Phòng Khám SportsMedic

Không Cần Dùng Xe Golf Dù Bạn Có Thoái Hóa Khớp Gối!

Không Cần Dùng Xe Golf Dù Bạn Có Thoái Hóa Khớp Gối!

Tác giả: Admin29/03/2024

Từ tổng thống cho tới người đã nghỉ hưu, có hơn 17 triệu người Mỹ trên 50 tuổi chơi golf thường xuyên. Trong độ tuổi này thì thoái hoá khớp gối là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tàn phế, mà biểu hiện ban đầu là đau khi đi, sưng gối và khó gập duỗi gối.

Hoàn toàn không có gì ai khi nghĩ rằng các golfer bị thoái hoá khớp gối thì không nên đi nhiều và nên di chuyển bằng xe golf. Tuy nhiên nghiên cứu gần đây từ một trung tâm y khoa thấy rằng đi bộ trong sân golf đem lại lợi ích đáng kể cho sức khoẻ mà không hề làm tổn thương sụn khớp, viêm khớp hay gây đau gối.

Đây là nghiên cứu đầu tiên so sánh lơi ích của đi bộ so với dung xe golf, cũng là nghiên cứu đầu tiên phân tích các chỉ số sinh học trong máu về bệnh thoái hoá khớp ở những người chơi thể thao lâu dài.

Ích lợi của chơi golf đã bị giảm đi từ khi nhiều người sử dụng xe thay vì đi bộ. Vào thập niên 1980, chỉ 45% quãng đường là sử dụng xe, tới 2006 thì đã tang lên 69%. Trong quãng thời gian này thì số người béo phì ở Mỹ tăng lên đồng thời mức hoạt động giảm xuống. Những người bị thoái hoá khớp gối thường than phiền đau gối và có xu hướng dùng xe golf, nhà nghiên cứuJayabalan tại phòng thí nghiệmShirley Ryan AbilityLab và Northwestern Medicine nói.

Tuy nhiên, ông nói, qua các kết quả phân tích các chỉ số sinh học máu, nghiên cứu này cho thấy các golfer bị thoái hoá khớp gối không cần lo lắng thoái hoá khớp sẽ tăng lên khi đi bộ trên sân. Ngược lại, đi bộ mang lại rất nhiều lợi ích.

Nghiên cứu được tiến hành tại Glenview Park District Golf Course ở Glenview, Illinois, USA.

Có 15 người tham gia, 10 người có thoái hoá khớp gối và 5 người cùng độ tuổi nhưng không bị thoái hoá, trên sân 18 lỗ.

Mặc dù chỉ số đau khớp gối có tăng nhiều hơn ở những golfer đi bộ so với golfer đi xe (tăng từ 1.3 lên 2.1 so với từ 1.3 lên 1.5), các chỉ số sinh học trong máu dùng để đo mức độ chấn động lên sụn khớp và các chỉ số viêm đều không khác biệt.

Nhóm golfer đi bộ có nhịp tim hiệu quả hơn (60%) so với nhóm golfer đi xe (30%). Tuy nhiên cả 2 nhóm đều đạt lợi ích tim mạch đủ cho một ngày hoạt động.

 “Đi bộ trên sân tốt hơn dùng xe golf, ngay cả với người bị thoái hoá khớp gối. Nhưng dùng xe golf vẫn tốt hơn không hoạt động gì”, Jayabalan nói.

Từ trước đến nay người bị thoái hoá gối vẫn được khuyến cáo không nên đi bộ nhiều, tuy nhiên chưa ai phân biệt đi bộ trên mặt đường cứng hay trên cỏ, nghiên cứu này có thể làm thay đổi quan điểm đó.Tuy nhiên, người Việt nam chúng ta có chế độ dinh dưỡng kém hơn, cấu tạo mô xương, mặt khớp…khác với người Âu- Mỹ, thoái hoá khớp cũng xảy ra nhiều hơn, nặng hơn và mau đi đến tàn phế hơn.

Với kinh nghiệm nhiều năm điều trị các bệnh nhân thoái hoá khớp, tôi cho rằng cách khôn ngoan nhất là đi bộ trong khi chơi golf, nhưng đồng thời cần “bảo trì bảo dưỡng” khớp gối thường xuyên, như vậy thì vừa đạt được lợi ích tối đa trong khi đánh golf, vừa bảo đảm có được đôi chân khoẻ mạnh để hoạt động lâu dài.

Trích: Get off the golf cart if you have knee osteoarthritis

April 28, 2018 , Northwestern University

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng