Phòng Khám SportsMedic

Dây chằng trước ngoài khớp gối

Dây chằng trước ngoài khớp gối

Tác giả: quantriweb23/01/2024

Giải phẫu dây chằng chéo trước ngoài khi bị chấn thương đứt dây chằng nhằm lấy lại sự vững chắc cho khớp gối, cần có sự hỗ trợ từ các hệ thống như gân, cơ, dây chằng, sụn nêm. Dây chằng chéo trước đầu gối giữ nhiệm vụ rất quan trọng (chiếm đến 70% giữ nhiệm vụ của khớp gối).

Dây chằng chéo trước nằm trong khớp gối, chức năng chính là đảm bảo độ vững của khớp gối. Khi dây chằng chéo trước bị đứt sẽ gây ra lỏng gối, tổn thương sụn chêm kèm theo…, nếu không được điều trị đúng cách có thể để lại nhiều biến chứng ảnh hưởng đến chức năng của khớp gối và gây ra thoái hoá khớp sau này. Do đó, giải phẫu dây chằng chéo trước là nhu cầu thiết yếu của mỗi bệnh nhân đứt dây chằng.

Chức năng của dây chằng chéo trước

– Dây chằng chéo trước là điểm bám vào xương đùi. Xương chày được cấp máu bởi các nhánh trong xương. Trong khi phần thân của dây chằng chéo trước được nuôi dưỡng bởi động mạch riêng (nhánh động mạch gối giữa).

– Nhiều nghiên cứu về giải phẫu dây chằng chéo trước và cơ sinh học. Cho thấy dây chằng chéo trước gồm 2 bó là bó trước trong (AM) và sau ngoài (PL). Thực chất 2 bó này ít khi tách rời riêng rẽ hoàn toàn mà liền với nhau như là 2 phần trước trong và sau ngoài.

– Chức năng của dây chằng chéo trước: đảm bảo độ vững của khớp gối

+ Kiểm soát độ vững trước sau:

Bó PL căng khi gấp gối 0°-45° và căng nhất khi gối gấp 15°. Khi gấp đến 90° bó PL chịu 35% lực của dây chằng chéo trước.

Bó AM chịu lực lớn nhất khi gối gấp trong khoảng 60°-90°. Nhưng lực chịu thay đổi rất ít: 30% lực của dây chằng chéo trước khi gối duỗi và 45% lực khi gối gấp. Vai trò chính của bó AM là kiểm soát độ vững trước sau. Tránh cho xương chày không bị bán trật ra trước

+ Kiểm soát độ vững xoay:

Bó PL có vai trò kiểm soát độ vững xoay khi bắt đầu gấp gối, khi gối gấp tăng dần. Lực sẽ được chuyển dần sang bó AM của dây chằng chéo trước

Điều trị giải phẫu dây chằng chéo trước

Với công nghệ hiện đại ngày nay,  giải phẫu dây chằng chéo trước được thực hiện với giải pháp nội soi chỉ trong khoảng 1 giờ. Thời gian nằm viện 3 ngày. Hiện giờ, bảo hiểm y tế đã trả chi phí mổ này. Người được lấy gân của mình (gân chân ngỗng, gân bánh chè. Gân cơ mác dài…) để tạo hình lại DCC trước gối. Công việc sinh hoạt của đầu gối sau giải phẫu dây chằng chéo trước có thể lên lên đến 90% so đối với bình hay thường. Người bệnh có thể tiếp tục chơi thể thao.

Đối với một số trường hợp không thể giải phẫu dây chằng chéo trước. Điều trị bảo tồn có thể đem lại khá nhiều hiệu quả nhất định. Người bệnh sẽ được áp dụng đeo kẹp nẹp gối. Tập luyện những qui trình mục đích tăng độ dẻo dai của một vài hệ thống gân cơ. Dây chằng còn lại. Lúc những hệ thống này khỏe lên sẽ giúp lại sự mất mát của dây chằng chéo trước gối bị chấn thương gây ra. Giữ gối trở vì thế trụ vững hơn. Từ đó thuyên giảm bệnh teo cơ hay kéo dài thời gian trước khi sự tổn thương khớp.

Điều trị bảo tồn thường được chỉ định trong những trường hợp sau:

– Bệnh nhân lớn tuổi: Nhóm này thường thường ít có sở thích hoạt động cao. Còn thường hay đi kèm yếu khớp gối, hoặc các bệnh lý nội khoa, bởi vậy việc thực thi giải phẫu dây chằng chéo trước sẽ có khá nhiều rủi ro biến chứng. Quá trình hồi phục cũng không cao.

– Các em tuổi nhỏ: bởi còn băng sụn giúp tăng lên cao lớn, nên khi giải phẫu dây chằng chéo trước dễ làm sự tổn thương băng sụn, ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ em hay thường được điều trị bảo tồn, tới năm 16 tuổi sẽ can thiệp.

– Các ca có chống quyết định giải phẫu dây chằng chéo trước, ví dụ người không may thiếu tất cả yếu tố đông máu.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn biết thêm về giải phẫu dây chằng chéo trước. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ tại các phòng khám chuyên khoa chấn thương chỉnh hình các bệnh viện uy tín để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng