Phòng Khám SportsMedic

Thời Điểm Phẫu Thuật Đứt Dây Chằng Đầu Gối Tốt Nhất

Thời Điểm Phẫu Thuật Đứt Dây Chằng Đầu Gối Tốt Nhất

Tác giả: Admin01/10/2021

Trước đây, người ta thường chờ đến khi người bệnh có dấu hiệu lỏng gối mới phẫu thuật đứt dây chằng đầu gối. Kết quả là khiến thời gian phục hồi vận động khớp gối kéo dài khoảng trên 6 tháng. Hiện nay là phẫu thuật sớm, trước khi cơ đùi bị teo. Do đó, sẽ giúp khớp gối sau phẫu thuật phục hồi chức năng tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết này nhé!

NGUYÊN NHÂN GÂY ĐỨT DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

Nguyên nhân gây đứt dây chằng đầu gối thường do chấn thương trong thể thao, tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt và thường gặp ở người trẻ với các hoạt động mạnh.

Đứt dây chằng đầu gối gây ra tình trạng lỏng lẻo khớp gối, nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ làm khớp gối sớm bị thoái hóa. Tổn thương kèm theo trong khớp gối như sụn chêm, sụn khớp, xương dưới sụn… gây đau đớn, vận động khó khăn.

 

Đứt dây chằng đầu gối thường xảy ra sau chấn thương, khớp gối bị sưng, đau trong vài tuần đầu, sau đó tự giảm dần. Một số trường hợp bị tổn thương dây chằng vẫn có thể đi lại bình thường sau chấn thương, nhưng khi vận động mạnh thì khớp gối lại sưng đau.

Nếu không được phát hiện và điều trị đúng phương pháp sẽ dẫn đến teo cơ đùi, đi lại rất khó khăn. Nguy hiểm hơn, khi khớp gối đã bị thoái hóa nặng thì không thể phẫu thuật đứt dây chằng đầu gối và phải phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo.

KHI NÀO CẦN PHẪU THUẬT ĐỨT DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI?


Khi đứt dây chằng đầu gối, khớp gối sẽ lỏng. Tuy nhiên, trong thời gian đầu sau chấn thương nên người bệnh chưa cảm nhận được nhờ có sức cơ đùi bù đắp.

khi nào cần phẫu thuật đứt dây chằng đầu gối

Khi cảm thấy cơ đùi bị teo nghĩa là cơ đùi suy yếu dần, không còn đủ sức gồng gánh cho dây chằng chéo trước, các dấu hiệu của lỏng gối mới xuất hiện.

Do vậy, thời điểm phẫu thuật đứt dây chằng đầu gối diễn ra càng sớm càng tốt, nếu để khi có dấu hiệu lỏng gối, đã xuất hiện teo cơ đùi thì thời gian hồi phục sau phẫu thuật sẽ rất lâu.

CHĂM SÓC SAU PHẪU THUẬT ĐỨT DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

Với sự kết hợp của vật lý trị liệu sớm cho người bệnh, tỷ lệ hồi phục sau phẫu thuật đứt dây chằng đầu gối khá cao, từ 82 – 95%. Thời gian phục hồi sẽ tùy vào mức độ tổn thương, số dây chằng bị đứt cũng như khả năng tập luyện của người bệnh.

Tuy nhiên, phẫu thuật đứt dây chằng đầu gối không phải tất cả các trường hợp tổn thương dây chằng đều cần phải tiến hành. Bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phẫu thuật hay điều trị bảo tồn,tùy vào tình trạng khớp gối, loại dây chằng bị tổn thương, độ tuổi, nhu cầu vận động…

phẫu thuật đứt dây chằng đầu gối

Nếu chuẩn đoán và chỉ định không chính xác có thể làm chức năng khớp gối xấu hơn, thoái hóa khớp gối nặng hơn, đau hoặc mất vững gối kéo dài.

Ngoài ra, nếu bị mổ “oan”, không chọn đúng phương pháp mổ, nơi mổ,…bệnh nhân rất có thể gặp những biện chứng sau phẫu thuật đứt dây chằng đầu gối như: đau, máu tụ trong gối, nhiễm trùng, tắc mạch, loạn dưỡng thần kinh, cứng gối, biến chứng trên da.

Theo khuyến cáo của bác sĩ khi bị chấn thương khớp gối người bệnh cảm thấy nếu đã xảy ra tình trạng sưng, đau kéo dài hoặc sưng, đau gối khi vận động mạnh thì phải đến các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa về chấn thương chỉnh hình để được đánh giá chính xác các tổn thương và có phương pháp điều trị thích hợp. 

Day chang cheo truoc khop goi

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng