Phòng Khám SportsMedic

Bật Mí Cách Tập Luyện Phục Hồi Giãn Dây Chằng Đầu Gối

Bật Mí Cách Tập Luyện Phục Hồi Giãn Dây Chằng Đầu Gối

Tác giả: Admin01/01/2024

Một vài triệu chứng thường gặp ở người bị giãn dây chằng đầu gối như: đau nhức khớp đầu gối, teo cứng cơ khớp gối,…Chấn thường này có thể hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên tổn thương nghiêm trọng hơn nếu người bệnh chủ quan hoặc tự ý xử lý. Phương pháp điều trị  hiện nay là cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối kết hợp với chăm sóc sức khỏe hợp lý.

GIÃN DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI LÀ GÌ ?

Giãn dây chằng đầu gối là tình trạng dây chằng bị kéo giãn nhưng không bị đứt hoàn toàn, chỉ khiến người bệnh cảm thấy rất đau vùng đầu gối. Vùng bị tổn thương có dấu hiệu sưng nhưng không bầm tím, vận động không được vững vàng. Tuy nhiên, khớp vẫn được giữ vững chứ không bị lỏng lẻo.

Bệnh giãn dây chằng đầu gối có thể được chia làm 3 loại như sau:

 

– Loại 1: Bong gân hay bị giãn dây chằng nhẹ.

– Loại 2: Đứt 1 phần dây chằng.

– Loại 3: Người bệnh bị bong gân nặng và dây chằng bị đứt toàn phần.

ĐỐI TƯỢNG DỄ BỊ GIÃN DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

Đứt hoặc giãn dây chằng đầu gối nguyên nhân chủ yếu là do chấn thương thể thao. Đối với nam giới thường xảy ra khi chơi một số môn thể thao vận động mạnh như bóng chuyền, bóng đá, chảy nhảy.

Tai nạn trong sinh hoạt hoặc tai nạn giao thông cũng là một nguyên nhân chính gây ra giãn dây chằng đầu gối. Ví dụ khi đi xe máy bất ngờ bị té họ thường dùng chân để trụ và chống đỡ. Việc này có thể gây trật khớp hoặc gãy chân rất nguy hiểm.

Người già, người cao tuổi thường hay bị thoái hóa khớp gối, khớp không khỏe nên đi đứng yếu, dễ bị trượt cầu thang cũng rất dễ bị giãn dây chằng đầu gối.

TRIỆU CHỨNG GIÃN DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

→ Đối với những người khi không may bị tai nạn, giãn dây chằng đầu gối thường có những triệu chứng cơ bản sau:

+ Bị lỏng gối: Người bệnh có cảm giác đau, khó chịu, đi lại khó khăn, yếu ớt, vận động dễ bị té, vấp ngã.

+ Sưng đầu gối: Khi di chuyển sẽ nghe thấy tiếng rắc rắc trong khớp gối, kèm theo đó là sưng gối, da ửng đỏ.

+ Teo cơ: Khi bị chấn thương để lâu đùi sẽ bị teo cơ, chân bị teo sẽ yếu và khó di chuyển hơn so với chân kia.

CÁCH TẬP LUYỆN PHỤC HỒI GIÃN DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

Chụp X-quang và cộng hưởng từ là cách chẩn đoán chính xác tình trạng giãn dây chằng. Nếu là giãn dây chằng đầu gối nhẹ thì có thể sử dụng gel lạnh hoặc salonpas hay đá lạnh để làm dịu cơn đau.

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau NSAIDs. Thuốc chống phù nề, kèm theo chống viêm, nếu cần thiết sẽ dùng nẹp cố định bất động khớp gối trong trường hợp dây chằng bị đứt một phần

BÀI TẬP PHỤC HỒI GIÃN DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI HIỆU QUẢ

Để chẩn đoán chính xác giãn dây chằng đầu gối, bệnh nhân cần thực hiện một số thủ tục kiểm tra như chụp X-quang và cộng hưởng từ. Bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào kết quả kiểm tra và đưa ra kết luận cuối cùng về tình trạng mà bệnh nhân gặp phải. Sau khi thực hiện các biện pháp xử lý cần thiết như dùng gel lạnh, salonpas hay chườm đá để giảm các triệu chứng. Bệnh nhân cần nghỉ ngơi từ 1-2 tháng để dây chằng được phục hồi. Trong thời gian này, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối sau đây:

 

Bài tập số 1: Tập cơ bắp chân

Cơ bắp chân có vai trò dịch chuyển phần xương dây chằng ra trước để giúp giúp 2 khớp gối vững chãi. Vì vậy, tập cơ bắp chân sẽ giúp khớp bớt lỏng lẻo và chắc chắn hơn. Lúc đầu, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân tập cơ bắp chân nhưng không tì phần trọng lượng cơ thể lên bắp chân. Đến giai đoạn ổn định, bệnh nhân có chuyển biến tốt thì mới tì toàn bộ trọng lượng cơ thể lên cơ bắp chân để tăng cường bắp cơ vùng này.

Bài tập số 2: Tập duỗi gối

Bệnh nhân kê một chiếc chăn cuộn dưới vùng bắp chân và đùi của bên bị giãn dây chằng đầu gối sao cho chân nhấc khỏi mặt giường. Sau đó, bệnh nhân dùng tay ấn nhẹ đầu gối xuống mặt giường sao cho phần gối được duỗi thẳng, giữ trong vài giây rồi thả lỏng. Tiếp tục lặp lại bài tập này nhiều lần.

Bài tập số 3: Tập cơ tứ đầu Phục Hồi Giãn Dây Chằng Đầu Gối

Bệnh nhân duỗi 2 chân thẳng rồi kê dưới gót chân một chiếc chăn mỏng đã được cuộn lại. Thực hiện động tác gồng căng cơ tứ đầu gối để giữ gối cho vững. Rồi từ từ nhấc chân lên khỏi mặt giường tầm 20-30 cm. Thực hiện bài tập này lặp đi lặp lại khoảng 8-10 lần mỗi ngày. Cho đến khi chân được duỗi thẳng hoàn toàn. Giúp hạn chế tình trạng teo cơ đầu gối.

Bài tập số 4: Tập căng gối

Bệnh nhân nằm trên giường, đặt 2 chân dựa vào tường và tạo với lưng 1 góc 90 độ. Sau đó, co bàn chân bên gối bị giãn dây chằng cho đến khi cảm thấy khớp gối căng lên thì dừng lại. Giữ nguyên tư thế này trong 30 giây rồi trược bàn chân về lại vị trí cũ. Thực hiện động tác này lặp đi lặp lại 2-4 lần. Ngoài ra, bệnh nhân có thể đổi thành tư thế ngồi cạnh giường và gập gối 90 độ đều được.

 

Bài tập số 5: Tập cơ phía sau đùi Phục Hồi Giãn Dây Chằng Đầu Gối

Từ tuần điều trị thứ 5 trở đi, bệnh nhân được cho tập cơ phía sau đùi. Đầu tiên, bệnh nhân vẫn nằm duỗi thẳng chân trên giường. Sau đó, ấn gót chân xuống mặt giường. Đồng thời gồng phần cơ mặt phía sau đùi một cách nhẹ nhàng. Giữ tư thế này trong khoảng 10 giây rồi thả lỏng. Thực hiện bài tập này 8-12 lần mỗi ngày.

Bài tập số 6: Tập nhón 2 chân

Thời gian đầu, bệnh nhân được hướng dẫn tập đi lại nhàng với nạng hỗ trợ. Sau khi người bệnh đi lại được dễ dàng thì có thể tập bài phục hồi cuối. Bệnh nhân đứng thẳng người, 1 tay tựa váo ghế, nhón 2 chân lên để nâng phần thân trên lên. Giữ tư thế này trong khoảng 6-10 giây rồi trở về tư thế cũ. Lặp lại bài tập 8-10 lần.

Khi dây chằng khớp gối đã được phục hồi trở lại, người bệnh cần chú ý vận động nhẹ nhàng. Tránh tối đa các va chạm ở đầu gối để hạn chế tổn thương khớp gối trở lại. Đồng thời, chú ý các vấn đề dinh dưỡng. Tập luyện hàng ngày để khớp gối khỏe mạnh và chắc chắn.

CHẾ ĐỘ SINH HOẠT KHI LUYỆN TẬP PHỤC HỒI GIÃN DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

Khi dây chằng đầu gối đã được phục hồi trở lại, người bệnh cần chú ý vận động nhẹ nhàng, tránh tối đa các va chạm ở đầu gối để hạn chế tổn thương khớp gối trở lại.

Đồng thời, chú ý các vấn đề dinh dưỡng. Tập luyện hàng ngày để khớp gối khỏe mạnh và chắc chắn:

+ Bổ sung những thực phẩm giàu vitamin như rau xanh, trái cây tươi. Đồng thời bạn cũng nên chọn những thức ăn mềm dễ tiêu hóa.

+ Ăn thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa, tôm, và các loại hải sản khác. Ngoài ra, một số đạm thực vật bạn cũng nên bổ sung như: Đậu phụ, bột đậu nành, các loại đậu đỗ hạt.

+ Bổ sung thực phẩm chứa axit béo omega-3: Chất này có nhiều trong các loại cá, đặc biệt là cá hồi.

+ Nên kiêng ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất hóa học không tốt cho sức khỏe. Như thức ăn chế biến sẵn, cà phê, rượu bia, thuốc lá.

+ Thực phẩm đông lạnh cũng không nên sử dụng. Vì chúng không chỉ mất chất dinh dưỡng mà khi bảo quản lâu sẽ tiềm tàng rất nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Trên đây là cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối nhẹ. Nếu bị đứt một phần hoặc toàn bộ dây chằng thì ngoài các bài tập trên. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn thêm các bài tập phục hồi chức năng chuyên sâu khác. Tóm lại, để quá trình phục hồi giãn dây chằng đầu gối đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn nên được sự hướng dẫn và điều trị trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa.

Day chang cheo truoc khop goi

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng