Phòng Khám SportsMedic

Đứt dây chằng chéo đầu gối có bắt buộc phẫu thuật hay không ?

Đứt dây chằng chéo đầu gối có bắt buộc phẫu thuật hay không ?

Tác giả: Admin01/10/2021

Rất nhiều bệnh nhân đi khám bệnh do tình trạng khớp gối có dấu hiệu sưng to, căng cứng, đi đứng sinh hoạt khó khăn và đặc biệt là không thể chơi các môn thể thao mà mình yêu thích. Khi được khám và chụp MRI, kết quả cho thấy bệnh nhân bị đứt dây chằng chéo đầu gối.

Đứt dây chằng chéo gây mất vững trước sau và mất vững xoay của khớp gối gây phiền toái cho người bệnh. Những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nhất về đứt dây chằng chéo cũng như đứt dây chằng chéo đầu gối có bắt buộc phẫu thuật hay không?

 

 NGUYÊN NHÂN GÂY ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO ĐẦU GỐI LÀ GÌ ?

Có khoảng 70% tổn thương dây chằng chéo đầu gối do nguyên nhân chấn thương gián tiếp, trong khi khoảng 30% do chấn thương trực tiếp.

Tổn thương dây chằng chéo đầu gối thường xảy ra trong các tình huống chấn thương như sau:

-Chấn thương trực tiếp

 • Chấn thương trực tiếp vào mặt trước gối, hay gặp trong cú va chạm trong tình huống cản bóng; tai nạn giao thông

– Tổn thương gián tiếp

 • Đang chạy, dừng đột ngột và chuyển hướng nhanh chóng.
 • Giữ nguyên chân khi xoay người sang phía đối diện.
 • Một chân tiếp đất trong tư thế không thuận cho cú nhảy cao.

BIỂU HIỆN CỦA ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO ĐẦU GỐI LÀ GÌ ?

Đứt dây chằng chéo thường biểu hiện như sau:

 • Khi đi lại, chạy nhảy có cảm giác yếu chân.
 • Khi chạy nhanh, khi đổi hướng đột ngột cảm thấy khó chịu.
 • Khi đi xuống dốc hoặc đi xuống cầu thang rất khó khăn.
 • Khi tiếp đất bằng chân bị chấn thương sẽ rất đau đớn.
 • Thực hiện các động tác thể lực: chạy nhanh, đổi hướng đột ngột, nhảy cao… rất dễ bị ngã.

HẬU QUẢ CỦA ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO NGHIÊM TRỌNG THẾ NÀO ?

Đứt dây chằng chéo đầu gối gây mất vững khớp gối làm ảnh hưởng đến hoạt động thể lực của người bệnh, đặc biệt ở người trẻ tuổi có nhu cầu hoạt động thể lực cao. Hậu quả của chấn thương này có thể bao gồm:

 

 • Mất sự vững chắc khi khớp vận động, dễ bị té ngã, khó hoặc không thực hiện được các động tác phức tạp trong sinh hoạt cũng như trong hoạt động thể dục thể thao…
 • Gây tổn thương các thành phần khác trong khớp gối như rách sụn chêm, bong tróc bề mặt sụn khớp, dãn các dây chằng còn lại và dãn bao khớp.
 • Hư hại sụn khớp và thoái hóa khớp do sự phân phối lực tác động trên xương bị thay đổi.

ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO ĐẦU GỐI CÓ CẦN PHẢI MỔ KHÔNG? ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO ?

Đứt dây chằng chéo đầu gối có cần mổ không? Việc lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý cho các tổn thương dây chằng chéo không dễ. Bác sĩ cần cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố như: Mức độ tổn thương dây chằng, các tổn thương phối hợp. Nhu cầu vận động của bệnh nhân, tuổi… Trong đó, một số trường hợp gần như bắt buộc phải phẫu thuật. Một số trường hợp không nhất thiết phẫu thuật nhưng vẫn có thể đạt được kết quả điều trị như bệnh nhân mong muốn.

Đứt dây chằng chéo hoàn toàn: Có chỉ định mổ tạo hình dây chằng chéo nhằm cải thiện chức năng khớp gối. Ngăn ngừa các tổn thương thứ phát do đứt dây chằng chéo gây nên.

Đứt dây chằng chéo đầu gối

Đứt dây chằng chéo không hoàn toàn. Nhưng phần còn lại của dây chằng chéo không còn đủ để giữ vững khớp gối. Ở người bệnh có nhu cầu vận động thể lực cao. Cũng có chỉ định mổ tạo hình dây chằng chéo.

Yếu tố cần cân nhắc đến khi chỉ định mổ tạo hình dây chằng chéo bao gồm:

 • Độ tuổi của người bệnh: Thường thì mổ tạo hình dây chằng chéo được chỉ định cho người trẻ tuổi (dưới 50 tuổi).
 • Nhu cầu vận động thể lực của người bệnh: Chỉ định mổ tạo hình dây chằng chéo được đặt ra với những người có nhu cầu vận động thể lực cường độ cao (ví dụ chơi thể thao).
 • Biên độ vận động của khớp gối: Chỉ nên tạo hình dây chằng chéo khi người bệnh có biên độ khớp gối bình thường hoặc gần như bình thường vì nó ảnh hưởng đến biên độ vận động khớp gối sau mổ.
 • Sức mạnh của cơ tứ đầu đùi: Cơ tứ đầu đùi càng yếu thì hiệu quả tạo hình dây chằng chéo càng thấp. Vì thế tăng cường sức mạnh cơ tứ đầu đùi trước mổ. Là điều cần thiết để có được kết quả khả quan.
 • Tổn thương xương kèm theo: Nếu có tổn thương xương kèm theo (phù tủy xương) sẽ ảnh hưởng đến khả năng cố định vững chắc mảnh ghép trong đường hầm xương và tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật.
 • Khớp gối có biểu hiện viêm nhiễm hay không? Mổ tạo hình dây chằng chéo không được đặt ra với những trường hợp có nhiễm trùng khớp gối. Cần cân nhắc với những trường hợp có viêm hoạt dịch khớp gối.
 • Tổn thương dây chằng chéo trên khớp gối/ chi thể dị tật: Nếu người bệnh có khớp gối hoặc chi dưới dị tật thì không thể hoạt động thể lực ở mức độ cao, nên việc tạo hình dây chằng chéo là không cần thiết.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng