Phòng Khám SportsMedic

Hãy luôn cẩn thận về chấn thương đứt dây chằng chéo trước

Hãy luôn cẩn thận về chấn thương đứt dây chằng chéo trước

Tác giả: quantriweb27/03/2024

Hãy luôn cẩn thận về chấn thương đứt dây chằng chéo trước

Hãy luôn cẩn thận về chấn thương đứt dây chằng chéo trước là lời khuyên liên quan đến một vấn đề sức khỏe nổi lên như một thách thức nghiêm trọng đối với những người đam mê hoạt động thể thao và vận động liên quan đến đầu gối. Hãy bắt đầu cuộc hành trình cùng Sports Medic tìm hiểu về nguyên nhân, biểu hiện, và hậu quả chấn thương đứt dây chằng chéo trước nhé! 

Đứt dây chằng chéo trước là gì?

Dây chằng chéo trước (ACL) là nơi kết nối giữa xương đùi và xương chày, giúp giữ cho khớp gối thêm vững. Nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn xương chày khỏi việc trượt ra phía trước hoặc xoay vào trong, giảm nguy cơ lệch khỏi vị trí đúng. 

Chấn thương đứt dây chằng chéo trước là trường hợp xảy ra khi đầu gối bị tác động mạnh làm đứt một phần hoặc đứt hoàn toàn dây chằng. Đứt dây chằng chéo trước thường gặp nhiều nhất là trường hợp bị đứt hoàn toàn. 

Nguyên nhân và hậu quả của đứt dây chằng chéo trước

Nguyên nhân dẫn đến việc chấn thương đứt dây chằng chéo trước thường là do đầu gối bị vặn, hướng di chuyển thay đổi đột ngột, hoặc khớp gối bị mở rộng, … Ngoài ra, chấn thương cũng có thể do bị cú va chạm mạnh vào đầu gối từ người khác hoặc một vật nào đó. 

Đối với những người tham gia các hoạt động thể thao có cường độ lớn như bóng đá, quần vợt, bóng chuyền,… chấn thương này sẽ thường xuyên xuất hiện. Nguyên nhân chính là do họ thường xuyên tham gia các trận đấu, không đảm bảo khởi động kỹ lưỡng khiến cơ thể từ trạng thái nghỉ ngơi đột ngột chuyển sang vận động. Đồng thời, việc thiếu hụt chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho dây chằng cũng làm tăng khả năng chấn thương và khó khăn trong quá trình phục hồi.  

Các bác sĩ phân loại chấn thương dây chằng chéo trước làm 3 cấp độ bao gồm: 

  • Cấp độ 1: Dây chằng chéo trước đã bị giãn, nhưng vẫn giữ được đầu gối ổn định. 
  • Cấp độ 2: Dây chằng chéo trước sẽ bị đứt một phần, lúc này khớp gối trở nên lỏng lẻo hơn.
  • Cấp độ 3: Là trường hợp đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước, khiến cho gối trở nên lỏng lẻo rõ ràng, dễ té ngã khi chạy, nhảy, bước xuống cầu thang.

Đứt dây chằng chéo trước đã tác động tiêu cực đến hoạt động thể lực, các hậu quả của chấn thương này bao gồm: 

  • Dây chằng gối bị đứt, bị giãn sẽ dẫn đến hạn chế các vận động thể lực của khớp gối, gây ra tình trạng teo cơ đùi.
  • Khớp gối bị mất vững khiến mâm chày trượt ra trước so với lồi cầu đùi, gây áp lực lớn lên sụn chêm và có thể dẫn đến việc kẹt giữa hai xương và gây rách. Hiện tượng này, nếu diễn ra lặp đi lặp lại, có thể làm lan rộng vết rách trên sụn chêm theo thời gian.
  • Động học của khớp gối thay đổi gây ra sự bất thường trong phân phối lực của lồi cầu xương đùi xuống mâm chày làm tổn thương sụn khớp. Hậu quả kéo dài sẽ khiến khớp gối gặp tình trạng thoái hoá. 

Ai thường dễ bị đứt dây chằng chéo trước 

Người thường dễ bị đứt dây chằng chéo trước là những người có tham gia các hoạt động thể thao có cường độ lớn, đặc biệt là các môn như bóng đá, bóng bầu dục, quần vợt, và các hoạt động yêu cầu chuyển động đột ngột và xoay. Các tình huống va chạm, xoay lưng nhanh, hoặc bị áp lực mạnh vào khớp gối có thể tăng nguy cơ đứt dây chằng chéo trước. Người đã từng chấn thương trước đây hoặc có yếu tố di truyền cũng đóng góp vào tăng nguy cơ cho bệnh này. 

Ngoài ra, chấn thương đứt dây chằng chéo trước thường phổ biến hơn ở nữ giới. Do họ thường có khung xương chậu rộng, làm cho góc giữa xương đùi và xương chày lớn, gây áp lực nhiều hơn cho dây chằng chéo, đặc biệt trong các chuyển động xoắn, dẫn đến việc chấn thương xảy ra cao. 

Đứt dây chằng chéo trước đầu gối để lâu có sao không?

Trong trường hợp không được điều trị kịp thời và đúng cách, chấn thương đứt dây chằng chéo trước có thể gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng cho khớp gối. Bao gồm các vấn đề sau:

  • Tình trạng lỏng lẻo của khớp gối tăng dần, tăng nguy cơ rách sụn chêm. 
  • Lớp sụn lót Teflon thường bị tổn thương khi rách hoặc đứt dây chằng chéo trước, gia tăng tốc độ thoái hóa khớp gối. 
  • Bệnh nhân gặp đau đớn, thay đổi dáng đi, và có nguy cơ thoái hóa khớp gối sớm.
  • Tổn thương dây chằng chéo cũng giới hạn khả năng vận động mạnh.

Vì vậy, hãy luôn cẩn thận về chấn thương đứt dây chằng chéo trước, nên điều trị càng sớm càng tốt để giảm biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Đứt dây chằng chéo trước có thể tự lành không?

Chấn thương đứt dây chằng chéo trước đối là một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến đầu gối. Bệnh này đặt ra ảnh hưởng đến khả năng vận động và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Có câu hỏi liệu dây chằng chéo trước có thể tự lành hay không ? 

Theo các bác sĩ về xương khớp, đứt dây chằng chéo trước không thể tự lành do khi chấn thương xảy ra, không có nguồn cung cấp máu đến dây chằng này. Do đó, bác sĩ khuyến cáo những người bị đứt dây chằng chéo trước nên đến khám trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm chấn thương để nhận tư vấn về cách điều trị thích hợp với tình trạng cụ thể của cơ thể người bệnh.    

Đứt dây chằng chéo trước có nhất thiết phải điều trị hay mổ không? 

Sau mổ dây chằng chéo trước, quá trình phục hồi đòi hỏi thời gian nghỉ ngơi và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Liệu trình vật lý trị liệu là quan trọng để hỗ trợ khôi phục khả năng vận động của khớp gối. Người trải qua ca phẫu thuật mổ có nguy cơ sẽ phải thay khớp gối cao hơn 5 lần so với dân số chung. Làm cho đầu gối bị đau nghiêm trọng ở độ tuổi trẻ, giảm đi chất lượng cuộc sống, hạn chế khả năng tham gia vào các hoạt động mà họ yêu thích hoặc cần thực hiện. 

Vì vậy, bạn hãy luôn cẩn thận về chấn thương đứt dây chằng chéo trước sẽ là một điều tốt cho sức khoẻ, quyết định về việc lựa chọn phẫu thuật cần được xem xét kỹ lưỡng, vì không phải lúc nào nó cũng là giải pháp tốt nhất. 

Mặc dù phương pháp điều mổ có thể giải quyết chấn thương dây chằng chéo trước trong thời gian ngắn hạn. Nhưng không hiệu quả cho bệnh nhân về lâu dài. Y học hiện đại cung cấp nhiều phương pháp điều trị tổn thương dây chằng chéo trước mà không yêu cầu nhất thiết phải mổ. 

Các bác sĩ lâm sàng cũng cần thảo luận với bệnh nhân về nguy cơ bị thoái hóa khớp sớm sau chấn thương dây chằng chéo trước. Đồng thời hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống và điều trị để giảm nguy cơ phát triển tình trạng thoái hóa khớp. 

Xin đừng ngần ngại và hãy liên hệ ngay cho Sports Medic khi có vấn đề về cơ xương khớp để được tư vấn trực tiếp từ bác sĩ Trương Công Dũng. Cảm ơn bạn đã kiên nhẫn theo dõi thông tin từ Sports Medic. Xin chân thành cảm ơn. 

Link tham khảo: 

http://tendoactive.vn/dut-day-chang-cheo-truoc-xu-tri-nhanh-tranh-hau-qua-nang-ne-340/

http://tendoactive.vn/tai-sao-cac-cau-thu-bi-chan-thuong-day-chang-cheo-719/

https://tamanhhospital.vn/dut-day-chang-cheo-truoc-bao-lau-thi-lanh/

https://acc.vn/mo-day-chang-cheo-truoc-co-can-thiet-hay-khong/

https://Sportssmedic.vn/canh-bao-ve-mo-dut-day-chang-cheo/

https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/bi-dut-day-chang-cheo-truoc-co-tu-lanh-khong-54032.html

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng