Phòng Khám SportsMedic

TƯ THẾ CHUẨN KHI CHẠY BỘ?

TƯ THẾ CHUẨN KHI CHẠY BỘ?

Tác giả: quantriweb17/06/2024

Ngày ngay, việc luyện tập thể dục thể thao đang dần phổ biến vì đây là hoạt động lành mạnh về thể chất và tinh thần. Trong đó chạy bộ là môn thể thao được nhiều người lựa chọn. Bạn dễ dàng bắt gặp các bạn trẻ, các cô chú… chạy bộ ở công viên hay phòng tập gym thậm chí là ở nhà riêng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chạy bộ đúng cách để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu:

“TƯ THẾ CHUẨN KHI CHẠY BỘ LÀ GÌ?”

Chạy với tư thế đúng kĩ thuật mang lại cho bạn 2 lợi thế chính.

+ Lợi thế đầu tiên là cải thiện hiệu quả mỗi bước chạy, giúp tăng thành tích chạy, tiết kiệm năng lượng và sức lực.
+ Lợi thế thứ hai của chạy bộ đúng kĩ thuật là giảm nguy cơ chấn thương.

1. Giữ thân trên thẳng và hơi nghiêng về phía trước.

Tư thế chạy bộ đúng từ Kelvin Kiptum

Kelvin Kiptum, 23 tuổi, nhà vô địch Giải marathon Chicago năm 2023, và trở thành vận động viên chạy marathon nhanh nhất thế giới.

Đầu bạn hơi nghiêng về phía trước, nhưng vẫn giữ thẳng từ đầu xuống cổ, ngực, lưng. Độ nghiêng không phải do gập ở hông; mà là do nghiêng ở cổ chân.

Độ nghiêng về phía trước nhẹ nhàng giúp tận dụng lực kéo của trọng lực, thúc đẩy và cải thiện chiều dài cũng như tần suất bước chạy.

2. Đặt chân tiếp đất.

Foot Strike: Where Should Your Feet Land When Running? | Fitpage

Khi chạy bộ, lý tưởng cho người chạy là tiếp đất ở phần giữa bàn chân, nghĩa là gót chân và ngón chân chạm đất cùng một lúc với mỗi bước chạy.

– Tiếp đất gót chân thường xảy ra khi chúng ta bước bàn chân quá dài, bước chân đặt xa phía trước trọng tâm cơ thể. Bước chân quá dài không chỉ làm giảm hiệu quả chạy và lãng phí năng lượng mà còn làm tăng nguy cơ chấn thương vì chúng ta đang tạo áp lực lớn lên đầu gối hơn mức cần thiết.

3. Vị trí tay.

Tay nên thư giãn và chuyển động hai tay ở ngang eo, 2 tay của bạn chỉ cần trượt nhẹ qua hông khi chuyển động là tốt nhất. Cánh tay của bạn nên được đặt ở góc 90 độ. Tránh việc để tay cao bằng ngực vì không cần thiết và sẽ khiến bạn tốn sức hơn.

Điều quan trọng là tránh nắm chặt tay khi bạn chạy, vì điều này sẽ lãng phí năng lượng và làm tăng căng cơ ở cánh tay và vai, làm lãng phí thêm năng lượng.

4. Không bước chân quá cao khi chạy bộ.

 

Khi bước chân quá cao thì chẳng khác nào bạn đang nhảy lên, khi đó đầu và cơ thể của bạn sẽ cơ thể bạn chuyển động lên xuống quá nhiều sẽ gây mất sức nhanh. Bạn càng nhấc mình lên khỏi mặt đất càng cao thì bạn càng bị dồn lực xuống chân khi tiếp đất, chân sẽ nhanh mỏi hơn.

Để tiết kiệm năng lượng, bạn hãy điều chỉnh lại bước chân với độ cao vừa phải để không phải dùng nhiều sức khi hạ chân xuống. Hãy tập trung vào bước sải chân thay vì nâng chân lên cao, có như vậy bạn mới chạy được lâu hơn, nhiều hơn và nhận được nhiều lợi ích từ môn chạy bộ.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng