Phòng Khám SportsMedic

Hiểu & Điều Trị Đúng Thoái Hóa Khớp Sau Đứt & Sau Mổ Dây Chằng Chéo Trước

Hiểu & Điều Trị Đúng Thoái Hóa Khớp Sau Đứt & Sau Mổ Dây Chằng Chéo Trước

Tác giả: Admin29/03/2024

Đây là vấn đề mà tất cả các bạn chơi thể thao đều nên biết, đặc biệt những ai bị chấn thương đứt Dây chằng chéo trước.

I. THOÁI HOÁ KHỚP LÀ GÌ?

Thoái hóa khớp là tình trạng mòn sụn khớp (nhẹ), trầy xước sụn (trung bình), hay bể sụn thậm chí mất hết sụn (nặng). Một điều may mắn là sụn khớp có thể tái tạo (mọc lại) nếu đủ điều kiện. Thoái hóa khớp có thể xảy ra ở các tình huống sau:
1, Lão hóa theo tuổi: tuổi trung niên bắt đầu có tình trạng Thoái hóa khớp, người lớn tuổi (50-60 tuổi) Thoái hóa khớp sẽ tiến triển nhanh. Thoái hóa khớp sẽ nhanh hơn nếu ăn uống dinh dưỡng kém, bia rượu thuốc lá, bệnh mãn tính,….

2) Quá tải trên khớp: Chạy nhảy, lao động nặng, mang vác quá nhiều, thừa cân béo phì,…Tôi đã gặp nhiều bạn trẻ dưới 30 tuổi vẫn bị Thoái hóa khớp nặng do chạy thể thao quá mức.

3) Sau khi đứt Dây chằng chéo trước hoặc bể sụn chêm: Gối bị đứt Dây chằng chéo trước sẽ lỏng lẻo, nếu vẫn tiếp tục chạy nhảy hoặc đi lại quá nhiều thì sụn sẽ bị mài mòn dẫn đến Thoái hóa khớp, rách sụn chêm sẽ làm trầy khớp dẫn đến Thoái hóa khớp. Điều đó không có nghĩa tất cả trường hợp đứt Dây chằng chéo trước đều bị Thoái hóa khớp. Sau khi đứt Dây chằng nếu đi lại vận động hợp lý, dinh dưỡng chăm sóc gối tốt, tập cơ bắp tốt,… thì đa số gối ko bị thoái hóa. Tuy nhiên có những trường hợp thoái hóa vẫn tiến triển. Nhiều bạn quá lo lắng đứt Dây chằng chéo trước bị thoái hóa, điều đó không đúng, trong khi ngược lại một số bạn đứt Dây chằng vẫn ko biết giữ gìn thì Thoái hóa khớp sớm là điều chắc chắn.

4) Thoái hóa khớp sau mổ dây chằng chéo xảy ra rất nhiều làm cho gối đau, tràn dịch, sung viêm, và không chạy nhảy được bình thường. Rất nhiều bạn sau khi mổ Dây chằng chéo trước đã lâu (trên 6 tháng) bị như vậy mà không biết tại sao, cứ nghĩ là do mổ sai kỹ thuật mà ko biết rằng đó là triệu chứng của Thoái hóa khớp đang tiến triển. Thoái hóa khớp sau mổ Dây chằng chéo trước gặp rất nhiều (từ 15-30%) nếu có rách sụn chêm thì càng nhiều hơn.

Dưới đây là Video một BN còn rất trẻ (1981) bị đứt DCCT và thoái hoá khớp nặng do tiếp tục chạy nhảy

Ca mổ cắt lọc Thoái hóa khớp nặng 

Khi bị thoái hoá khớp hoặc muốn phòng ngừa Thoái hóa khớp khi bị đứt hoặc đã mổ Dây chằng chéo trước thì phải làm sao?

Như tôi đã trình bày ở trên, một điều hết sức may mắn là sụn khớp có thể tái tạo lại (mọc lại) nếu đủ điều kiện. Vậy đó là các điều kiện gì?

II. ĐIỀU KIỆN ĐỂ SỤN KHỚP TỰ TÁI TẠO

?Khớp không bị chấn thương thêm (ngưng ngay việc chạy nhảy thể thao, đi lại quá nhiều)
?Gối không sưng- viêm kéo dài (phải điều trị sưng viêm)
?Dinh dưỡng đủ chất đạm thịt nạc, hải sản, các loại hạt, đậu…), vi khoáng (rau củ quả…), các chất chống lão hoá (nho, mật ong, trà xanh, vitamin C, E…)
?Không có các yếu tố độc hại hay ức chế sụn phát triển như: bia rượu, thuốc lá, thức khuya, lao lực, dùng các loại thuốc trị bệnh khác
✋Lưu ý: glucosamine thường không có tác dụng, các thuốc bổ sụn khác dùng lâu mới có kết quả
✋Tập cơ đùi đúng cách để cơ phát triển, giúp giảm tải trên khớp mà gối không bị đau và mòn thêm (ví dụ: đá dây thun, đạp xe, bơi lội…), hỗ trợ băng gối đai nẹp khi đi lại nhiều.
………………………………

III. ĐIỀU TRỊ

Khi đã có dấu hiệu đau (khi lên xuống cầu thang, ngồi xổm, đi bộ,…) thì cần phải điều trị.
?Lưu ý: các cách xử trí sai lầm hiện nay đang rất phổ biến
? Dùng thuốc giảm đau quá nhiều: chỉ giúp giảm đau chống viêm tạm thời, không giúp phục hồi sụn khớp mà còn làm ức chế quá trình lành, thoái hoá khớp nhanh hơn, chưa kể tác dụng phụ của thuốc lên toàn bộ cơ thể. ??Ngưng vận động hoàn toàn: sụn khớp cũng không phục hồi. Nhiều bạn sau khi đứt DCCT không dám làm gì cả đến mức teo cơ, cứng khớp, đến khi cần vận động lại bị đau lại.
? Phẫu thuật khi chưa cần thiết, quá sớm, hoặc quá tay, gây tốn kém, đau đớn…không đáng có
………………………………..

Phương pháp điều trị đúng đắn, cần phải kết hợp

⚜️ Chống lão hóa, trẻ hóa khớp
⚜️ Giảm mài mòn sụn khớp
⚜️ Công nghệ NUÔI SỤN để khớp phục hồi hoàn toàn

CHIẾN LƯỢC ĐIỀU TRỊ của chúng tôi như sau:


?Dùng thuốc mạnh để chống viêm, giảm đau trong thời gian ngắn 1 – 2 tuần nếu có sưng viêm
?Dùng liệu pháp sinh học (Huyết tương-PRP) sớm, nhiều lần để chống viêm và mau chóng kích thích sụn khớp hoạt động.
?Bơm chất nhờn (gần như là bắt buộc) để nuôi dưỡng sụn khớp, giảm cọ sát
?Vật lý trị liệu để tăng cường máu nuôi tới khớp và giải quyết các vấn đề khác
?Nếu phẫu thuật sẽ cắt lọc mài sụn thoái hoá bằng các DỤNG CỤ đặc biệt (máy đốt ArthroCare: video) trước khi tái tạo dây chằng, sau đó vài tháng dùng PP nuôi sụn như trên.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng