Phòng Khám SportsMedic

Đứt dây chằng chéo sau có nguy hiểm không ? Vai trò của Dây chằng chéo sau đầu gối?

Đứt dây chằng chéo sau có nguy hiểm không ? Vai trò của Dây chằng chéo sau đầu gối?

Tác giả: Admin27/03/2024

Đứt dây chằng chéo sau có nguy hiểm không ? Nhiều bạn đọc thắc mắc rằng, dây chằng đầu gối sau được biết là rất vững chắc và hiếm khi đứt vậy một khi đã bị đứt dây chằng đầu gối sau thì có phải sẽ rất nguy hiểm hay không ? Có thể điều trị được như khi đứt dây chằng đầu gối trước không ? Cùng theo dõi những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây

 

DÂY CHẰNG CHÉO CHÉO SAU NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO NẾU KHÔNG XỬ TRÍ ĐÚNG CÁCH ?

Dây chằng chéo sau (DCCS) là một trong hai dây chằng nằm trong gối (dây kia là dây chằng chéo trước) có nhiệm vụ giữ không cho mâm chày di chuyển ra sau. Về mặt cấu tạo hình thể, dây chằng chéo sau to hơn nhiều so với dây chằng chéo trước, do vậy khó có thể nói chức năng của dây chằng chéo sau là không quan trọng so với dây chằng chéo trước.

Tuy nhiên, người ta thấy không giống như dây chằng chéo trước, DCCS khi bị chấn thương (thường là do té dập gối trong tư thế gối gập) có thể chỉ bị đứt một phần, đôi khi bị đứt hết nhưng có thể tự lành lại sau một thời gian.

Tỉ lệ bị đứt DCCS ít hơn nhiều so với dây chằng chéo trước. Mặt khác các chức năng, cấu tạo, cơ sinh học của DCCS chưa được nghiên cứu kỹ như dây chằng chéo trước. Về mặt phẫu thuật, tái tạo DCCS khó hơn nhiều so với dây chằng chéo trước nên cũng ít phẫu thuật viên làm được.

Hơn nữa ở những bệnh nhân có đứt DCCS, nếu gối không bị tụt ra sau quá mức thì bệnh nhân chỉ có triệu chứng đau mặt trước gối khi đi lại nhiều và hơi yếu chân mà không thấy mất vững gối khiến té như dây chằng chéo trước. Đó là lý do mà DCCS ít được phẫu thuật.

Tuy nhiên, hiện nay các phẫu thuật viên trên thế giới đã bắt đầu tiến hành mổ tái tạo DCCS với nhiều kỹ thuật khác nhau và kết quả cũng khá tốt. Mặt khác, các bác sĩ cũng nhận thấy những biến chứng hư khớp khi bị đứt DCCS không mổ tái tạo. Qua kinh nghiệm của chúng tôi, những bệnh nhân bị đứt DCCS không được tái tạo sẽ bị hư khớp bánh chè đùi, khi đó về lâu dài lên xuống cầu thang khó khăn, đau mặt trước khớp gối, không chơi thể thao hay làm nặng được. Việc phẫu thuật sẽ tùy thuộc tuổi bệnh nhân, càng trẻ thì càng nên làm lại DCCS. Công việc và môn thể thao đang chơi, công việc nặng, chơi thể thao nhiều thì nên mổ.

Dây chằng chéo đầu gối sau nguy hiểm như thế nào nếu không mổ ?

VAI TRÒ CỦA DÂY CHẰNG CHÉO SAU

Dây chằng đầu gối sau nằm ngay phía sau dây chằng chéo trước, tại khoang gian lồi xương đùi chính giữa khớp gối. Dây chằng chéo sau với dây chằng chéo trước bắt chéo nhau trên mặt phẳng đứng dọc.

Có cấu trúc chắc và khỏe hơn dây chằng chéo trước nên trường hợp đứt dây chằng chéo sau khá ít . Để có sự cứng cáp này dây chằng chéo sau được cấu thành từ bó sợ chạy từ trước ra sau bám ở diện sau gai trên mâm chày.

Nếu vai trò của dây chằng đầu gối trước là chống lại di lệch ra trước của xương chày so với đùi thì dây chằng đầu gối sau có vai trò ngược lại là chống lệch ra sau. Với vai trò giữ vững mâm chày thì một khi đã bị tổn thương dây chằng sau bạn chắc chắc sẽ hạn chế lại trong việc sinh hoạt hằng ngày tùy theo mức độ tổn thương mà ảnh hưởng này nhiều hay ít.

Đối với những trường hợp rách một phần nhỏ dây chằng đầu gối sau thì bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần nghỉ ngơi và tập luyện theo yêu cầu của bác sĩ điều trị thì có thể lành lại mà không cần phẫu thuật.

Riêng những trường hợp bệnh nặng thì có thể cân nhắc đến việc mổ, những điều kiện có thể tiến hành mổ :

Người bệnh đứt dây chằng đầu gối sau độ II, III có biểu hiện lỏng, đau gối hoặc chạy nhảy không vững

Độ tuổi mổ an toàn là từ 18-60

Không phát hiện những biến chứng khác như thoái hóa khớp nặng, gập duỗi gối hạn chế, khớp không bị nhiễm khuẩn.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO SAU

Một khi đã được chuẩn đoán đứt dây chằng đầu gối sau thì có 2 phương pháp điều trị:

Tập luyện không tiến hành mổ ( với trường hợp chỉ rách một phần đội I hoặc độ II, chức năng khớp gối còn tốt  )

Tiến hành mổ:

Một số trường hợp, có thể phải cân nhắc phẫu thuật như:

Đứt dây chằng sau cộng thêm tổn thương từ các cấu trúc hỗ trợ khác : dây chằng bên ngoài, bao khớp phía sau ngoài.

Vận động đi lại hạn chế nhiều đặc biệt là khi chơi thể thao, mức độ di lệch của khớp gối nhiều, gối lỏng nhiều.

Chấn thương cả hai dây chằng chéo trước và sau của đầu gối

Khi bong diện bám của dây chằng đầu gối sau, lúc này diện bám sẽ bị lệch nhiều

Tóm lại, khi bị đứt dây chằng chéo sau mà ảnh hưởng đến vận động hay sinh hoạt thường này thì có thể cân nhắc mổ. Tuy nhiên, việc tiến hành tạo hình tái tạo dây chằng chéo sau đòi hỏi nhiều kĩ thuật phức tạp hơn nhiều so với dây chằng chéo trước, nên người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dây chằng để được tư vấn chính xác nhất.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng