Phòng Khám SportsMedic

Đứt Dây Chằng Chéo Trước Có Đá Bóng Được Không?

Đứt Dây Chằng Chéo Trước Có Đá Bóng Được Không?

Tác giả: Admin28/03/2024

Đứt dây chằng chéo trước có đá bóng được không? Trên thực tế, đứt dây chằng chéo trước có chơi được thể thao hay không còn tùy thuộc vào việc bệnh nhân có được điều trị đúng cách hay không. Bên cạnh đó, tuân thủ theo đúng hướng dẫn tập vật lý trị liệu cũng là yếu tố quan trọng quyết định thời gian lành bệnh.

CẤU TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Vùng đầu gối là một hệ thống kết cấu phức tạp và tương đối lớn. Các xương đầu gối được kết nối với nhau bằng hệ thống 2 nhóm dây chằng, giúp giữ cho hệ thống các xương khớp gối vững chắc, không bị tách rời khi đi lại và chạy nhảy:

 • Hệ thống dây chằng bên: Nằm ở ngoài khớp gối, bao gồm dây chằng bên trong (bên chày) và bên ngoài (bên mác), có nhiệm vụ giữ cho khớp gối ổn định khi chuyển động xoay, hoặc xoắn vặn.
 • Hệ thống dây chằng chéo: Nằm ở trong khớp gối, bao gồm dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau. 2 dây chằng này bắt chéo với nhau, tạo thành hình chữ X, kết chặt các xương khớp ở vùng đầu gối, giúp chúng không bị trượt ra trước hay ra sau quá mức.

HIỆN TƯỢNG ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Đứt dây chằng chéo trước là loại tổn thương hay gặp nhất trong các loại chấn thương khớp gối. Tình huống khiến cho dây chằng chéo trước bị đứt có thể là do:

 • Chấn thương trực tiếp: Va chạm thẳng vào mặt trước đầu gối khi bị tai nạn, khi cản bóng.
 • Chấn thương gián tiếp: Thường gặp khi tập thể dục cường độ mạnh, chơi thể thao di chuyển quá gấp. Ví dụ như: Đang chạy mà dừng đột ngột, xoay người quá nhanh trong khi chân giữ nguyên, cú nhảy quá cao tiếp đất không an toàn…

Tình trạng đứt dây chằng trước gối gây ra sự mất cân bằng trước sau và mất cân bằng xoay của khớp gối. Điều này dẫn đến nhiều phiền toái cho người bệnh:

 • Cảm giác chân yếu hẳn khi đi bộ, chạy nhảy
 • Khó chịu khi chạy nhanh, khi thay đổi hướng đi đột ngột
 • Khó khăn mỗi khi đi xuống dốc hoặc xuống cầu thang
 • Đau đớn mỗi khi tiếp đất bằng chân bị chấn thương, nhất là trong các động tác tương tự như nhảy lò cò một chân
 • Dễ bị té ngã khi cố gắng thực hiện các động tác thể lực

Người bệnh như bị mất đi một phần chức năng của chân, thậm chí phải tạm ngưng thi đấu, ngừng chơi thể thao một thời gian dài để tập trung điều trị. Đứt dây chằng chéo trước có đá bóng được không ? còn tùy vào thời điểm phát hiện, chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị đúng đắn.

ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC CÓ ĐÁ BÓNG ĐƯỢC KHÔNG ?

Đứt dây chằng chéo trước có đá bóng được không ? Khi bị đứt dây chằng chéo trước, nếu bệnh nhân được mổ đúng kỹ thuật và chịu khó tập vật lý trị liệu thì khả năng lành bệnh không quá 8 tháng là hoàn toàn khả thi.

Tuy nhiên, chấn thương dây chằng chéo tùy theo từng mức độ khác nhau mà sẽ có hướng điều trị thích hợp. Không phải trường hợp nào cũng cần phải phẫu thuật, nhưng một số ca bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật để có thể trở lại chơi các môn thể thao mình yêu thích.

ĐIỀU TRỊ ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Đứt dây chằng chéo trước không phẫu thuật

Áp dụng theo các hướng dẫn sau đây để giúp khớp gối nhanh phục hồi:

 • Sơ cứu theo phương pháp RICE, là chữ viết tắt của 4 từ: Rest: nghỉ ngơi, Ice: chườm đá, Compression: băng gối và Elevation: kê chân cao.
 • Hạn chế vận động: Bệnh nhân cần được mang nẹp gối chuyên hỗ trợ dây chằng, đôi khi phải kẹp nạng theo, nhằm hạn chế lực tác động lên chân bị tổn thương.
 • Vật lý trị liệu: Đến khi khớp gối không còn sưng, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân tập vật lý trị liệu. Mục đích là giúp cho khớp gối dần lấy lại sức khỏe, không bị cứng, để từ đó có thể phục hồi hoàn toàn.

Phẫu thuật điều trị đứt dây chằng chéo

Khi bệnh nhân bị đứt dây chằng chéo kèm theo tổn thương sụn chêm, hoặc đứt đa dây chằng mà có kèm theo đứt dây chằng chéo sau, thì chỉ định phẫu thuật là bắt buộc.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối đơn thuần là một phẫu thuật tương đối khó, bởi vì người thực hiện phải đảm bảo không làm tổn thương đến các dây chằng chéo khác. Hơn nữa, phải có kỹ thuật cố định vùng mổ thật chắc và phải đặt thật đúng vị trí của dây chằng chéo ban đầu để tái tạo lại.

“PHÒNG BỆNH TỐT HƠN CHỮA BỆNH” HÃY LUÔN PHẢI GHI NHỚ ĐIỀU ĐÓ

Khi chơi thể thao chúng ta thường chủ quan không bảo vệ các khớp hoạt động nhiều đặc biệt là khớp đầu gối, các chấn thương xảy ra cũng có thể do cơ khớp bị thoái hóa do ít vận động thể thao hoặc hoạt động sai tư thế với sự chèn ép mạnh và đột ngột dẫn đến chấn thương.

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của chấn thương thời gian phục hồi cũng khác nhau, tuy nhiên chúng ta cần hạn chế vận động và có biện pháp bảo vệ nâng đỡ đầu gối giảm áp lực của cơ thể chèn ép lên. Đối với các môn thể thao cần phải hoạt động đầu gối nhiều: Đá bóng, chạy bộ, đạp xe… cần phải khởi động nhẹ trước khi chơi.

Chơi thể thao rất tốt cho sức khỏe, nhưng chơi không đúng cách sẽ phản tác dụng dẫn đến chấn thương, nhẹ thì đau nhức trong một khoảng thời gian ảnh hưởng tới công việc và hoạt động hàng ngày, nặng có thể bị thoái hóa cơ khớp ảnh hưởng tới đời sống hiện tại và gặp nhiều khó khăn khi hoạt động về già. Cũng có rất nhiều trường hợp chủ quan khi chơi thể thao mà dẫn tới chấn thương khiến bị liệt không thể phục hồi.

Như vậy, đứt dây chằng chéo trước có đá bóng được không ? chắc hẳn bạn đã có một số thông tin hữu ích cho riêng mình. Và nếu có bất kì thắc mắc gì cần hỗ trợ tư vấn, đừng ngần ngại bởi chúng tôi luôn ở đây để sẵn sàng hỗ trợ bạn. Chúc bạn sớm hồi phục.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng