Phòng Khám SportsMedic

Rách sụn chêm đầu gối: Dấu hiệu nhận biết sớm và cách điều trị

Rách sụn chêm đầu gối: Dấu hiệu nhận biết sớm và cách điều trị

Tác giả: quantriweb13/05/2024

Sụn chêm là một bộ phận nằm bên trong khớp gối, giữ vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ toàn bộ cơ thể, do vậy đây cũng là bộ phận dễ tổn thương nhất của khớp gối. Rách sụn chêm đầu gối là loại chấn thương thường gặp, gây trở ngại lớn đến khả năng vận động của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ về tình trạng rách sụn chêm đầu gối.

1. Rách sụn chêm khớp gối là gì?

Sụn chêm khớp gối là “tấm đệm” nằm giữa đầu dưới xương đùi với đầu trên xương chày, bao gồm 2 tấm là sụn chêm trong – nằm phía trong khớp (hình chữ C) và sụn chêm ngoài – nằm ngoài khớp (hình chữ O). Sụn chêm được phân chia ra thành 3 phần: sừng trước, thân giữa, sừng sau; và có 2 bờ: bờ bao khớp bám vào bao khớp, bờ tự do.

Sụn chêm có tính dai, đàn hồi tốt và chịu lực cho toàn bộ cơ thể nên có vai trò trong việc giúp đầu gối vững chắc; giảm xóc khi di chuyển cơ thể; phân phối đều lực ở đầu gối; cung cấp hoạt dịch bôi trơn và dưỡng chất cho sụn khớp; tránh được tình trạng bao khớp, màng hoạt dịch bị kẹt vào khe khớp.

Rách sụn chêm đầu gối là khi đầu gối bị tác động quá mạnh, sụn chêm sẽ bị rách và những mảnh sụn nhỏ có thể bị kẹt trong khớp gối, làm cho khớp gối bị thoái hóa. Hơn nữa, rách sụn chêm cũng có rất nhiều hình thái khác nhau như hình dọc, hình ngang, hình nan hoa, hình vạt,…
Rách sụn chêm đầu gối

2. Nhận biết dấu hiệu rách sụn chêm đầu gối

Một số dấu hiệu rách sụn chêm bao gồm:

  • Đầu gối đau nhức, sưng viêm.
  • Khớp gối bị kẹt.
  • Có tiếng lục cục khi vận động khớp gối.
  • Khó khăn khi di chuyển, co duỗi khớp gối.
  • Đau nhức khi ấn nhẹ vào khe khớp gối

Thông thường sau khi bị rách sụn chêm, bạn vẫn có thể hoạt động bình thường, đến khoảng vài ngày sau thì đầu gối mới bắt đầu có dấu hiệu đau nhức, sưng lên và giảm độ linh hoạt. Lúc này bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và có phương hướng điều trị kịp thời, tránh trường hợp để tình trạng như vậy một thời gian dài, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

3. Nguyên nhân gây rách sụn chêm

Nguyên nhân chủ yếu gây nên rách sụn chêm đầu gối xuất phát từ:

Đối với người trẻ: Rách sụn chêm thường xảy ra do các lực tác động mạnh vào đầu gối khi gặp tai nạn giao thông, tai nạn lao động, chấn thương thể thao, chấn thương khi đang vui chơi hoặc chấn thương đột ngột xảy ra trong trạng thái gối gấp, đồng thời chân bị vặn xoắn. Tham khảo một số biện pháp phòng ngừa chấn thương thể thao TẠI ĐÂY.

Đối với người lớn tuổi: Nguyên nhân rách sụn chêm ở người lớn tuổi chủ yếu là do quá trình thoái hóa tự nhiên, điển hình là thoái hóa khớp gối, viêm khớp gối, khiến sụn chêm không còn ổn định và dễ bị rách. Bên cạnh đó, hành động đứng lên ngồi xuống trong tư thế chân hơi vặn cũng có thể dẫn đến rách sụn chêm.

Để đặt lịch khám tại phòng khám SPORTS MEDIC, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp qua website.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng