Phòng Khám SportsMedic

TƯ THẾ NGỒI LÀM VIỆC CHUẨN CHO DÂN VĂN PHÒNG

TƯ THẾ NGỒI LÀM VIỆC CHUẨN CHO DÂN VĂN PHÒNG

Tác giả: quantriweb07/07/2024

Khoảng 89% người luôn ngồi sai tư thế khi làm việc với máy tính, ipad, laptop… Việc ngồi sai tư thế lâu ngày sẽ tạo thành thói và khiến cơ thể của bạn phải chịu hậu quả khôn lường như: đau vai gáy, đau lưng, đau cổ, đau tay và đặc biệt là các bệnh về mắt..

Vậy ngồi như thế nào mới đúng tư thế cho dân văn phòng ?

Để khắc phục những bệnh liên quan đến cột sống, mắt hãy tạo thói quen lành mạnh với tư thế ngồi đúng khi làm việc bằng cách tham khảo bài viết sau:

1. Bệnh thường gặp với dân văn phòng

Nhân viên văn phòng do ngồi lâu kèm với việc phải làm với máy tính, laptop dẫn đến tình trạng đau nhức bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, cánh tay, vai, cổ và lưng và nghiêm trọng hơn nữa có thể mắc hội chứng RSI (Repetitive Strain Injury – Hội chứng chấn thương do vận động lập đi lập lại quá mức) do luôn phải gập hoặc uốn, vặn các bộ phận cơ thể đặc biệt là xương sống, có thể gây đau nhức và trở thành bệnh theo chúng ta suốt đời. Đó là những hậu quả cơ bản của việc ngồi làm việc liên tục trước màn hình vi tính nhiều giờ liền.

Đừng quá lo lắng, hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ điều chỉnh tư thế ngồi có thể giúp bạn ngồi đúng khi làm việc và học tập.

Cùng tìm hiểu tư thế ngồi đúng cho những người làm văn phòng và tiếp xúc với các thiết bị điện tử như Laptop, máy tính….

2. Tư thế ngồi chuẩn cho nhân viên văn phòng

Máy tính, laptop là thiết bị không thể thiếu khi làm việc, đặc biệt là đối với nhân viên văn phòng. Tuy nhiên khi sử dụng các thiết bị điện tử cũng nên để ý đến tư thế ngồi làm việc đúng sao cho đúng.

Tư thế tay chuẩn

 • Giữ cẳng tay và bàn tay khi gõ máy tính luôn luôn tạo thành một đường thẳng. Giữ cánh tay ở vị trí chuẩn để tránh mỏi và đau nhức bằng cách luôn luôn tạo thành một góc 90 độ ở khuỷu tay khi sử dụng máy tính và chuột.

 • Đặc biệt, khi gõ bàn phím máy tính bạn không nên để lòng bàn tay chạm vào bàn phím mà hãy giữ ở phía trên và nhẹ nhàng gõ bàn phím. Việc này sẽ giúp bạn không bị mỏi ngón tay khi bạn đánh máy trong một thời gian dài.

Tư thế chân chuẩn

 • Hạn chế ngồi vắt chéo đầu gối hoặc mắt cá chân khiến cho những mạch máu bị siết chặt, gây ảnh hưởng tới lưu thông máu. Bạn nên điều chỉnh ghế ngồi cho phần đầu gối và cạnh ghế không vuông góc với nhau, tốt nhất là nên uốn cong xuống một góc quá 90 độ. Và có thể kê thêm một vật dụng để gác chân cho thoải mái nhất.

Tư thế lưng 

 • Ngồi thẳng lưng mà nhìn về phía trước mà không gồng căng cổ. Đầu gối và bắp chân nên tạo thành một góc 90 độ hoặc hơn ít

 • Lưng có thể tựa vào thành ghế hoặc dùng miếng tựa lưng/đệm khi cảm thấy không thoải mái khi dựa vào ghế.

Tư thế cổ

 • Khi làm việc vai của bạn nên được thả lỏng. Hãy đảm bảo duy trì khoảng cách ít nhất 50 cm từ màn hình máy tính đến mắt bạn. Tránh việc bị cận thị khi làm việc trong một thời gian dài.

 • Khi ngồi làm việc bạn nên đặt mắt ngang màn hình. Nếu như bạn mắt đặt tại vị trí thấp hơn thì cổ phải nhìn xuống gây ảnh hưởng tới cột sống và lưu thông máu. Nếu nhìn cao hơn thì gây uốn cong, ảnh hưởng tới cột sống.

 • Trong quá trình các bạn làm việc cần phải giữ cho phần đầu, vai và cổ không bị ngả nhiều về phía trước để cột sống cong một cách tự nhiên và không gây áp lực lên các khớp nối cổ

  Tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng khi dùng máy tính cả ngày
  Tư thế làm việc chuẩn

Bên cạnh đó, bạn không nên ngồi tại chỗ trong thời gian dài mà nên nghỉ ngơi ít nhất 10 phút giúp có thể là tập yoga hoặc vận động nhẹ. Việc tập luyện sẽ giúp thư giãn cơ thể, cho tay và các bộ phận khác.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể giữ tư thế ngồi đúng đặc biệt khi ngồi làm việc trong thời gian dài. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng các thiết bị giúp nhắc nhở, điều chỉnh tư thế ngồi. Hiện nay, trên thị trường rất đa dạng các sản phẩm về thiết bị điều chỉnh tư thế ngồi cho người dùng có thể lựa chọn.

3. Tư thế ngồi đúng có lợi ích gì?

Những lợi ích của việc ngồi đúng tư thế.
Những lợi ích của việc ngồi đúng tư thế.

3.1. Tránh được các cơn đau ê ẩm của xương

Làm việc với thời gian lâu dài trong một tư thế khiến cơ thể không chỉ mệt mỏi mà còn sinh ra nhiều cơn đau. Do vậy mà những điều trên sẽ mất đi nếu bạn có tư thế ngồi đúng khi làm việc. Ngoài ra, ngồi với tư thế đúng còn giúp mọi người có thể ngăn chặn nguy cơ phát triển thành các bệnh mãn tính như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống thoái cột sống,…

3.2. Có được vóc dáng cân đối

Bạn biết không khi ngồi đúng tư thế có thể giúp chúng ta sở hữu một vóc dáng cân đối. Bởi bạn sẽ không lo lắng khi vai bị lệch, cổ rụt, lưng gù bởi ngồi đúng tư thế sẽ giúp bạn có thể giải quyết được hết các vấn đề trên.

Bác sĩ Trương Công Dũng chia sẽ : Đau nhức vai gáy và lưng là nỗi ám ảnh của những người làm văn phòng hiện nay. Tuy nhiên, hầu hết ai cũng ý thức được phải ngồi đúng nhưng lại ít người thực hiện được khi làm việc hoặc không duy trì được tư thế ngồi trong thời gian dài. Nếu bị đau lưng, vai lâu ngày nên tham khám bác sĩ để được tư vấn và điều chỉnh thói quen sinh hoạt đúng hơn.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng