Phòng Khám SportsMedic

Tất Tần Tật Về Bệnh Viêm Dây Chằng Đầu Gối – BẠN NÊN BIẾT

Tất Tần Tật Về Bệnh Viêm Dây Chằng Đầu Gối – BẠN NÊN BIẾT

Tác giả: Admin01/10/2021

Viêm dây chằng đầu gối là bệnh lý cơ xương khớp thường gặp, làm bạn khó chịu vì đau và hạn chế các vận động hàng ngày. Đa số trường hợp bệnh là lành tính, tuy nhiên quá trình điều trị thường kéo dài và dễ dẫn đến viêm, đau mạn tính. Các biện pháp thường được áp dụng khá hiệu quả là điều trị giảm đau, tuy nhiên biện pháp này để bệnh khỏi vĩnh viễn và phòng ngừa bệnh tái phát nhiều khi là một vấn đề lớn.

VIÊM DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI LÀ BỆNH GÌ?

Viêm dây chằng đầu gối xảy ra khi dây chằng tấy, viêm, đau và sưng. Dây chằng gắn kết các xương với nhau tạo thành khớp. Viêm dây chằng có thể do chấn thương hoặc vận động làm căng dây chằng ở các khớp.

NHỮNG AI THƯỜNG MẮC PHẢI VIÊM DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI ?

Ai cũng có thể mắc phải viêm dây chằng đầu gối. Tuy nhiên, bệnh thường xuất hiện ở người lớn, đặc biệt là những người trên 40 tuổi. Bạn hãy giảm thiểu các yếu tố nguy cơ để có thể hạn chế khả năng mắc bệnh.

NHỮNG DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG

Triệu chứng của viêm dây chằng đầu gối bao gồm đau, khó chịu, sưng, nóng đỏ, khó vận động khớp bị ảnh hưởng và nhạy cảm; bạn có thể cảm thấy cứng vùng cơ vào buổi sáng trong một thời gian ngắn. Các chuyển động của khớp có thể bị hạn chế trong trường hợp bị nặng.

Bạn có thể bị đau nhiều hơn khi hoạt động và đỡ đau hơn khi thả lỏng vùng bị viêm. Tùy thuộc vào vị trí viêm dây chằng mà bạn có thể gặp khó khăn trong các hoạt động hằng ngày như thay đồ, quét nhà, với lấy đồ, nâng đồ vật lên, viết và đi lại.

NGUYÊN NHÂN

Bạn có thể bị viêm dây chằng đầu gối do sử dụng cơ, dây chằng quá nhiều hoặc sử dụng một cách không bình thường. Dây chằng hoạt động quá nhiều trong khi lao động hoặc chấn thương khi chơi thể thao có thể dẫn đến viêm.

Các nguyên nhân khác gồm lão hóa do tuổi tác, chấn thương và các bệnh viêm như viêm khớp. Viêm dây chằng thường xảy ra nhiều nhất ở vai nhưng nó cũng có thể xảy ra ở bất kỳ dây chằng hoặc khớp nào trên cơ thể bạn.

NHỮNG YẾU TỐ NÀO LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC VIÊM DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI?

Một số yếu tố khiến bạn tăng nguy cơ mắc viêm dây chằng đầu gối, bao gồm:

 

  • Độ tuổi: nguy cơ bị viêm dây chằng xảy ra càng lớn khi bạn càng lớn tuổi bởi lúc này dây chằng càng ít linh hoạt, làm tăng nguy cơ bị chấn thương dây chằng.
  • Làm công việc, hoạt động gắng sức quá nhiều, có chuyển động lặp đi lặp lại.
  • Hoạt động thể thao: những môn thể thao yêu cầu vận động nhiều như bóng rổ, bóng chày, bowling, golf, chạy điền kinh, bơi, tennis.

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Phương pháp điều trị?

Bạn có thể thực hiện điều trị bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá, chườm nóng, các bài tập rèn luyện và kéo dãn, thanh nẹp, dùng thuốc acetaminophen hoặc thuốc kháng viêm không steroid, tiêm các thuốc cortisone chữa viêm. Các biện pháp điều trị thường được dùng phối hợp với nhau.

Nếu viêm dây chằng đầu gối xảy ra đột ngột trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, bạn có thể chườm đá 15-20 phút một lần nhưng thường chỉ hữu ích trong vòng vài ngày đầu. Đối với viêm dây chằng đã diễn tiến một thời gian, chườm nóng có thể giúp ích cho bạn.

Ngoài ra, bạn nên gặp chuyên gia vật lý trị liệu hoặc nhà trị liệu vận động. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ cung cấp một chương trình tập luyện để làm dây chằng khỏe và linh hoạt hơn. Nếu vấn đề liên quan đến công việc, nhà trị vận động có thể khuyên bạn cách tránh bị thương lần nữa.

NHỮNG THÓI QUEN SINH HOẠT NÀO GIÚP BẠN HẠN CHẾ DIỄN TIẾN CỦA VIÊM DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI?

Những thói quen sau sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của viêm dây chằng:

 

  • Ngưng ngay hoạt động đã gây ra viêm dây chằng.
  • Thư giãn vùng bị tác động.
  • Dùng thuốc theo chỉ định.
  • Tập luyện như hướng dẫn.
  • Gọi bác sĩ nếu bạn gặp tác dụng phụ khi dùng thuốc.

 Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn về những thông tin điều trị và phòng ngừa bệnh. Bạn cần hạn chế vận động gắng sức trên vùng khớp bị đau và tránh tác động lực mạnh. Thường xuyên lên vùng dây chằng có tiền sử bị viêm là cách hữu hiệu phòng ngừa bệnh tái phát. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Day chang cheo truoc khop goi

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng