Phòng Khám SportsMedic

Dấu Hiệu Bị Đứt Dây Chằng Đầu Gối Là Gì ?

Dấu Hiệu Bị Đứt Dây Chằng Đầu Gối Là Gì ?

Tác giả: Admin01/04/2024

DẤU HIỆU ĐỨT DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT.

Bạn không thể thiếu dây chằng đầu gối vì nó giúp ta vận động, và nó cũng dễ bị chấn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chấn thương cũng cực kỳ nguy hiểm nếu người bị chấn thương không kịp thời chữa trị. Bởi vậy dấu hiệu bị đứt dây chằng đầu gối như thế nào ? Để điều trị kịp thời !
Dấu hiệu bị đứt dây chằng đầu gối là gì

 

1. Dấu hiệu nhận biết đứt dây chằng đầu gối

Bệnh nhân có thể cảm nhận được tiếng “rắc” ngay sau khi bị chấn thương. Sau đó gối sẽ sưng đau và hạn chế vận động.
Bệnh nhân có cảm giác chân không thật, không còn mạnh như trước nữa. Khó khăn khi đứng trụ một chân bên chân bị chấn thương, khi chạy dễ bị vấp ngã.
Đùi bên chấn thương sẽ nhỏ dần do teo cơ, do đó chân bị chấn thương càng ngày càng yếu, nhất là khi cơ đùi teo nhiều đi. Đây là một trong những dấu hiệu bị đứt dây chằng đầu gối.
Khi bị đứt dây chằng đầu gối, người bị chấn thương nghe tiếng kêu rắc trong khớp, đau, đi lại khó khăn hơn.
Dây chằng đầu gối có vai trò rất quan trọng trong việc làm vững khớp gối của chúng ta. Khi bị tổn thương dây chằng không còn vững chắc nữa khớp gối bị ảnh hưởng, gối bị lỏng lẻo dẫn đến các hậu quả là:
– Giảm chức năng gối

– Tổn thương thứ phát các thành phần khác của gối trong đó dễ bị ảnh hưởng nhất là sụn chêm và sụn mặt khớp.
Tổn thương sụn chêm hay thương gặp nhất là rách sụn chêm dẫn đến biểu hiện đau, kẹt khớp và tràn dịch khớp. Và tổn thương này dẫn đến hư khớp hay còn gọi là thoái hóa khớp.
Nếu bị thoái hóa khớp gối thì việc thay khớp gối sẽ trở nên phức tạp và tốn kém. Bởi vậy chúng ta cấn biết dấu hiệu bị đứt dây chằng đầu gối để chữa trị kịp thời.

2. Vậy điều trị đứt dây chằng đầu gối ra sao ?

Việc điều trị sao cho hiệu quả, người bị chấn thương nên phát hiện dấu hiệu bị đứt dây chằng đầu gối sớm. Có thể đến bác sĩ để kiểm tra xem tình hình chấn thương để đưa ra giải pháp chữa trị.
Điều trị đứt dây chằng đầu gối

 

Hiện nay, hầu hết bệnh nhân bị đứt dây chằng đầu gối thường được mổ nội soi. So với mổ hở mổ nội soi có nhiều ưu thế hơn là: thời gian phẫu thuật nhanh, đường rạch da nhỏ, người bệnh ít đau, hồi phục nhanh, vết mổ nhỏ,…
Sau mổ điều trị gối có thể lành lại đến 95% so đối với bình thường. Bệnh nhân có thể tiếp tục sinh hoạt thể thao bình thường.
Đối với những ca chống chỉ định can thiệp, điều trị bảo tồn sẽ mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt. Người bị chấn thương sẽ được mang nẹp gối. Luyện tập những bài tập mục đích tăng lực dẻo dai cho một số hệ thống gân cơ.
Khi một số cơ và dây chằng khác khỏe lên sẽ bù đắp lại sự mất mát do dây chằng chéo đầu gối gặp chấn thương gây ra. Từ đó giảm thiểu quá trình teo cơ và kéo dài thời gian trước khi sự tổn thương khớp.

3. Cách tập luyện sau khi mổ đứt dây chằng đầu gối

Sau khi đã biết được dấu hiệu đứt dây chằng đầu gối và chữa trị. Thì việc tập luyện sao cho đúng cách cũng rất quan trọng không kém.
Sau mổ nội soi dây chằng đàu gối cũng như sau các cuộc mổ chỉnh hình khác. Người bị chấn thương cũng cần phải trải qua giai đoạn quan trọng là tập luyện. Tùy theo tính chất tổn thương của dây chằng cảu người đó. Tùy theo kỹ thuật mổ và chất liệu mảnh ghép được sử dụng mà mỗi người sau sẽ có những bài tập tương đối khác nhau.
Chính vì vậy bạn nên gặp bác sĩ chuyên về hồi phục chức năng để tập luyện cho phù hợp, nhanh chóng hồi phục.
Trên đây là chia sẽ của chúng tôi về dây chằng đầu gối. Khi bị chấn thương bạn đang nghi ngờ bị đứt dây chằng đầu gối. Bạn nên biết được dấu hiệu bị đứt dây chằng đầu gối để nhanh chóng điều trị.

Việc xác định chính xác đứt dây chằng đầu gối hay không ? phải chờ kết luận chính xác của Bác Sĩ. Không nên tự khám cho bản thân rồi dẫn đến những điều không đáng tiết.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng