Phòng Khám SportsMedic

Đứt Dây Chằng Chéo Sau Khớp Gối Có Cần Mổ Gấp Không ?

Đứt Dây Chằng Chéo Sau Khớp Gối Có Cần Mổ Gấp Không ?

Tác giả: Admin01/10/2021

KHÁI NIỆM CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ DÂY CHẰNG SAU KHỚP GỐI

Dây chằng gối sau (chằng chéo sau) nằm tại giữa khớp gối (chúng là một bộ phận của phần chính “pivot central”. Vị trí ở phần lồi cầu xương đùi, chính giữa ở khớp gối. Nằm ở mặt sau của DCC trước (LCA). Hai DCC này đan chéo nhau, khi xương chày xoay chuyển xoay vào phía trong, nó luôn căng ra và cuốn vào nhau.

Dây chằng chéo sau là một dây chằng chắc khỏe hơn cả dây chằng chéo trước. Cấu trúc của nó bao gồm 2 bó sợi đi từ trước ra sau bám dính tại sau gai trên mâm chày hoặc ở mặt sau ngoài ở lồi cầu trong.

Xem Thêm >>  Bác Sĩ Trương Công Dũng về dây chằng chéo Trước có cần mổ Gấp hay không ? 

Cũng như những dây chằng gối, DCC sau bảo vệ làm chắc gối. Chức năng của nó ngược lại so với dây chằng trước, chúng lại đi lệch ra sau ở xương chày so với xương đùi. Giữ vững mọi bất thường sự cố ở xương chày. Hai bó của dây chằng, chủ động tự điều khiển được bất thường trong kiểu gối sự cố bị gập.
DCC sau gặp bị chấn thương : có dấu hiệu đột ngột
Chấn thương dây chằng gối sau hiếm gặp, nó thường là kết quả của sự chấn thương lúc xảy ra ở hoạt động vân động viên bóng đá, thực tế hay xảy ra nguyên nhân sự cố giao thông tại nạn, lý do tổn thương va chạm trực diện vào mặt trước gối. Nó nên có một số tổn thương cùng với, chính là gãy xương ở chân dưới.

Mô tả dây chằng chéo sau                                                                                              Triệu chứng lâm sàng

Giai đoạn nguy cấp khi bất trắc xảy ra, chấn thương dây chằng sau triệu chứng bằng nhức gối, cản trở mọi hoạt động. Theo thời gian thông thường sẽ làm giảm những hiện tượng này.

Sau một thời gian, tổn thương LCP sẽ các phục hồi trở lại. Di chuyển và vận động tốt môn thể thao, sẽ không còn cản trở nào gây ra. Đôi khi nó quá trở ngại, hoặc không còn chắc khớp gối. Mức độ không chắc thấy ít nguy hiểm hơn khi bị đứt dây chằng chéo trước.

Đứt dây chằng chéo sau 1                                                                                                     Chẩn đoán

Khám nghiệm dưa vào lâm sàng là biết rõ.
Chẩn đoán chụp phim khớp gối biết chắc cảnh báo đột xuất là đủ khám nghiệm đứt dây chằng chéo sau. Chẩn đoán này cần làm và cân đối của hai gối, để đánh giá sự khác biệt.
Chụp xét nghiệm phương pháp có hệ thống, kết hợp không bỏ qua tổn thương xương. Chụp xét nghiệm với thanh ép từ trước ra sau mục đích tìm cảnh báo sự cố, kết luận chẩn đoán độ nguy hiểm của bịnh.

IRM chụp dùng công nghệ cao xuất ra ảnh chính xác điểm tổn thương dây chằng chéo. Nó còn cung cấp biết thêm hiểu rõ của tình trạng tại sụn chêm, trạng thái ở xương, hoặc tại một vài dây chằng gối khác,…

Công việc chính của dây chằng chéo sau là giữ mâm chày khó trật ra phía sau của đi lại nhiều tại khớp gối. khi gối gấp từ 300 – 900 dây chằng chéo, cho ta 85 – 100% lực công năng giữ dẻo bền khớp, phần còn lại là ở DCC bên ngoài, góc sau ngoài (gân cơ khoeo, dây chằng móc khoeo, DCC ngoài ngắn, dây chằng khoeo cung, bao khớp sau ngoài), dải chậu chày và DCC bên trong. Nếu gặp đứt những cấu trúc này kèm với bị tổn thương dây chằng chéo sau, thì gối mất dẻo dai rất nhiều.

Vai trò đáng kể của dây chằng gối sau là giữ mâm chày không xoay ngoài, vai trò này của dây chằng thể hiện rõ khi chấn thương DCC sau kèm góc sau ngoài, hình như không thể can thiệp bảo tồn được, mà nên phẫu thuật mổ chỉnh hình tất cả hai cấu trúc này.

Xem Thêm >>  QUY TRÌNH CHẨN ĐOÁN ĐỨT DÂY CHẰNG 

CÓ CẦN PHẢI MỔ PHẪU THUẬT KHI SỰ TỔN THƯƠNG DÂY CHẰNG CHÉO SAU ?

Mới đây, tôi không may bị xe hơi đâm vào. Sau lúc phẫu thuật của bệnh viện 14 ngày, tôi chụp cộng hưởng với với kết quả sau : đụng dập đầu trên xương chày và một phần nhỏ xương bánh chè khớp gối, nên bị tổn thương dây chằng chéo sau hay vỡ sụn chêm trong, nghi ngờ có bị chấn thương các dây chằng gối trước không ?

Tôi có biết thông tin : sự tổn thương dây chằng sau rất ít khi được quyết định mổ, nó có thể tự lành lại sau một thời gian, hoặc người già càng không nên mổ. Tôi năm nay 54 tuổi, ít đi lại nhiều nặng, vậy có cần mổ nhằm nối dây chằng gối sau, chéo trước hay không?

– Việc sự tổn thương đầu gối nặng như của anh thường có nhiều bị tổn thương phối hợp như dập xương, bị tổn thương DCC, rách sụn chêm… Nhưng một số bị tổn thương này không có chỉ định mổ chữa trị cấp cứu, mà thường được bất động phương pháp nẹp hoạt động co duỗi khớp gối và tập khỏe dần 4 – 6 tuần. Sau đó, tùy theo sự dẻo dai của một vài dây chằng hoặc bị chấn thương chưa lành của một vài cấu trúc mà bác sĩ sẽ quyết định chữa trị bảo tồn tiếp, hoặc là can thiệp hồi phục dây chằng gối.

Dut day chang cheo sau 2

Lâu nay dây chằng sau chưa được xem là sự vững chải cho khớp gối, nhưng vai trò của dây chằng gối này ngày càng được quan tâm, hồi phục áp dụng can thiệp hay không phẫu thuật mổ, đặc biệt lúc kết hợp với các tổn thương dây chằng chéo sau hoặc dây chằng gối trước.

Trong trường hợp của bệnh nhân, đối với tôi, nên đến khám của phòng khám kinh nghiệm chuyên khoa xương khớp, mục đích đánh giá lại thể trạng của dây chằng, không nên chỉ dựa trên MRI mục đích chẩn đoán vì độ chuẩn xác của phương tiện này phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật chụp, tay nghề phòng khám đọc phim. Nếu như DCC trước mất vai trò sẽ cần phải mổ phục hồi dù chấn thương không nặng lắm. Còn dây chằng chéo sau thì không cần phải mổ nếu như trung tâm mổ thấy không cần thiết.

Các loại bị chấn thương sụn chêm hay xương mâm chày cũng nên nhận định lại hay can thiệp triệt để nhằm làm giảm đau, vững khớp hoặc gây khó khăn diễn biến thoái hóa khớp sớm.

CHI PHÍ PHẪU THUẬT DÂY CHẰNG SAU LÀ BAO NHIÊU?

Hiện nay, chi phí mổ chấn thương DCC đầu khớp gối sau cũng khá tốn kém. Chi phí mổ tái tạo dây chằng gối khớp gối sử dụng nội soi thay đổi tùy căn cứ số lượng dây chằng chéo nên hồi phục, chất liệu dùng mục đích tái tạo.

Với sự tổn thương vì tai nạn giao thông không may bị bị chấn thương dây chằng sau ở khớp gối, hao phí mổ phẫu thuật nội soi, mục đích hồi phục lại dây chằng chéo vào khoảng 30 – 40 triệu. Chi phí cụ thể tùy thay đổi ở một vài cơ sở phẫu thuật mổ khác nhau. Nếu như khách hàng có bảo hiểm y tế thì sẽ được ưu tiên hưởng mức phí chữa bệnh, căn cứ đúng mức ưu đãi ở loại thẻ mà bịnh nhân đang có.

Chi Phí Mỗ Dây Chằng Chéo Sau

Có một vài đối tượng được thanh toán 100% mức phí (trẻ em dưới 6 tuổi, người có công, quân đội, công an, lực lượng cơ yếu), có đối tượng được hưởng 100% nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu, có đối tượng được nhận 95% hay 80%. Nếu bảo hiểm trái tuyến thì chỉ được ưu đãi 60% ở mức hưởng đúng tuyến. Ví dụ, nếu đúng tuyến khách hàng được ưu đãi 80% thì trái tuyến chỉ được ưu đãi 48%.

Đứt dây chằng đầu gối sau khi gặp tổn thương có thể được thay thế sử dụng căn bản gân lấy từ người bịnh “gọi là gân tự thân” hoặc sử dụng gân đồng loại (gân ở người khác, đã được xử lý và bảo quản đông lạnh)

Cụ thể chi phí mổ phẫu thuật bị chấn thương dây chằng chéo đầu khớp gối sau tùy thuộc vào từng cơ sở, trung tâm mổ khác nhau, có bảo hiểm hay không có BHYT. Không có bảo hiểm y tế thì bịnh nhân cần tốn phí 100%.

Nếu bệnh nhân có BHYT thì sẽ được hưởng mức phí can thiệp căn cứ đúng mức hưởng chi phí chữa bệnh tại loại thẻ BHYT đó.

 

Tóm lại : Việc mổ hay không mổ đứt dây chằng chéo sau không phải ý muốn của Bác Sĩ. Mà tùy thuộc ý nguyện của bệnh nhân. Nếu bạn muốn đi lại bình thường, chơi thể thao tốt. Thì nên nối dây chằng chéo sau lại, để cuộc sống được viên mãng hơn. 

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng