Phòng Khám SportsMedic

ĐIỀU TRỊ GIÃN DÂY CHẰNG CHÉO SAU ?

ĐIỀU TRỊ GIÃN DÂY CHẰNG CHÉO SAU ?

Tác giả: Admin01/10/2021

.CÓ CẦN THIẾT ĐIỀU TRỊ GIÃN DÂY CHẰNG CHÉO SAU KHÔNG?

Giãn dây chằng chéo sau là một chấn thương đầu gối thường gặp trong các trường hợp như té, ngã, chơi thể thao, bị đánh, mang vật nặng, tai nạn. Giãn dây chằng chéo nghĩa là bong các tổ chức bám quanh khớp sau một chấn động quá mức làm dây chằng bị kéo giãn nhưng không bị đứt hoàn toàn, chỉ khiến người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn.
Giãn dây chằng chéo sau không gây nguy hiểm và có thể phục hồi nhanh, tuy nhiên nhiều người lại chủ quan và tự ý xử lý có thể khiến bệnh khó lành hơn. Vậy có cần thiết điều trị giãn dây chằng chéo sau không?

1. Giãn dây chằng chéo sau do đâu?

Giãn dây chằng chéo sau là do đâu

Giãn dây chằng chéo sau thường gặp trong các tình huống bị té ngã trong tư thế xoắn vặn. Tai nạn trong thể thao hay tai nạn giao thông,…
Những người thường xuyên vận động mạnh, linh hoạt như vận động viên thể thao thì tỉ lệ xảy ra tổn thương giãn dây chằng chéo sau là rất cao. Đặc biệt là những vận động viên nữ thì tỉ lệ này chiếm khá cao so với nam giới lí do có thể là do thể chất, sức mạnh cơ bắp và khả năng phản xạ kém hơn.

2. Dấu hiệu giãn dây chằng chéo sau

Khi bị giãn dây chằng chéo sau dấu hiệu bạn thường thấy nhất đó là sưng đau nhức đầu gối. Cơn đau kéo dài nhưng không bầm tím ở vùng bị tổn thương, vận động không được vững vàng.
Sau một thời gian thì hết đau lúc này bạn sẽ thấy có cảm giác khớp gối lỏng lẻo. Vận động khó khăn, teo cứng cơ ở đầu gối.
Giãn dây chằng chéo sau nếu bạn chủ quan và không điều trị kịp thời. Đúng phương pháp thì có thể dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm. Về sau như hạn chế vận động, thoái hóa khớp gối,…
Vì vậy, việc bạn nắm được những triệu chứng thường thấy của giãn dây chằng chéo sau là rất cần thiết. Để có phương pháp điều trị giãn dây chằng chéo sau hiệu quả nhất.

3. Có cần thiết điều trị giãn dây chằng không ?

Điều trị giãn dây chằng chéo sau có cần thiết hay không phụ thuộc vào mức độ tổn thương của dây chằng và nhu cầu của bệnh nhân. Sau đây là một số kiến thức giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất và phù hợp với bản thân.

Điều trị giãn dây chằng chéo sau ở mức độ nhẹ, bạn chỉ cần dùng đá lạnh để chườm. Thuốc gel lạnh, salonpas lạnh để chườm và giảm nhanh cơn đau.
Cùng với đó bạn cũng nên dùng kết hợp dùng các thuốc giảm đau đặc trị giãn dây chằng như thuốc giảm đau NSAIDs. Thuốc chống viêm, chống phù nề như alphachoay để điều trị giãn dây chằng chéo sau hiệu quả hơn. Tất nhiên dùng thốc phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Dây chằng chéo sau sẽ tự phục hồi sau hai tháng mà không cần tiến hành phẫu thuật. Nếu bạn tuân thủ và thực hiện đúng phương pháp điều trị trên.

4. Cách điều trị phục hồi giãn dây chằng chéo sau.

Đối với trường hợp giãn dây chằng chéo sau ở mức độ nặng hơn. Thì bạn có thể dùng bột hay nẹp và bất động trong khoảng 4 đến 6 tuần. Để giúp loại bỏ hoàn toàn động tác di lệch sang hai bên, bảo đảm cho sự liền sẹo tốt của dây chằng.
Song có rất nhiều bệnh nhân chủ quan khi bị giãn dây chằng chéo sau. Bởi họ nghĩ chỉ là bị bong gân không gây nguy hiểm. Do đó khi tình trạng trở nên xấu hơn, có những biến chứng khác họ mới đến bệnh viện.
Điều đó khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Khả năng phục hồi chậm hơn và có thể gây những biến chứng nguy hiểm về sau. Vì vậy, việc điều trị giãn dây chằng chéo sau cũng rất quan trọng. Bạn cần chú ý và không chủ quan với tình trạng bệnh của bản thân.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng