Phòng Khám SportsMedic

Biểu Hiện Của Giãn Dây Chằng Đầu Gối – Thật Sai Lầm Nếu Bạn Bỏ Qua

Biểu Hiện Của Giãn Dây Chằng Đầu Gối – Thật Sai Lầm Nếu Bạn Bỏ Qua

Tác giả: Admin01/10/2021

Giãn dây chằng đầu gối là một trong những biểu hiện sẽ khiến cho người bệnh phải gánh chịu những cơn đau đớn, khó chịu. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống. Biểu hiện của giãn dây chằng đầu gối sẽ ngày càng nặng thêm và khó hồi phục. Nếu việc điều trị giãn dây chằng đầu gối không được thực hiện cụ thể và kịp thời.

 

Thực tế biểu hiện giãn dây chằng đầu gối là những cơn đau gối, khó vận động nên người bệnh đôi khi nhầm tưởng chủ quan đây chỉ là một căn bệnh về xương khớp thông thường mà không chịu điều trị sớm.

NGUYÊN NHÂN GÂY GIÃN DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

Khớp gối bị giãn dây chằng là hậu quả của nhiều nguyên nhân:

– Chấn thương khi chơi thể thao, xoay người chuyển tư thế quá nhanh, chân bị xoắn vặn đột ngột, nhảy quá cao và tiếp đất với chân trụ không vững, thường gặp ở các môn bóng đá, thể dục dụng cụ, nhảy xa, nhảy cao…

 

– Vận động thường ngày không đúng cách, chạy nhảy sai tư thế hoặc bị va đập mạnh.

– Với người cao tuổi, quá trình lão hóa xảy ra, kéo theo dây chằng khớp gối dễ bị tổn thương.

– Các bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp có thể làm tổn hại các bộ phận liên quan khớp gối, trong đó có dây chằng.

CÁC BIỂU HIỆN CỦA GIÃN DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

Khớp gối có vai trò nâng đỡ cơ thể vững chắc, chịu một lực rất lớn với trọng lực gần như toàn bộ cơ thể (từ khớp gối trở lên). Sự vững chắc và linh hoạt của khớp gối được đảm bảo bởi dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau. Trong đó, dây chằng chéo trước dễ bị tổn thương nhất, nghĩa là giãn hoặc đứt.

Vận động quá mạnh, bị ngã là chấn thương thường gây ra giãn dây chằng đầu gối. Người bệnh sẽ gặp phải một số biểu hiện của giãn dây chằng đầu gối điển hình như:

– Thời gian đầu bệnh nhân sẽ gặp phải dấu hiệu đau nhức đầu gối, cơn đau kéo dài và khớp đầu gối có thể sưng lên làm ảnh hưởng tới khả năng vận động.

 

– Thời gian sau khoảng 2-3 tuần thì lúc này các dấu hiệu đau nhức đã không còn, tuy nhiên lại xuất hiện hiện tượng teo cứng cơ ở phía trước đầu gối. Nếu như các cơ tại đầu gối khỏe mạnh thì người bệnh sẽ không gặp phải tình trạng lỏng gối do các cơ đã bù lại chức năng của dây chằng. Tuy nhiên hầu hết trường hợp bị giã dây chằng đều bị lỏng khớp gối do mâm chày không có gì giữ cố định nên sẽ bị bán trật ra ngoài gây đau.

– Do tình trạng thoái hóa sụn nếu để lâu hơn nữa gối sẽ bị hư. Lúc này mâm chày bị bán trật nhiều lần và lúc này gối sẽ đau thường xuyên khi đi lại.

XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN GIÃN DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

Để xác định giãn dây chằng đầu gối, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân chụp X-quang xem tình trạng khớp gối ra sao. Chụp X-quang chỉ có thể phát hiện trường hợp dứt dây chằng hoặc giãn dây chằng có giật ra 1 miếng xương nhỏ. Vì vậy, bệnh nhân cần phải chụp cộng hưởng từ thêm để xem mức độ giãn hoặc đứt dây chằng, nhất là nếu có rạn nứt sụn chêm.

 

Nếu giãn dây chằng đầu gối nhẹ, bệnh nhân còn trẻ, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa kết hợp tập luyện và phục hồi chức năng để khắc phục lại dây chằng. Sau 2 tháng thì dây chằng sẽ được phục hồi. Tuy nhiên, nguy cơ tái phát bệnh cũng rất cao nếu người bệnh không chú ý luyện tập đúng cách.

ĐIỀU TRỊ GIÃN DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI 

Phẫu thuật được chỉ định với trường hợp bị giãn dây chằng đầu gối không hoàn toàn dẫn tới các tổn thương. Việc phẫu thuật được coi là giải pháp hiệu quả nhất lúc này. Nhằm đảm bảo chức năng hoạt động của dây chằng được duy trì và tránh thoái hóa gối.

Tuy nhiên, không cần thiết phải thực hiện phẫu thuật.đối với những trường hợp người bệnh nhu cầu vận động không cao, đầu gối bị lỏng lẻo không nhiều, các khu vực khác không bị tổn thương…

 

Nhưng nếu gặp phải chấn thương thì người bệnh cũng cần phải thực hiện sử dụng nẹp để bất động gối trong thời gian từ 3 đến 4 tuần tùy thuộc vào từng tổn thương. Cộng thêm việc điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

LIỆU GIÃN DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI CÓ GÂY RA BIẾN CHỨNG ?

Nếu người bệnh chủ quan không điều trị sẽ khiến đầu gối bị tổn thương nghiêm trọng:

– Đứt dây chằng: Dây chằng bị giãn, nếu hoạt động quá mức có thể gây đứt, khả năng khả năng vận động của khớp yếu hơn, quá trình nhận và truyền lực từ bên ngoài bị hạn chế.

 

– Tổn thương sụn chêm: Sụn chêm là phần bọc ngoài cùng của xương chày và ổ khớp gối. Liên kết ở các đầu xương lỏng lẻo khiến mâm chày di động, gây chèn ép sụn chêm, dẫn tới biến dạng hoặc rách. Khi đó, bề mặt sụn không còn trơn mà có rãnh vỡ, ma sát mạnh gây đau.

– Thoái hóa khớp: Tình trạng lỏng khớp gối do giãn dây chằng nếu kéo dài sẽ làm tổn thương phần xương sụn ở khoang trong, khoang ngoài hoặc bánh chè, ảnh hưởng chức năng vận động của khớp.

Giãn dây chằng đầu gối có thể xuất hiện di chứng nếu như người bệnh không có phương án điều trị kịp thời. Để biết chính xác tình trạng bệnh của mình như thế nào, phương hướng khắc phục ra sao. Thì bạn cần tới bệnh viện để kiểm tra, thực hiện chụp X-quang và nghe theo tư vấn,chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Day chang cheo truoc khop goi

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng