, ÍT CHẢY MÁU, ĐI LẠI SỚM, TIẾT KIỆM CHI PHÍ, TRỞ LẠI VẬN ĐỘNG VÀ THỂ THAO NHANH CHÓNG VÀ AN TOÀN

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng