Phòng Khám SportsMedic

Mổ dây chằng chéo trước bao lâu đi được ?

Mổ dây chằng chéo trước bao lâu đi được ?

Tác giả: Admin27/09/2021

Sau mổ dây chằng chéo bệnh nhân thường gặp rất nhiều khó khăn để trở lại sinh hoạt vận động bình thường. Vậy mổ dây chằng chéo trước bao lâu đi được ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

TÌNH TRẠNG KHỚP GỐI SAU MỔ DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Sau mổ dây chằng chéo trước tình trạng hạn chế gập gối sẽ xảy ra. Khớp trong cơ thể nói chung cũng như khớp gối nói riêng đều được giữ vững bởi các dây chằng. Khi chấn thương hay bị mổ xẻ, ít hay nhiều các dây chằng và bao khớp đều bị tổn thương một phần.

Điều quan trọng nhất sau khi mổ dây chằng chéo trước là tập vật lý trị liệu để lấy lại biên độ vận động của khớp. Tùy thuộc vào mức độ vận động, tập sau mổ, cơ địa của mỗi bệnh nhân mà sự hồi phục các vận động vận của khớp sẽ khác nhau.

 

MỔ DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC BAO LÂU ĐI ĐƯỢC ?

 

Mổ dây chằng chéo trước bao lâu đi được ? Về mặt lý thuyết sau 2 tháng mổ tái tạo dây chằng chéo trước thường gối sẽ trở về biên độ vận động ban đầu. Có những bệnh nhân thời gian hồi phục lâu hơn.

Mổ dây chằng chéo trước bao lâu đi được ?

Tuy nhiên trong trường hợp thời gian sau mổ quá lâu mà gối chưa về bình thường thì không bình thường. Trong trường hợp này cần phải nội soi lần nữa để giải phóng gối khỏi mô xơ dính (cuộc mổ càng lớn, càng tàn phá thì khả nă xơ dính càng cao). Sau đó là việc tập vật lý trị liệu để phục hồi vì nếu không gối sẽ bị dính và cứng trở lại.

Sau mổ dây chằng chéo sưng đau gối sau khi tập. Có những trường hợp sau mổ bệnh nhân có tràn dịch gối nhưng khi mổ nội soi lấy dịch cấy thì không có vi khuẩn mọc và sau khi được nghỉ ngơi, băng ép thì gối hết sưng. Đây là phản ứng của gối do tập sớm và nặng.

NGUYÊN NHÂN GÂY GỐI SƯNG SAU KHI TẬP SAU MỔ

Một số trường hợp thời gian sau mổ lâu hơn mà gối vẫn sưng sau khi tập, có thể do hai nguyên nhân sau:

Một là gối bị rối loạn dinh dưỡng. Trong trường hợp này da vùng gối sẽ căng bóng như da trẻ con, màu sắc da thay đổi có từng mảng màu tím, lông mọc xơ xác, x quang gối cho thấy loãng xương hình đốm cục bộ vùng gối. Trong trường hợp này cần cho vận động nhẹ nhàng, tập gối từ nhẹ tới nặng giảm đau thật tốt sẽ giải quyết được vấn đề.

Nguyên nhân gây gối sưng sau khi tập sau mổ

Trường hợp thứ hai là do gối đã bị thoái hóa trước khi tái tạo dây chằng. Sau khi mổ gối vẫn bị hư thoái hóa, bao khớp viêm dày, nên khi bạn tập mạnh sẽ là khớp phản ứng gây tràn dịch. Trường hợp này có thể thử điều trị kháng viêm, thuốc hỗ trợ chống lão hóa…, nếu không bớt có thể phải dùng đến nội soi cắt lọc lại bao khớp và vùng sụn khớp hu thoái hóa để giải quyết vấn đề.

CÁC BIẾN CHỨNG KHI MỔ DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Mặc dù ngày nay, có nhiều tiến bộ trong phẫu thuật, đặc biệt là trong mổ dây chằng chéo trước, nhưng những nguy cơ biến chứng vẫn còn.

1/ Biến chứng trong quá trình mổ

Mặc dù biến chứng trong quá trình mổ là hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra như:  tổn thương động mạch khoeo, hay  thần kinh mác bên trong trường hợp mổ khó. Biến chứng này rất hiếm nhưng nó có thể trở nên rất nặng với bệnh nhân.

2/ Biến chứng sau mổ dây chằng chéo trước

Đau: thường trong một vài ngày nhất là sau khi mổ. Thông thường cơ thể sẽ tự điều chỉnh và giảm đau dần. Nếu khi  quá đau cần phải khám lại có hệ thống để tìm các biến chứng (là nguyên nhân của đau)  ví dụ như tụ máu  trong gối,….

Máu tụ trong gối: Mọi can thiệp đều có thể gây chảy máu, đặc biệt  thuận lợi ở người bệnh dùng thuốc chống đông. Máu tụ thường biểu hiện bằng vết bầm tím (ecchymoses), sau đó chuyển sang xanh lá cây ,vàng,… mất đi sau một vài tuần. Đôi khi lượng máu tích tụ lại trong khớp tăng lên tạo thành máu tụ (hémarthrose) làm cho khớp gối sưng to, đau. Cần phải mổ lại để rửa sạch và lấy hết máu tụ.

Nhiễm trùng: Nhiễm trùng là nguy cơ chung của phẫu thuật. Nhưng với phẫu thuật  khớp gối lại hiếm gặp, tuy nhiên nếu có thì  rất nặng. Theo dõi trong những tuần đầu sau phẫu thuật, xuất hiện dấu hiệu: đau, sốt, gối sưng to, chảy dịch ở vết mổ…. Cần phải cấy vi khuẩn và làm kháng sinh đồ để biết rõ là loại vi khuẩn gì, và điều trị kháng sinh cho phù hợp. Mở lại gối để rửa sạch là rất cần thiết. Với cách này thông thường có thể chữa khỏi  nhiễm trùng khớp gối.

Tắc mạch : Là hình thành các cục máu đông ở trong tĩnh mạch, nó có thể giải quyết được bằng điều trị chống đông dự phòng. Biến chứng này có thể đưa lại những nguy cơ rất nặng: nhồi máu phổi.

Các biến chứng khi mổ dây chằng chéo trước

Loạn dưỡng thần kinh Là hội chứng có tính chất cứng gối sớm, phối hợp với đau và phù nề. Nguyên nhân của biến chứng này vẫn còn chưa biết. Người ta  quan sát thấy hay xuất hiện ở những bệnh nhân lo lắng.

Cứng gối: Đây là nguy cơ của tất cả các can thiệp vào khớp gối. Nó hay gây dính ở trong khớp. Cần phải cho khớp gối vận động cưỡng bức dưới gây mê toàn thân, nếu muộn hơn thì phải mổ để giải phóng các dây chằng

Biến chứng trên da: Sẹo mổ có thể có những vùng mất cảm giác, ngược lại có những vùng tăng cảm giác đau do còn đầu thần kinh tạo thành những u thần kinh nhỏ.

Trên đây là những biến chứng nhỏ của phẫu thuật  tạo hình dây chằng chéo trước. Những biến chứng của nó không phải là không nặng, đặc biệt có cả những trường hợp thoái hoá khớp, kẹt khớp, hay có khi phải cắt cụt,… Nhưng phần lớn nó sẽ khỏi và không có một di chứng gì, không có bất cứ một bất tiện nào trong cuộc sống hằng ngày.

Như vậy, mổ dây chằng chéo trước bao lâu đi được ? điều này phụ thuộc vào cơ địa, chế độ tập luyện, mức độ vận động… để quyết định. Và nếu bạn gặp các vấn đề xấu sau mổ, lời khuyên là bạn nên đi khám tại khoa chấn thương chỉnh hình ở các bệnh viện để có hướng xử trí tốt nhất.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng