Phòng Khám SportsMedic

Dấu Hiệu Đứt Dây Chằng Chéo Sau

Dấu Hiệu Đứt Dây Chằng Chéo Sau

Tác giả: Admin01/04/2024

Trong sinh hoạt hàng ngày, khi bị chấn thương dây chằng chéo sau (thường là do ngã giập gối trong tư thế gối gập) có thể chỉ bị đứt một phần hoặc có thể bị đứt hoàn toàn. Nhưng có thể tự lành lại sau một thời gian và thường rất khó phát hiện. Vậy làm thế nào để phát hiện chính xác dấu hiệu đứt dây chằng chéo sau, từ đó có chỉ định điều trị hiệu quả nhất, tránh biến chứng sau này? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

DẤU HIỆU ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO SAU

Các dấu hiệu đứt dây chằng chéo sau gồm:

 • Đau: Đau từ nhẹ đến trung bình ở đầu gối có thể khiến bạn đi bộ khập khiễng hoặc khó đi lại.
 • Sưng: Sưng đầu gối thường xảy ra nhanh chóng, trong vòng vài giờ sau khi bị thương.
 • Cảm giác nới lỏng: Bạn có thể cảm thấy đầu gối lỏng lẻo, như thể nó không còn ở vị trí ban đầu.

Nếu không có thương tích liên quan đến những bộ phận khác của đầu gối, các dấu hiệu đứt dây chằng chéo sau có thể rất nhẹ đến mức bạn không nhận thấy. Theo thời gian, cơn đau có thể trầm trọng hơn và giãn dây chằng sau đầu gối của bạn có thể cảm thấy không ổn định hơn. Nếu các phần khác của đầu gối cũng bị thương, các dấu hiệu đứt dây chằng chéo sau có thể sẽ nghiêm trọng hơn.

 

NGUYÊN NHÂN GÂY CHẤN THƯƠNG DÂY CHẰNG CHÉO SAU

Chấn thương dây chằng chéo sau thường do cú đấm mạnh vào đầu gối trong khi bạn ngồi hoặc khuỵu chân. Các nguyên nhân phổ biến khác bao gồm:

 • Tai nạn xe
 • Quỳ gối khi té ngã

Thể thao là một nguyên nhân phổ biến gây tổn thương dây chằng chéo sau. Những chấn thương này đặc biệt phổ biến ở:

 • Bóng đá
 • Bóng chày
 • Trượt tuyết

Một chấn thương ở dây chằng chéo sau có thể gây tổn thương từ nhẹ đến nặng. Bác sĩ phân loại tổn thương theo các cấp sau:

 • Cấp I: rách một phần dây chằng chéo sau.
 • Cấp II: dây chằng bị rách một phần và lỏng hơn so với cấp I.
 • Cấp III: đầu gối trở nên lỏng lẻo và dây chằng bị rách hoàn toàn.
 • Cấp IV: dây chằng khác ở đầu gối cũng bị tổn thương cùng với dây chằng chéo sau.

Các vấn đề về chấn thương dây chằng chéo sau có thể cấp tính hoặc mãn tính. Tình trạng cấp tính là do chấn thương đột ngột. Tình trạng mạn tính liên quan đến một chấn thương phát triển theo thời gian.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG DÂY CHẰNG CHÉO SAU

Những thông tin được cung cấp về dấu hiệu đứt dây chằng chéo sau không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên bác sĩ chuyên khoa. Vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành.

Chẩn đoán chấn thương đứt dây chằng chéo sau

Trong khi khám sức khỏe, bác sĩ có thể ấn vào đầu gối của bạn để xem có bị thương, lỏng lẻo hoặc dịch trong khớp do chảy máu hay không. Họ có thể di chuyển đầu gối, chân hoặc bàn chân của bạn theo các hướng khác nhau và yêu cầu bạn đứng và đi bộ. Bác sĩ sẽ so sánh chân bị thương với chân khỏe mạnh để tìm bất kỳ chuyển động bất thường ở đầu gối hoặc xương sống.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị một hoặc nhiều xét nghiệm hình ảnh sau đây:

 • Tia X. Mặc dù một tia X không thể phát hiện tổn thương dây chằng, nhưng nó có thể phát hiện gãy xương. Những người bị chấn thương dây chằng chéo đôi khi bị vỡ một đoạn xương nhỏ gắn liền với dây chằng ra khỏi xương chính (gãy xương khớp).
 • Quét MRI. Thủ tục này sử dụng sóng radio và từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh các mô mềm của cơ thể trên máy tính. Chụp MRI giúp bác sĩ xác định xem các dây chằng đầu gối hoặc sụn khác có bị thương không.
 • Nội soi khớp. Nếu không rõ vết thương đầu gối của bạn rộng đến mức nào, bác sĩ có thể sử dụng soi khớp để thấy rõ bên trong khớp gối của bạn. Một máy quay được đưa vào khớp gối thông qua một vết rạch nhỏ.

Phương pháp điều trị chấn thương dây chằng chéo sau

Việc điều trị đứt dây chằng chéo sau tùy thuộc vào mức độ tổn thương của bạn và thời gian bạn bị chấn thương. Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần làm phẫu thuật.

Thuốc

Thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB, các loại khác) hoặc natri naproxen (Aleve), có thể giúp giảm đau và giảm sưng.

Trị liệu

Bác sĩ vật lý trị liệu có thể hướng dẫn cho bạn các bài tập giúp đầu gối mạnh hơn, cải thiện chức năng và sự ổn định. Bạn cũng có thể cần băng hỗ trợ đầu gối hoặc nạng trong quá trình phục hồi chức năng.

Phẫu thuật dây chằng chéo sau

Nếu chấn thương nghiêm trọng – đặc biệt là nếu chấn thương kết hợp với rách các dây chằng đầu gối khác, tổn thương sụn hoặc gãy xương.

Bạn hãy áp dụng phương pháp R.I.C.E. (nghỉ ngơi, chườm lạnh, nén và nâng chân) để giúp phục hồi chấn thương khớp từ nhẹ đến trung bình.

 • Nghỉ ngơi: Tránh để đầu gối bị thương thêm. Bạn có thể cần nạng.
 • Chườm lạnh: Chườm túi đá vào đầu gối trong vòng 20–30 phút mỗi 3–4 giờ trong 2–3 ngày.
 • Nén: Quấn một băng thun đàn hồi xung quanh đầu gối.
 • Nâng cao: Nằm và đặt một chiếc gối dưới để nâng cao đầu gối nhằm giúp giảm sưng.

 

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng