Phòng Khám SportsMedic

Đứt Bán Phần Dây Chằng Chéo Trước Gối Có Cần Phải Mổ Hay Là Không ?

Đứt Bán Phần Dây Chằng Chéo Trước Gối Có Cần Phải Mổ Hay Là Không ?

Tác giả: Admin27/03/2024

Đứt bán phần dây chằng chéo trước gối có cần phải mổ hay không? Đứt bán phần nếu không được điều trị kịp thời thì có ảnh hưởng gì không? Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất hiện nay. Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp một cách cụ thể nhất về những vấn đề này. Cùng theo dõi nhé!

“Đứt bán phần dây chằng chéo trước gối” là một chuẩn đoán mà hầu hết các bệnh nhân sau khi chụp MRI nhận được khá là chung chung làm cho bệnh nhân rất là lo lắng vì không biết đứt bán phần dây chằng gối có cần phải mổ hay là không? Nếu không mổ thì có ảnh hưởng gì hay là không?

Đứt bán phần dây chằng chéo trước gối là sao?

Đứt bán phần dây chằng chéo trước gối có nghĩa là dây chằng chéo trước có thể bị đứt một phần, do đó người bệnh có thể thấy mình đi lại không bình thường, đôi khi có cảm giác sụm té. Nếu để lâu sẽ có hiện tượng teo cơ tứ đầu đùi và làm hư khớp gối.

Bác sĩ sẽ khám để xem thử bó dây chằng chéo trước còn lại có giữ vững khớp gối không trượt ra trước hay không, có giúp gối chống lại tình trạng trật xoay hay không. Khi đó bác sĩ sẽ quyết định phương pháp chữa trị cho chấn thương đứt một phần dây chằng chéo trước là mổ hay không mổ.

Nếu người bệnh không phẫu thuật thì phải tập nhóm cơ quanh gối, nhất là nhóm cơ gấp phía sau giúp gối tránh bị trượt. Người bệnh nên tập chống teo cơ tứ đầu.

Đặc biệt, người bệnh phải tránh chơi các môn thể thao hoạt động mạnh và chạy nhảy nhiều. Và chắc chắn rằng người bệnh sẽ không thể có một khớp gối hoàn toàn bình thường như trước được.

Những tổn thương khi đứt bán phần dây chằng chéo trước

Dây chằng chéo trước khớp gối là dây chằng nằm ở khớp gối có hai bó là bó trước trong và bó sau ngoài (tên gọi dựa vào vị trí bám vào mâm chày của dây chằng), có tác dụng liên kết giữa xương chày và xương đùi. Dây chằng chéo trước có vai trò quan trọng trong sự làm vững khớp gối theo hướng trước sau.

đứt bán phần dây chằng gối

Những tổn thương đứt bán phần dây chằng chéo phía trước gối, chấn thương dây chằng phía trước chính là một sự tổn thương luôn gặp khi lao động. Khó khăn trước hết đối với người bị đứt dây chằng phía trước đầu gối đó là cử động bị khó khăn sưng tấy,… Nếu chậm trễ điều trị có thể sẽ để lại di chứng phức tạp. Do đó, cần điều trị nhanh chóng đối với trường hợp đứt bán phần dây chằng gối.

Giải đáp thắc mắc đứt bán phần dây chằng chéo đầu gối MỔ hay là KHÔNG?

Tôi bị chấn thương gối nhẹ, đi lại bình thường, sao chụp MRI đọc đứt BÁN PHẦN dây chằng chéo trước và Bác Sĩ kêu phải mổ?

2 điều cần lưu ý:

Thứ 1: Đứt dây chằng đầu gối trước được chuẩn đoán dựa trên quá trình KHÁM, trên các kết quả kiểm tra dây chằng ( kiểm tra ngăn kéo trước, kiểm tra Lachmann, kiểm tra bán trật xoay,…) tụ chung phải dựa vào KINH NGHIỆM của lương y mà bạn đặt niềm tin vào.

Thứ 2: Kết quả nằm trên PHIM MRI 100%, trên TỜ KẾT QUẢ % dao động theo bác sĩ. Máy chụp MRI không thường rất chính xác, kết quả trên MRI cũng rất chính xác nhưng cũng như một ngôn ngữ khác phải có người biên dịch thì ta mới, và dĩ nhiên chúng ta hiểu đúng hay sai tùy thuộc vào trình độ người biên dịch đó và ở đây chính là bác sĩ chuẩn đoán. Tình trạng phổ biến hiện nay nhiều bác sĩ còn non nớt nhìn phim MRI thường ghi chung chung GIÃN DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI TRƯỚC hay ĐỨT BÁN PHẦN, điều này vừa ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân vì điều trị không đúng bệnh vừa ảnh hưởng đến tâm lý khi điều trị mà không khỏi bệnh.

Để trả lời cho câu hỏi đứt dây chằng đầu gối trước có phải mổ hay không? sẽ được đề cập đến trong phần sau nhưng vẫn phải nhấn mạnh lại rằng “ MỔ DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI TRƯỚC LÀ NHU CẦU CỦA BẠN – CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ NHU CẦU CỦA BÁC SĨ “.

Xem thêm>>

Rách Dây Chằng Chéo Đầu Gối – TỔN THƯƠNG THƯỜNG DỄ BỎ QUA

Cách Nhận Biết Giãn Dây Chằng Đầu Gối – THẬT SAI LẦM NẾU BẠN BỎ QUA

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng