Phòng Khám SportsMedic

LỢI ÍCH CHÍNH CỦA CHẠY BỘ CHO SỨC KHỎE

LỢI ÍCH CHÍNH CỦA CHẠY BỘ CHO SỨC KHỎE

Tác giả: quantriweb17/06/2024

Chạy bộ hiện nay là một hình thức tập thể dục rất phổ biến vì lý do: Nó không cần quá nhiều trang thiết bị và bạn có thể thực hiện chạy ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào thuận tiện cho bạn. Thêm vào đó, chạy bộ cũng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu:

CÁC LỢI ÍCH CỦA CHẠY BỘ CHO SỨC KHỎE LÀ GÌ

– Chạy bộ có lợi ích gì? Các chuyên gia khẳng định lợi ích đầu tiên mà chạy bộ mang lại là: nó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch . ‌

Running for health: Even a little bit is good, but a little more is  probably better - Harvard Health

1. Chạy bộ giúp sức khỏe tim mạch của bạn tốt hơn.

– Chạy bộ là một trong những bài tập tim mạch tốt nhất cho bạn. Chạy ít nhất 10 phút mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch . Người chạy bộ thường xuyên có nguy cơ tử vong vì bệnh tim giảm xuống một nửa.

Nó cũng có thể làm giảm nhẹ nhịp tim bình thường của bạn lúc nghỉ ngơi. Đây là một hiện tượng sinh lý khá thú vị về chỉ số sức khỏe và thể lực tổng thể. Và nó cũng là điều thường thấy ở các vận động viên hay ở những người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Tốc độ co bóp, nhịp tim của họ càng thấp, chứng tỏ khả năng vận hành của tim đẩy máu đi nuôi cơ thể của họ càng hiệu quả.

25 Benefits of Running You Need to Know | Men's Journal - Men's Journal

2. Chạy bộ giúp bạn ngủ ngon hơn.

– Giấc ngủ chất lượng tốt luôn là điều cần thiết cho sức khỏe của bạn. Cơ thể bạn phục hồi trong khi bạn ngủ. Đó là lý do một giấc ngủ ngon sẽ khiến bạn thức dậy với cảm giác sảng khoái thoải mái.

Nhưng hãy tránh chạy bộ hoặc hoạt động thể dục quá muộn trong ngày, nó có thể cản trở việc bạn ngủ ngon, khiến bạn khó vào giấc ngủ vào ban đêm, thậm chí mất ngủ. Bởi vì tập thể dục làm tăng nhiệt độ cơ thể, tăng nhịp tim và thúc đẩy cơ thể tiết ra epinephrine (adrenaline) kích thích khiến não hoạt động tích cực và rất khó để dịu đi để chìm vào giấc ngủ.

Vậy nên lời khuyên được các chuyên gia đưa ra là: để có giấc ngủ ngon, không nên chạy bộ quá khuya, và không chạy quá nhiều hoặc quá nhanh.

Revealing the Impact of Sleep Loss on Athletes' Performance Physiology

3. Chạy bộ giúp cải thiện sức khỏe xương khớp.

Một nghiên cứu trên 675 vận động viên marathon cho thấy họ có tỷ lệ bị thoái hóa khớp thấp hơn những người khác.

Khi chạy bộ đúng cách và hợp lý, hệ cơ xương khớp được thúc đẩy phát triển. Hiệu quả tốt của nó không chỉ ngay sau lúc chạy, mà còn cả về sau, khi bạn về già, các vấn đề xương khớp cũng đi càng giảm đi đáng kể so với người không tập luyện gì.

4. Chạy bộ giúp cải thiện trí nhớ.

Những nhịp chạy đều đều trên những cung đường, khiến tâm trí bạn được thư giãn thoải mái, tạm tránh xa điện thoại, internet, tạm gác lại những lo toan bộ bề của cuộc sống. Hòa mình cũng với thiên nhiên, cảm nhận từng cơn gió thổi qua làm mát cơ thể bạn. Điều này có thể kích thích vùng hải mã của bạn , phần não chịu trách nhiệm về trí nhớ và học tập. Gợi nhớ cho bạn lại các kỉ niệm trong quá khứ, và thậm chí nó bạn có thể tìm ra được các giải pháp cho các vấn đề hiện tại của mình trong khi chạy bộ.

Physiological Resilience: A New Pillar of Endurance Exercise Performance  (Part I of II)

5. Chạy bộ giúp bạn ít bị cảm lạnh hơn .

Chạy bộ nhẹ nhàng trong 30 phút có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch, hệ hô hấp và tuần hoàn giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Khi chạy bộ hoặc tập các bài aerobic thường xuyên (khoảng 5 ngày/ tuần), bạn sẽ giảm đi đáng kể ( >40% ) tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên.

6. Chạy bộ giúp bạn có tâm trạng và năng lượng tốt hơn .

Nhiều người chạy vì họ muốn cảm thấy tâm trạng tốt hơn. Các bài tập thể dục giúp tăng cường tâm trạng, sự tập trung và chất lượng cuộc sống tổng thể của bạn được cải thiện.
Không những thế, chạy bộ cũng là môi trường tốt để những người chạy gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, cũng như hỗ trợ giúp đỡ nhau trong quá trình chạy. Từ đó, các mối tương quan xã hội của bạn cũng được phát triển rộng mở hơn.

Benefits of running: 10 reasons to start today

 

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng