Phòng Khám SportsMedic

Cảnh báo về mổ Đứt Dây Chằng Chéo

Cảnh báo về mổ Đứt Dây Chằng Chéo

Tác giả: quantriweb14/03/2024

Hiện nay phần lớn bệnh nhân và cơ sở y tế đều tập trung làm sao mổ tái tạo dây chằng chéo trước để phục hồi độ vững chắc. Hoạt động vận động trở lại được, trong khi ít người để ý đến vấn đề thoái hoá khớp về sau này.

Bài nghiên cứu dưới đây nêu đúng điều chúng tôi đã gặp và cố gắng tìm cách giải quyết trong suốt nhiều năm qua. Bằng giải pháp tái tạo dây chằng 2 bó để phục hồi đúng cơ- sinh học vận động của khớp, cộng với việc chăm sóc, phòng chống thoái hoá khớp bằng Huyết tương PRP & chất nhờn HA, chúng tôi tin rằng mình đã bắt kịp các vấn đề mà các nhà nghiên cứu trên thế giới đang quan tâm.

Tóm lược nghiên cứu:Những người đã tái tạo dây chằng chéo trước (DCCT) về sau có khả năng cần thay khớp gối (TKG) cao hơn gấp 5 lần người khác. Ryan Paul | 28 tháng 10, 2020 Tạp chí Lâm sàng Y học Thể thao.

Tóm tắt nghiên cứu:

Các tác giả đã tổng hợp 8500 bệnh nhân đã trải qua quá trình tái tạo DCCT và  42.500 người đối chứng phù hợp. Trong số đó nam giớichiếm 64% và 68% sống ở thành thị.

 

 

Những người được tái tạo DCCT  có nguy cơ thay khớp gối (TKG) cao hơn 5 lần so với dân số chung (1,9 TKG/ 1000 người/năm so với bình thường 0,31 TKG/1000 người/ bình năm).

Trung bình, bệnh nhân tái tạo DCCT (dây chằng chéo trước ) phải TGK vào thời điểm trẻ hơn (54 tuổi) so với bệnh nhân đối chứng TKG (58 tuổi).

Trong số những người được tái tạo DCCT , tuổi tại thời điểm tái tạo là yếu tố nguy cơ cao nhất dẫn đến việc phải thay khớp. Người tái tạo DCCT ở tuổi càng lớn thì khả năng thay khớp về sau càng cao. Tuổi trung bình một người vào lúc tái tạo DCCT và sau đó phải thay khớp là 37 tuổi, so với người được tái tạo ACL và không phải  TKR trong tương lai là 29 tuổi.

Kết luận:

Các tác giả xác định rằng những bệnh nhân trải qua quá trình tái tạo DCCT có nguy cơ phải thay khớp gối cao hơn 5 lần so với dân số chung. Cần hiểu rằng thay khớp gối phản ánh bệnh thoái hóa khớp giai đoạn cuối. Do đó những người trải qua quá trình tái tạo DCCT có thể có nhiều khả năng bị đau đầu gối mãn tính nghiêm trọng ở độ tuổi trẻ hơn so với dân số chung. Sự khởi phát sớm của cơn đau đầu gối mãn tính nghiêm trọng có thể làm giảm chất lượng cuộc sống. Của một người và hạn chế khả năng tham gia vào các hoạt động mà họ yêu thích hoặc cần thực hiện.

Nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng ngày càng tăng cho thấy phương pháp điều trị hiện tại của chúng ta để giải quyết chấn thương DCCT có thể thành công trong ngắn hạn. Nhưng không thành công cho bệnh nhân của về lâu dài. Các bác sĩ lâm sàng cần nói với  bệnh nhân về nguy cơ bị thoái hoá khớp sớm sau chấn thương DCCT. Đồng thời hướng dẫn những cách phòng chống và điều trị để giảm nguy cơ phát triển tình trạng thoái hoá khớp này.

Nguồn:

Incidence of Total Knee Replacement in Patients with Previous Anterior Cruciate Ligament Reconstruction

McCammon J, Zhang Y, Prior HJ, Leiter J, MacDonald PB. Clinical Journal of Sports Medicine. 2020 Sept 22. doi: 10.1097/JSM.0000000000000852

https://journals.lww.com/cjsportsmed/Abstract/9000/Incidence_of_Total_Knee_Replacement_in_Patients.98926.aspx

 

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng