Phòng Khám SportsMedic

Mổ dây chằng chéo trước có được bảo hiểm không ?

Mổ dây chằng chéo trước có được bảo hiểm không ?

Tác giả: Admin27/03/2024

Chi phí mổ dây chằng chéo trước phụ thuộc vào những yếu tố gì? Sự chênh lệch chi phí mổ dây chằng chéo trước giữa các cơ sở y tế là vì đâu? Mổ dây chằng chéo trước có được bảo hiểm không ? Đó là những vấn đề mà bệnh nhân quan tâm nhất khi tiến hành mổ dây chằng chéo trước bởi không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế chi trả cho việc phẫu thuật để có thể đi lại bình thường.

MỔ DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC CÓ ĐƯỢC BẢO HIỂM KHÔNG ?

Thông thường để tái tạo lại dây chằng chéo trước bệnh nhân được chỉ định phương pháp mổ nội soi. Chi phí cho một ca phẫu thuật dao động từ khoảng 25-30 triệu đồng. Do bạn không có bảo hiểm y tế nên sẽ phải chịu toàn bộ chi phí này kèm theo các chi phí phát sinh thêm như chi phí nằm viện, thuốc thang sau mổ…

Thời gian  phẫu thuật sẽ kéo dài trong khoảng 1 giờ đồng hồ, thời gian này có thể ngắn hay dài hơn tùy theo tính chất phức tạp của mỗi ca bệnh. Sau phẫu thuật bạn có thể  phải nằm lại bệnh viện từ 1 ngày cho tới 1 tuần để các bác sĩ theo dõi tình trạng phục hồi cuả chấn thương.

Nếu có bệnh nhân có bảo hiểm y tế thì bệnh nhân sẽ được hưởng chi phí điều trị theo đúng mức hưởng của loại thẻ mà bệnh nhân đã đăng kí trước đó.

mổ dây chằng chéo có được bảo hiểm không

Cụ thể như sau:

  •         Nếu bệnh nhân chữa trị ở đúng tuyến đã đăng kí bảo hiểm y tế thì sẽ được thanh toán từ 80-100% chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước tùy trường hợp.
  •         Nếu bảo hiểm y tế trái tuyến thì bệnh nhân chỉ được hưởng 60% của mức hưởng đúng tuyến.

Nếu như trước đó bạn đã có chụp MRI và làm các xét nghiệm khác thì nhớ đem kết quả xét nghiệm thì  nhớ đưa theo khi đi tái khám để bác sĩ tiện xem xét nhé.

Sau khi tái khám, bạn sẽ được sắp xếp lịch mổ vào những ngày hôm sau (thường thì chỉ cần đợi 2 – 3 ngày là được phẫu thuật).

+ Thời gian phẫu thuật: khoảng từ 50 – 60 phút đồng hồ. Bệnh nhân nằm lại phòng hậu phẫu thêm 3 tiếng đồng hồ.
+ Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần được nằm tại bệnh viện khoảng 2 ngày để theo dõi tình trạng phục hồi và hướng dẫn tập các bài tập vật lí trị liệu.
+ Sau khi phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo, bạn có thể đi lại được nhưng cần nẹp gỗ từ 4 – 6 tuần (hoặc trong khoảng 3 tháng trở lại) để tránh những biến chứng giãn, lỏng dây chằng.

VÌ SAO LẠI CÓ SỰ CHÊNH LỆCH CHI PHÍ MỔ DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC GIỮA CÁC CƠ SỞ Y TẾ?

Nguyên nhân chủ yếu của sự chênh lệch chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước là do chất lượng dịch vụ của mỗi nơi mỗi khác.

Chất lượng dịch vụ bao gồm cơ sở vật chất, cách phục vụ và cả tay nghề của các bác sĩ điều trị.

Vì sao lại có sự chênh lệch chi phí mổ dây chằng chéo trước giữa các cơ sở y tế

Ngoài ra, nếu các cơ sở y tế sử dụng các phương pháp mổ khác nhau hoặc trang thiết bị dùng trong phẫu thuật không giống nhau thì cũng có thể dẫn đến sự chênh lệch này.

Đặc biệt, đối với các bệnh viện công thì chi phí mổ dây chằng chéo trước sẽ được ưu đãi hơn ít nhiều so với các bệnh viện tư. Và cũng chính vì vậy mà ở các bệnh viện này luôn ở tình trạng quá tải. Do đó, khi chọn nơi chữa trị, bệnh nhân cũng nên cân nhắc kĩ trước khi đưa ra quyết định.

NHỮNG YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH CHI PHÍ MỔ DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Yếu tố đầu tiên phải kể đến chính là mức độ thương tổn của mỗi người. Có người chỉ bị đứt dây chằng chéo trước một phần, có người lại bị đứt hoàn toàn. Do đó, số lượng những dụng cụ như ốc vít, chỉ bện,…được sử dụng cũng sẽ khác nhau.

Nếu bệnh nhân có nhu cầu sử dụng các dịch vụ đặc biệt của bệnh viện như phòng riêng, máy lạnh, cơm phần,…thì chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước sẽ cao hơn.

Những yếu tố quyết định chi phí mổ dây chằng chéo trước

Ngoài ra, tùy vào khả năng hồi phục của mỗi bệnh nhân mà số ngày nằm viện sẽ không giống nhau. Nếu khả năng hồi phục của bệnh nhân tốt thì số ngày nằm viện sẽ ít đi, từ đó cũng sẽ giảm được phần nào chi phí mổ nội soi dây chằng chéo trước.

Đặc biệt, yếu tố gây tốn kém nhất trong chi phí mổ nội soi dây chằng chéo trước chính là chất liệu được sử dụng để tái tạo lại dây chằng chéo trước.

  •         Với gân đồng loại ( gân của người khác), bệnh nhân sẽ phải mất thêm khoảng 27 triệu cho 1 sợi gân.
  •         Nếu bệnh nhân có đủ điều kiện sức khỏe thì bác sĩ sẽ lấy gân tự thân ( gân của chính bệnh nhân) để tiến hành phẫu thuật, với cách này thì bệnh nhân sẽ không phải tốn chi phí cho khoản chất liệu tái tạo.

Để hạn chế những biến chứng có thể gặp khi mổ đứt dây chằng chéo trước, người bệnh cần lựa chọn được bác sĩ phẫu thuật giỏi, hệ thống trang thiết bị hiện đại, phòng khám, bệnh viện uy tín để thực hiện phẫu thuật.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng