Phòng Khám SportsMedic

Ưu Điểm Vượt Trội Của Mổ Nội Soi Đứt Dây Chằng Chéo Trước

Ưu Điểm Vượt Trội Của Mổ Nội Soi Đứt Dây Chằng Chéo Trước

Tác giả: Admin28/09/2021

Mổ nội soi đứt dây chằng chéo trước là kỹ thuật tiến bộ nhất hiện nay với những ưu điểm vượt trội mang đến sự an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân. Ðiều này mở ra hy vọng nâng cao chất lượng sống đối với nhiều bệnh nhân, nhất là với các VÐV thể thao. Ðứt dây chằng chéo- đừng quá lo!

CHỨC NĂNG CỦA DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Dây chằng chéo trước khớp gối là dây chằng chính có chức năng ổn định khớp gối, giữ cho khớp gối không bị lệch ra phía trước khi di chuyển, hoạt động. Có hai loại dây chằng chéo nằm ở trung tâm của khớp gối: dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau đều có chức năng chính là giữ cho khớp gối ổn định. Nếu một trong hai dây chằng này bị tổn thương nặng thì đầu gối sẽ mất vững. Khi dây chằng chéo trước bị tổn thương, bị rách hoặc bị đứt, đa số bệnh nhân có triệu chứng sưng khớp gối, còn lại thường đau khớp gối, hoặc cảm giác mất ổn định ở khớp gối khi vận động, đi lại thấy lỏng gối.

TỔN THƯƠNG ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Nguyên nhân gây đứt dây chằng chéo trước thường do chấn thương thể thao, tai nạn giao thông và tai nạn sinh hoạt…Tổn thương dây chằng chéo trước thường xảy ra khi chấn thương trực tiếp vào mặt trước gối hoặc đang chạy dừng đột ngột và chuyển hướng nhanh chóng. Tình trạng này nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng teo cơ đùi do khả năng vận động suy giảm, và rách sụn, thoái hóa khớp do mất sinh lý bình thường của khớp gối.

ĐIỀU TRỊ SAU KHI BỊ ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Sau khi tổn thương đứt dây chằng chéo chéo trước xảy ra, có thể điều trị bằng cách chườm đá, dùng thuốc kháng viêm, vật lý trị liệu nhằm khôi phục chức năng vận động của khớp gối bị tổn thương. Tuy nhiên, về lâu dài, nếu dây chằng chéo trước bị đứt thì thường phải điều trị bằng mổ nội soi đứt dây chằng chéo trước.

MỔ NỘI SOI ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Mổ nội soi đứt dây chằng chéo trước diễn ra khoảng 40 phút, vết sẹo mổ nhỏ, sức khỏe phục hồi nhanh chóng. Sau 2 ngày bệnh nhân đã có thể mang nẹp gối tập đi lại.

Sau mổ đứt dây chằng chéo trước, bệnh nhân được điều trị song song khoa phục hồi chức năng chuyên biệt, hướng dẫn luyện tập đi lại và những động tác phục hồi cơ quan vận động.

Sau khi thực hiện mổ nội soi đứt dây chằng chéo trước, bệnh nhân cần phải lưu ý các vận động sau mổ như: Cần phải tập phục hồi chức năng trong vòng 1 tháng bao gồm tâp gồng cơ, co duỗi khớp gối có kiểm soát theo thời gian. Mang nẹp gối đi lại trong 6 tuần đầu tiên để dây chằng và xương liền nhau. Đồng thời khuyến cáo, người bệnh không thoa dầu nóng hoặc đắp các loại thuốc lá lên vùng bị chấn thương mà hãy sơ cứu theo phương pháp RICE, sau đó tới khám ở các cơ sở y tế gần nhất.

ƯU ĐIỂM LỚN VỀ KHẢ NĂNG HỒI PHỤC SAU MỔ NỘI SOI ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Những kỹ thuật được áp dụng trước đây, khả năng hồi phục của khớp gối có phần hạn chế, bệnh nhân khó có khả năng tiếp tục vận động với cường độ cao. Trong khi đó, để tiếp cận với những phương pháp tiên tiến phải ra nước ngoài với chi phí lớn, nằm ngoài khả năng của nhiều người.

Mổ nội soi đứt dây chằng chéo trước có ưu điểm là bác sĩ sẽ chủ động chọn được chiều dài đường hầm mong muốn. Kỹ thuật all-inside dùng hai nút chặn và sử dụng gân ghép tự thân là nhóm gân cơ chân ngỗng, gồm hai gân bán gân và gân cơ thon, sau khi chập 3 mỗi gân, đường kính của gân ghép được 9-10 mm rất phù hợp cho tái tạo dây chằng chéo khớp gối.

Mổ nội soi đứt dây chằng chéo trước, đây là kỹ thuật ít xâm lấn, hậu phẫu ít đau hơn và có thể sử dụng các mảnh ghép ngắn. Phương pháp này đem lại hiệu quả cao về chức năng vận động khớp, nhờ đường kính gân dùng để nối to hơn. Mổ dây chằng chéo trước bằng phương pháp all-inside, bệnh nhân đi lại vững chãi hơn, rút ngắn thời gian nằm viện. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với các bệnh nhân trẻ tuổi, chức năng gân còn tốt. Nếu thể trạng tốt, kết hợp tập luyện hồi phục đúng phương pháp, sau một thời gian bệnh nhân có thể chơi thể thao lại bình thường.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng