Phòng Khám SportsMedic

Mổ Dây Chằng Chéo Trước Kiêng Ăn Gì? Tìm Hểu Ngay Kẻo Muộn

Mổ Dây Chằng Chéo Trước Kiêng Ăn Gì? Tìm Hểu Ngay Kẻo Muộn

Tác giả: Admin29/03/2024

Mổ dây chằng chéo trước kiêng ăn gì ? Đây là câu hỏi mà hầu hết bệnh nhân đều quan tâm và muốn tìm hiểu. Bên cạnh việc chăm sóc theo đúng hướng dẫn chuyên môn của bác sĩ thì sau khi mổ dây chằng chéo trước người bệnh cần có một chế ăn uống phù hợp. Mặc dù không phải kiêng ăn quá nhiều thứ, dong bệnh nhân vẫn phải chú ý tránh một số thực phẩm có thể gây kích ứng và có hại với cơ thể.

MỔ DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC KIÊNG ĂN GÌ ?

Với những bệnh nhân sau khi tiến hành mổ dây chằng chéo trước, bên cạnh việc áp dụng các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cũng cần phải xây dựng cho bản thân mình một chế độ ăn uống phù hợp, để bệnh nhanh chóng hồi phục hơn. Người bệnh sau khi mổ dây chằng chéo trước thường không phải kiêng quá nhiều thực phẩm. Bệnh nhân chỉ cần chú ý một số thực phẩm có thể gây kích ứng, khó chịu dưới đây:

1 – Các thực phẩm gây ngứa

Những thực phẩm gây ngứa ngáy có thể khiến cho bệnh nhân khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ qua đó gián tiếp khiến cho quá trình phục hồi xương gặp nhiều khó khăn. Một số thực phẩm dễ gây ngứa như:

 • Thịt bò
 • Các thực phẩm tanh như hải sản, thủy sản

 • Những thực phẩm muối chua
 • Các thực phẩm có gia vị mạnh

2 – Các chất kích thích

 • Rượu bia và các chất kích thích cũng nằm trong danh sách kiêng cử sau khi mổ dây chằng. Các chất này có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa trong cơ thể giúp cho quá trình phục hồi lâu hơn.
 • Các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,… sẽ khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm. Bởi chúng làm cho vết thương lâu lành, khiến cho xương khớp càng nhanh chóng lão hóa.

3 – Các loại thức ăn chế biến sẵn

 • Với những loại thức ăn được chế biến sẵn, bệnh nhân sau khi mổ dây chằng tuyệt đối không nên sử dụng. Vốn dĩ những loại thực phẩm này không tốt cho sức khỏe của người bệnh.
 • Bạn nên tránh xa các loại thức ăn như mì tôm, bánh mì hamburger, xúc xích, đồ hộp, thịt hun khói,… Chúng có chứa rất nhiều chất hóa học, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

Tóm lại, mổ dây chằng chéo trước kiêng ăn gì ? không quá phức tạp bạn chỉ cần cẩn trọng và chú ý trong lựa chọn thực phẩm.

THỰC PHẨM NÊN ĂN SAU KHI MỔ DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Bệnh nhân sau khi mổ dây chằng chéo trước nên bổ sung một số loại thực phẩm sau đây để nhanh chóng phục hồi bệnh tật và hỗ trợ điều trị bệnh:

♦ Thực phẩm giàu vitamin

♦ Ăn đủ thức ăn giàu đạm

♦ Sữa

♦ Thực phẩm chứa axit béo omega-3

♦ Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa

♦ Thức ăn dạng lỏng

Bên cạnh việc ăn uống đầy đủ và hợp lý, người bệnh cần kiên trì thực hiện các bài tập phục hồi chức năng để nhanh khỏi bệnh. 

LỜI KHUYÊN TỪ BÁC SĨ VỚI NGƯỜI SAU MỔ DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

 • Không tự ý bỏ nẹp khi đi di chuyển, ngay cả khi ngủ.
 • Không tự ý bỏ nạng sớm trước thời gian chỉ định để tránh sưng gối.

 • Hạn chế đi lại nhiều trong thời gian sau khi mổ nhưng cũng không nên nằm bất động một chỗ trong thời gian dài sẽ gây co rút cơ.
 • Tập luyện theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Hạn chế thức khuya.

Trên đây là một số lời khuyên hữu ích cho bệnh nhân sau mổ dây chằng chéo trước và là lời giải đáp tuyệt với cho câu hỏi, mổ dây chằng chéo trước kiêng ăn gì ? Đây sẽ là những tham khảo hữu ích cho bạn. Chúc bạn sớm phục hồi và trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng