Phòng Khám SportsMedic

Cách chữa trị bệnh giãn dây chằng đầu gối hiệu quả

Cách chữa trị bệnh giãn dây chằng đầu gối hiệu quả

Tác giả: Admin15/09/2021

Giãn dây chằng đầu gối là một chấn thương đầu gối thường gặp do những va chạm trong cuộc sống. Cách chữa trị bệnh giãn dây chằng đầu gối hiệu quả là phương pháp được nhiều người quan tâm và áp dụng thực hiện.

TỔN THƯƠNG XUẤT HIỆN Ở ĐẦU GỐI

Cách chữa trị bệnh giãn dây chằng đầu gối hiệu quả. Đầu gối là bộ phận nhạy cảm dễ bị tác động từ các hoạt động bên ngoài, giãn dây chằng đầu gối là hiện tượng xuất hiện phổ biến ở nhiều người. Có 2 tổn thương thường xuất hiện ở đầu gối:

– Giãn hoặc đứt dây chằng: Đầu gối có nhiều loại dây chằng khác nhau như dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên… Dấu hiệu của việc đứt hoặc giãn dây chằng là đau, sau đó khi đã hết đau thì cảm giác khớp gối lỏng lẻo, khiến bạn đi lại, vận động khó khăn. Khi bị chấn thương về dây chằng, tuyệt đối không nên dùng các loại cao chườm nóng, bởi cao chườm nóng chỉ có tác dụng tốt với các chấn thương về co cơ. Nếu như bong gân, căng cơ mà dùng thì chỉ làm sưng hơn.

– Rạn hoặc rách sụn chêm đầu gối: Sụn chêm chính là  phần bọc ngoài cùng của xương chày cũng như ổ khớp gối. Lúc bình thường, mặt lớp sụn chêm này nhẵn, lại có dịch trơn làm giảm ma sát nên xương chày xoay trơn tru trong ổ khớp. Khi bị rách hoặc rạn, bề mặt sụn không còn trơn mà có rãnh vỡ, nên khi di chuyển không trơn tru nữa mà ma sát mạnh vào nhau gây đau.

CÁC CÁCH CHỮA TRỊ BỆNH GIÃN DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI HIỆU QUẢ

Giãn dây chằng đầu gối nếu để lâu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt trong cuộc sống. Dưới đây là một số cách chữa giãn dây chằng đầu gối hiệu quả :

– Khi bị chấn thương dây chằng hay bong gân, mọi người không nên dùng các loại cao chườm nóng như salonpas, deep heat… vì sẽ làm sưng hơn và đau tăng do dây chằng hoặc là cơ bị căng sẽ khó co về lại trạng thái bình thường.

– Nên chườm đá lạnh ngay khi bị chấn thương. Nếu giãn dây chằng nhẹ thì sẽ tự hồi phục sau 1 – 2 tháng nhưng hay bị tái phát, nếu tập luyện phục hồi không đúng cách, sụn chêm sẽ bị sưng to và khó co về trạng thái bình thường.

– Tổn thương phức tạp và kéo dài có thể phải dùng cả phương pháp nội khoa và phẫu thuật để điều trị mới khỏi được giãn dây chằng đầu gối.

Bên cạnh phương pháp điều trị, mọi người nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý và có thời gian nghỉ ngơi thoải mái để điều trị giãn dây chằng đầu gối hiệu quả.

Lưu ý

Những cách làm trên chỉ có thể áp dụng với những trường hợp bị bong gân nhẹ, dây chằng chỉ bị giãn hoặc là bị đứt không hoàn toàn, chấn thương chỉ gây ra những rối loạn sinh lý, khớp vẫn vững chứ không bị lỏng lẻo.

Còn đối với những trường hợp bong gân nặng, làm dây chằng khớp bị đứt hoàn toàn hoặc bị bong điểm bám làm cho khớp lỏng lẻo kéo theo nhiều biến chứng, không được tự ý chữa trị mà hãy chuyển ngay tới các cơ sở y tế.

Dây chằng bên trong gối (Ligament Lateral Interne – LLI) căng dọc theo chiều dài từ xương đùi cho tới xương chày ở mặt trong của khớp gối. Đối diện với nó có dây chằng bên ngoài nằm ở phía bên ngoài gối, nó giữ cho khớp gối được vững chắc hai bên.

Bệnh lý chấn thương của một dây chằng có thể chia như sau:

Bong gân thể nhẹ, đơn giản chỉ là sự kéo dài dây chằng, không bị đứt, làm cho bệnh nhân đau, nhưng không làm lỏng khớp.

Bong gân nặng đó là thương tổn đứt dây chằng. Đứt dây chằng bên trong làm cho gối không vững.

Chẩn đoán bằng cách khám lâm sàng, người ta thấy dấu hiệu di động bất thường sang bên ngoài. Cần chú ý không được bỏ quên thương tổn phối hợp, đặc biệt là dây chằng chéo trước.

SAI LẦM TRONG QUÁ TRÌNH CHỮA GIÃN DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

Thông thường nếu như người bệnh tuân thủ, thực hiện đúng các hướng dẫn trên thì dây chằng có thể phục hồi tự nhiên sau 2 tháng.

Nhưng nhiều người cẩn thận quá còn điều trị giãn dây chằng đầu gối bằng cách sử dụng nẹp để bất động khớp gối. Đây là cách chữa trị không cần thiết và chỉ áp dụng cho dây chằng bị đứt 1 hoặc toàn phần.

Khi bị giãn dây chằng đầu gối bạn không nên sử dụng dầu nóng, Deep heat, cao nóng Salonpas, rượu, mật gấu,… để xoa bóp bởi có thể khiến cho khớp sưng to hơn và đau nhiều hơn, dễ dẫn tới teo cơ và cứng khớp.

Khi bạn bị giãn dây chằng đầu gối nhẹ thì người bệnh hãy xử lý cẩn thận kết hợp cùng với chế độ nghỉ ngơi, hạn chế vận động mạnh để tránh dẫn tới đứt dây chằng khiến điều trị khó khăn và phức tạp.

Trên đây là cách nhận biết cùng điều trị giãn dây chằng đầu gối bạn nên áp dụng để giảm các triệu chứng đau và hoạt động bình thường. Ngoài các phương pháp điều trị và những lưu ý trên bạn cũng nên áp dụng những bài tập hồi phục dưới đây.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng