Phòng Khám SportsMedic

Rách Chấn Thương Bán Phần Dây Chằng Gối Sau

Rách Chấn Thương Bán Phần Dây Chằng Gối Sau

Tác giả: Admin01/03/2024

Đứt dây chằng chéo sau ít gặp hơn chằng chéo trước. Chúng là kết quả của việc bị tổn thương mạnh xảy ra ở nhiều vận động viên môn thể thao, nhưng hay xảy ra nhất là do tai nạn giao thông, do sự tổn thương trực tiếp va đập vào mặt trước của cẳng chân. Nó có thể bị một số sự tổn thương kèm theo cùng, đặc biệt là gãy xương của cẳng dưới.

Đứt dây chằng chéo sau nhìn dưới nội soi

Đứt dây chằng chéo sau 1
TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG RÁCH DÂY CHẰNG CHÉO ĐẦU GỐI SAU 

Thời gian cấp ngay sau khi bất trắc xảy ra, chấn thương đứt bán phần dây chằng chéo sau triệu chứng như : đau, phù khớp gối, gây khó khăn vận động di chuyển. Diễn biến lâu ngày sẽ giảm đi một số biểu hiện này.

Một thời gian sau bị mãn tính, bị chấn thương LCP nên hầu hết hạn chế lại, trong cuộc sống hàng ngày, cũng như trong vận động thể thao, không có một chút vất vả nào đặc biệt. Đôi khi chúng cũng gây đau, và làm không vững gối. Mức độ không dẻo dai thường ít nguy hiểm hơn nhiều là chấn thương dây chằng chéo trước.

Khám nghiệm

dây chằng chéo                                                                                  Khám nghiệm dựa vào lâm sàng là chính.

Khám xét nghiệm đầu gối tìm thấy dấu hiệu bất thường là đủ mục đích kết luận bị đứt chằng chéo sau. Khám nghiệm này cần phải làm hoặc chọn lựa trên 2 khớp gối, để nhận định sự khác biệt.
Chụp điện quang làm một cách có hệ thống, kết hợp không bỏ sót gãy xương phối hợp. Chụp điện quang với thanh ép từ trước ra sau để tìm triệu chứng sự cố, đồng thời nắm chắc được mức độ nặng nhẹ của bệnh.
IRM (chụp cộng hưởng từ) cho ta hình ảnh bị chấn thương dây chằng. Nó còn cho biết thêm về trạng thái của sụn chêm, thể trạng của xương, hay của các dây chằng chéo khác,…để quyết định không phải thiết cần áp dụng nội soi.

Dut ban phan day chang cheo sau

Chữa trị bị tổn thương LCP

Giai đoạn cấp chữa trị đứt dây chằng chéo sau thường là làm khỏe dần chức năng, không mổ. Tập luyện sớm, một vài bài tập đưa ra nhằm lấy lại lực mạnh cho cơ, đặc biệt là cơ tứ đầu.

Giai đoạn sau, Giai đoạn mạn tính, áp dụng những bài tập đi lại thông thường.

Tham gia của mổ phẫu thuật

PHẪU THUẬT MỔ NHẰM SỬA LẠI DÂY CHẰNG CHÉO SAU, RẤT ÍT CHỈ ĐỊNH MỔ:

– Trong thời gian cấp quyết định mổ chữa trị chỉ giành cho các tổn thương nặng của DCC gây dấu hiệu không bình thường nghiêm trọng.

Muộn hơn, giai đoạn mãn tính chỉ định mổ tuỳ thuộc một yếu tố duy nhất là đầu gối không vững gây cảm giác tàn phế cho người bệnh. nếu như chúng hạn chế vận động nhiều trong bóng đá và trong cuộc sống hàng ngày, phẫu thuật cũng có thể được chỉ định.

Khi bạn gặp rách hoặc chấn thương bán phần dây chằng chéo sau thì nên đến bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng