Phòng Khám SportsMedic

Đứt Dây Chằng Chéo Trước Và Rách Sụn Chêm Nguy Hiểm Đến Mức Nào ?

Đứt Dây Chằng Chéo Trước Và Rách Sụn Chêm Nguy Hiểm Đến Mức Nào ?

Tác giả: Admin01/10/2021

Đứt dây chằng chéo trước và rách sụn chêm là một trong những chấn thương rất thường hay gặp ở những người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao hoặc vận động mạnh. Vậy tổn thương này nguy hiểm đến mức nào ? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC VÀ SỤN CHÊM LÀ GÌ ?

Dây chằng chéo trước chạy chéo giữa khớp gối. Đây là bộ phận giúp kết nối xương chầy với xương đùi, đồng thời giữ cho xương chầy không bị trượt ra trước và xoay trong.

Sụn chêm gối là hai mảnh sụn của khớp nằm ở vị trí giữa lồi cầu và mâm chày. Chức năng của sụn chêm là làm giảm lực tác động lên lồi cầu và mâm chày khi đi, góp phần giữ vững khớp gối khi con người hoạt động. Sụn chêm có thể bị rách do một số chấn thương ở vùng gối hoặc do tình trạng thoái hóa ở người lớn tuổi. Khi sụn chêm bị rách, mảnh rách kẹt vào giữa khớp gối khi đó sẽ gây ra các chấn thương ở khớp gối.

Mức độ nguy hiểm như thế nào?

Dây chằng chéo trước và sụn chêm là một trong những bộ phận rất quan trọng, giúp cho con người có thể vận động và đi lại dễ dàng hơn. Khớp gối có 2 sụn chêm, có tác dụng như một miếng đệm, làm cho đầu gối vững chắc và giảm sốc. Một khi đứt dây chằng chéo trước và rách sụn chêm sẽ rất dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm do đứt dây chằng chéo trước và rách sụn chêm.

Đau nhức khớp gối dữ dội do kẹt khớp

Khi bị đứt dây chằng chéo trước và rách sụn chêm, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức trong khớp gối. Nhất là khi co duỗi hoặc nghiêng sang trái, phải. Đặc biệt, những chấn thương đột ngột khi người bệnh hoạt động thể thao (bóng đá, cầu lông, tennis, bóng rổ) hoặc tai nạn xe máy sẽ rất dễ gây ra tình trạng sưng đau, không thể duỗi thẳng chân ra được, đi lại trong tư thế chân lúc nào cũng phải co,… Đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị kẹt khớp. Mảnh sụn chêm bị rách đi vào giữa khớp gối và gây nên tình trạng cấn, kẹt ở đầu gối. Lúc này, bệnh nhân sẽ rất khó khăn trong việc vận động, dễ bị té và bước đi không vững.

Cơ tứ đầu đùi bị teo

Tình trạng đau nhức khớp gối kéo dài do đứt dây chằng chéo trước và rách sụn chêm nếu không được tiến hành điều trị bệnh kịp thời, người bệnh sẽ rất dễ đứng trước nguy cơ bị teo cơ tứ đầu đùi. Lúc này, người bệnh sẽ không thể nào đi lại được, không co duỗi chân được và gây khó khăn cho việc vận động.

Hư khớp gối

Những chấn thương do dây chằng chéo trước bị đứt sẽ làm gối mất vững và sụn chêm bị hư hại nặng hơn theo thời gian. Nếu sụn chêm bị hư hoàn toàn, bắt buộc phải cắt bỏ, lúc này khớp gối của bạn sẽ nhanh chóng bị thoái hóa hoặc hư khớp gối. Nhất là những người phải tiến hành lấy bỏ sụn chêm ở độ tuổi quá trẻ sẽ rất dễ bị hư khớp gối.

Tổn thương một số bộ phận khác

Theo thống kê, có khoảng 50% những tổn thương dây chằng chéo trước sẽ rất dễ gây ra các tổn thương khác như bong chỗ bám, tổn thương dây chằng chéo sau và phù tủy xương,… Trong đó, một số người bệnh sẽ bị đứt một phần hoặc hoàn toàn dây chằng chéo trước, dẫn đến tình trạng lỏng gối, mất khả năng đi lại.

LÀM GÌ ĐỂ ĐIỀU TRỊ ?

Đứt dây chằng chéo trước và rách sụn chêm gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Bên cạnh đó, căn bệnh này gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, có nguy cơ khiến người bệnh mất khả năng vận động. Chính vì vậy, việc tiến hành điều trị bệnh là vô cùng cần thiết. Tùy vào từng tình trạng bệnh của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị bệnh hợp lý nhất.

+ Nếu miếng sụn rách lớn, vùng rách nằm ở vùng có máu nuôi và bệnh nhân còn trẻ thì bác sĩ sẽ chỉ định làm nội soi khớp để khâu lại.

+ Nếu miếng rách lâu đã hư hay nằm ở vùng không có máu nuôi trên bệnh nhân lớn tuổi có thể cắt bỏ một phần sụn chêm qua nội soi khớp. Nội soi khớp gối thường có ưu điểm tuyệt đối hơn so với việc mổ trong phẫu thuật cắt hoặc khâu sụn chêm.

+ Nếu dây chằng bị đứt khiến cho gối trở nên lỏng lẻo thì nên tiến hành tái tạo dây chằng mới vì nếu không gối sẽ bị thoái hóa nhanh hơn. Mục đích của phẫu thuật là giải quyết tình trạng lỏng gối, phục hồi lại chức năng của dây chằng chéo trước. Từ đó làm vững gối, giúp người bệnh sinh hoạt và chơi thể thao bình thường.

Có thể thấy đứt dây chằng chéo trước và rách sụn chêm gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng rất nhiều bộ phận khác trong cơ thể con người. Trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân nên chú ý đến chế độ ăn uống, tránh đi lại quá nhiều gây ảnh hưởng đến phần dây chằng chéo trước và sụn chêm. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ tại các phòng khám chuyên khoa chấn thương chỉnh hình các bệnh viện uy tín để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Day chang cheo truoc khop goi

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng