Phòng Khám SportsMedic

Các Bài Tập Phòng Ngừa Và Chữa Trị Đau Lưng Cho Người Chơi Golf

Các Bài Tập Phòng Ngừa Và Chữa Trị Đau Lưng Cho Người Chơi Golf

Tác giả: Admin28/03/2024

Đau lưng là gì?

Đau lưng là chấn thương thường gặp nhất trong chơi golf. Một chương trình thực hành để tập phục hồi sau chấn thương, hay để phòng ngừa chấn thương là điều rất hữu ích để bảo đảm sức khoẻ cho cả người chơi gôn nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp.

26% trong 26 triệu người chơi golf ở USA là người trên 65 tuổi. Khi tuổi càng cao, vận động của cột sống và sức chịu lực trên cấu trúc cột sống càng giảm, dẫn đến chấn thương tăng lên.

Với tỉ lệ 34.5%, chấn thương cột sống thắt lưng đứng đầu trong các chấn thương của môn golf. Chấn thương này gây tốn kém nhiều nhất và cần sự tham gia của bác sỹ nội khoa, BS xương khớp, các kỹ thuật viên vật lý trị liệu cũng như các chuyên gia nắn chỉnh xương khớp.

Cú swing tạo ra lực tác động lên cột sống

Cú swing tạo ra một lực tác động rất mạnh lên cột sống, đặc biệt khi dowswing cho đến khi kết thúc (follow through). Lực này có thể gây rách cơ, chấn thương lên đĩa đệm, hai mấu khớp, trượt đốt sống. Với người lớn tuổi có thể gây tình trạng gãy xương sườn và nứt xương sống do mỏi do tình trạng loãng xương.

Các cơ hay bị quá tải và tổn thương là các cơ cạnh cột sống ngực và thắt lưng. Cú swing, đặc biệt swing hiện đại tạo ra một lực vặn xoắn, nén ép, lực xé và nghiêng bên rất cao lên các cơ giữ vững cột sống. Vì vậy chấn thương có thể xảy ra ra nếu các cơ bị mỏi, quá tải, cơ yếu hay mất cân bằng, đặc biệt với các golfer mới tập. Chấn thương cơ này có thể phát hiện bằng khám lâm sàng hay MRI. Điều trị chủ yếu là nghỉ ngơi, vật lý trị liệu và tập luyện các cơ vùng thân mình (core exercise) để tránh tái phát.

Khi swing sai tư thế tạo ra tình trạng lưng quá ưỡn ( The reverse-C position), các mấu khớp phía sau cột sống sẽ bị chấn động. Trên cộng đồng golfer lớn tuổi, với tình trạng thoái hoá cột sống, các khớp này sẽ dễ dàng chấn thương gây đau. Điều trị chủ yếu bằng chích corticoid và điểm đau và nghỉ ngơi.

The reverse-C position

Đau lưng do thoát vị đĩa đệm trong chơi golf ít gặp hơn, điều trị thường phải ngưng tập, thuốc chống viêm giảm đau, tập vật lý trị. Một báo cáo cho thấy tỉ lệ trở lại thể thao khoảng 79% trong vòng 5 tháng.

Trượt đốt sống do gãy chân cung cột sống xảy ra ở người trẻ nhiều hơn. Kỹ thuật swing kém, sức bền không đủ, mất cân bằng các nhóm cơ là nguyên nhân chính gây tình trạng này. Điều trị thường bảo tồn, tập phục hồi chức năng, tập core exercise và tập điều chỉnh thăng bằng cơ thân mình.

Các bài tập rèn luyện

Sau đây là các bài tập giúp rèn luyện sức mạnh và lấy lại sự thăng bằng các cơ thân mình (core exercise), giúp phục hồi các chấn thương cột sống và phòng ngừa chấn thương xảy ra.

  1. Tập cơ vùng bụng: Trụ bằng khuỷu tay và các ngón chân đối bên (plank). Nâng tay và chân đối diện

  1. Tập cơ cạnh cột sống: chống chân nâng mông khỏi mặt giường

  1. Tập cơ thẳng bụng: nhấc đầu khỏi gối

  1. Tập cơ làm thẳng cột sống: nhấc mông, đưa 1 chân thẳng ra trước

 

  1. Tập cơ vùng hông bên

  1. Tập cơ duỗi cột sống:

Mỗi động tác làm 3 tổ, mỗi tổ 10-12 lần, giữ tư thế trong vòng 10-15 giây.

Nên thực hiện đủ các bài tập trong cùng 1 lần tập để có hiệu quả tối đa.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng