Phòng Khám SportsMedic

Phương Pháp Tái Tạo Dây Chằng Chéo Sau 2 Bó 3 Đường Hầm

Phương Pháp Tái Tạo Dây Chằng Chéo Sau 2 Bó 3 Đường Hầm

Tác giả: Admin30/04/2024

    Mổ tái tạo Dây chằng chéo sau theo phương pháp 2 bó tưởng là bất khả thi nhưng đã thực hiện được, và kết quả đạt được trên cả mong đợi

Chúng ta đã có phương pháp tái tạo dây chằng chéo trước 2 bó – 3 đường hầm treo (Three inside) siêu chắc siêu bền, nay phương pháp này đã được ứng dụng cho Dây chằng chéo sau và đạt được kết quả hết sức tuyệt vời.

Bản thân Dây chằng chéo sau chịu lực rất lớn có kích thước bình thường to hơn nhiều Dây chằng chéo trước, chính vì vậy tái  tạo Dây chằng chéo sau theo phương pháp 1 bó bắt vít thông thường rất dễ bị thất bại (link). Các lý do thất bại thường gặp là dây chằng tái tạo quá nhỏ không đủ vững chắc để chịu lực, cố định bằng vít khá lỏng lẻo, vị trí dây chằng nằm phía sau bị gập góc nhiều khi gối gập duỗi, đường hầm thường bị lệch ra trước do khó khăn khi khoan ra phía sau,… Tỷ lệ đứt lại, dãn, đứt bán phần, không có chức năng sau mổ Dây chằng chéo sau có thể lên đến 70%.

Khi áp dụng kỹ thuật 2 bó 3 đường hàm treo để làm Dây chằng chéo sau, chúng tôi nhận thấy dây chằng sau khi tái tạo có hình dáng, vị trí và kích thước hầu như giống y hệt Dây chằng chéo sau tự nhiên. Cộng với kỹ thuật 3 đường hầm tức chỉ cần 1 đường hầm ở mâm chày qua nội soi, thời gian mổ rút ngắn đáng kể, kỹ thuật khoan dễ dàng hơn nhiều, giảm tối đa biến chứng.

Phương pháp 2 bó Three inside – cuộc cách mạng trong phương pháp tái  tạo DCCT

Tuyệt vời hơn nữa, phương pháp treo gân giúp cho Dây chằng chéo sau đạt được độ bền chắc vượt trội gấp 3 lần so với bắt vít chẹn thông thường, phương pháp này cũng giúp dây chằng có kích thước rất lớn đủ để chịu lực cho gối chạy nhảy và có thể chơi thể thao trở lại. Tóm lại tái tạo Dây chằng chéo sau bằng phương pháp 2 bó 3 đường hầm treo đã đem đến các ưu điểm sau:

  • Giống y hệt dây chằng tự nhiên
  • Kích thước lớn
  • Độ vững chắc vượt trội
  • Kỹ thuật đơn giản, ít biến chứng.
  • Tập phục hồi sớm, nhanh
  • Khả năng trở lại thể thao gần như Dây chằng chéo trước.

Hiện, chúng tôi áp dụng phương pháp này cho tất cả các trường hợp đứt Dây chằng chéo sau có chỉ định mổ và nhiều trường hợp mổ lại Dây chằng chéo sau khi mổ lần đầu thất bại, kết quả hiện nay rất đáng hứa hẹn.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng