Phòng Khám SportsMedic

Giãn Dây Chằng Đầu Gối Nên Ăn Gì ?

Giãn Dây Chằng Đầu Gối Nên Ăn Gì ?

Tác giả: Admin01/01/2024

Giãn dây chằng đầu gối là tình trạng đầu gối gặp chấn thương, thường là chấn thương do tai nạn, va chạm mạnh hoặc bị ngã. Đây là căn bệnh làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại, hoạt động của con người, nếu để lâu dài có thể sẽ xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, người bệnh cần phải có biện pháp điều trị ngay và khoa học để chủ động bảo vệ sức khỏe của chính mình. Một vấn đề cũng đang được quan tâm rẩt nhiều hiện nay đó là giãn dây chằng đầu gối nên ăn gì ? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 

 

GIÃN DÂY CHẰNG GỐI NÊN ĂN GÌ TỐT NHẤT ?

Khi đã nhận thấy cơ thể có triệu chứng giãn dây chằng đầu gối, người bệnh cần phải bổ sung các thực phẩm sau để giúp quá trình hồi phục nhanh hơn:

  • Thực phẩm giàu đạm

Các loại thực phẩm giàu đạm sẽ rất tốt cho người bị giãn dây chằng gối bởi chúng sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ tái tạo tế bào mới, điều hòa sự cân bằng chất lỏng, cân bằng nồng độ acid-kiềm, tăng cường khả năng trao đổi chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Một số thực phẩm người bệnh nên ăn như thịt, cá, sữa, trứng, hải sản, các loại đậu,…

  • Thực phẩm giàu vitamin

Trái cây là thực phẩm cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể

Vitamin sẽ giúp cho cơ thể tăng cường loại bỏ độc tố, cung cấp chất dinh dưỡng,… giúp cơ thể hồi phục tổn thương nhanh chóng. Do đó, người bị giãn dây chằng đầu gối nên ăn nhiều trái cây và rau xanh để cung cấp một lượng vitamin cần thiết cho cơ thể.

  • Thực phẩm có axit béo omega-3

Chất axit béo omega-3 có công dụng tuyệt vời trong việc tái tạo collagen sau chấn thương, ngăn chặn tình trạng viêm hiệu quả. Vì vậy, các loại cá là lựa chọn hàng đầu cho người bệnh vì chúng chứa nhiều axit béo omega-3 nhất trong các loại thực phẩm.

  • Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Giãn dây chằng gối nên ăn gì tốt nhất ?

Khi người bệnh giãn dây chằng đầu gối được bổ sung chất chống oxy hóa, các mô bị tổn thương sẽ được kiểm soát và triệt tiêu tình trạng viêm nhiễm. Một số thực phẩm giàu chất này là cam, chanh, quýt, ngũ cốc,…

GIÃN DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI CÓ NGUY HIỂM HAY KHÔNG ?

Nhiều người chủ quan rằng bị giãn dây chằng gối thì chỉ cần đắp thuốc qua loa là có thể tự khỏi. Tuy nhiên, sau đó đã có rất nhiều trường hợp bị tái phát lại, thỉnh thoảng đau buốt khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại.

Các chuyên gia cho biết rằng, giãn dây chằng đầu gối là căn bệnh nguy hiểm, cần phải điều trị kịp thời nếu không chúng sẽ có những biến chứng làm ảnh hưởng đến toàn bộ khớp đầu gối, thậm chí nghiêm trọng hơn là làm mất khả năng đi lại của con người.

Vì vậy, nếu phát hiện ra bệnh thì chúng ta cần phải đi thăm khám và điều trị kịp thời để bảo vệ đầu gối và đôi chân của chính mình.

CÁCH TẬP LUYỆN PHỤC HỒI GIÃN DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI HIỆU QUẢ

Các chuyên gia cho biết, người bệnh có thể kết hợp tập luyện để các khớp gối linh hoạt hơn, phục hồi giãn dây chằng hiệu quả:

Bài 1: Duỗi gối

Kê chân nâng phần bắp chân và đùi bị giãn dây chằng lên, sau đó ấn nhẹ đầu gối xuống mặt sàn để đầu gối được duỗi thẳng. Giữ khoảng 3 giây, thả lỏng và tiếp tục lặp lại.

Bài 2: Tập cơ tứ đầu

2 chân duỗi thẳng, gót chân lót chăn mỏng, gồng căng cơ đầu gối và từ từ nhấc chân lên khỏi mặt sàn tầm 20cm. Lặp lại khoảng 10 lần mỗi ngày.

Tập cơ tứ đầuBài 3: Tập căng gối

Nằm và đặt 2 chân dựa tường, vuông góc với lưng, sau đó co bàn chân bên bị giãn dây chằng gối, giữ khoảng 30 giây rồi đưa về vị trí ban đầu. Lặp lại từ 2-4 lần để đạt hiệu quả.

Bài 4: Tập cơ phía sau đầu gối

Nằm và duỗi thẳng chân trên giường, sau đó ấn nhẹ nhàng gót chân xuống giường, đồng thời gồng cơ phía sau đùi, giữ khoảng 10 giây. Thả lỏng và tập khoảng 8-10 lần mỗi ngày.

Thứ 5: Tập nhón chân

Người bệnh đứng thẳng, tay bám vào vịn hoặc tựa ghế, nhón 2 chân và nâng phần cơ thể lên. Giữ khoảng 8 giây rồi trở về ban đầu, lặp lại khoảng 10 lần mỗi ngày.

Tập nhón chân

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Day chang cheo truoc khop goi

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng