Phòng Khám SportsMedic

Đứt Dây Chằng Chéo Trước Rách Sụn Chêm Thì Phải Biết Điều Này

Đứt Dây Chằng Chéo Trước Rách Sụn Chêm Thì Phải Biết Điều Này

Tác giả: Admin29/04/2024

Tổn thương đứt dây chằng chéo trước rách sụn chêm đầu gối xảy ra khá nhiều trong cuộc sống thường ngày. Đó có thể là chấn thương không may khi chơi thể thao, ngã, do tai nạn giao thông hay tai nạn lao động… Vậy tình trạng này nghiêm trọng đến đâu và cách chữa trị thế nào?

DẤU HIỆU ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC RÁCH SỤN CHÊM 

Đứt dây chằng chéo trước rách sụn chêm khiến người bệnh đau, khó chịu, ảnh hưởng đến vận động. Khi vừa mới rách sụn chêm, người bệnh vẫn có thể đi lại bình thường. Thậm chí, người bị chấn thương rách sụn chêm khi chơi thể thao vẫn có thể tiếp tục luyện tập, thi đấu. Cơn đau bắt đầu xuất hiện sau 2 – 3 ngày, đầu gối sưng dần lên, vận động khó khăn.

Dấu hiệu đứt dây chằng chéo trước rách sụn chêm bao gồm:

 • Có tiếng “nổ” khi sụn chêm bị rách
 • Đầu gối đau và sưng
 • Khớp gối bị kẹt
 • Khi vận động cảm giác có tiếng lục cục trong khớp
 • Gặp khó khăn trong đi lại, vận động
 • Khó co duỗi khớp gối
 • Cảm thấy đau nhức khi ấn vào khe khớp gối

Khi có những dấu hiệu trên, nhất là vừa có chấn thương, va chạm, bạn cần nghĩ ngay đến việc đứt dây chằng chéo trước rách sụn chêm. Nên đi khám để bác sĩ chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp.

Người bệnh nghi bị đứt dây chằng chéo trước rách sụn chêm sẽ được thực hiện các phương pháp kiểm tra như:

 • Chụp Xquang: quan sát hình ảnh khớp gối, đánh giá tình trạng xương khớp gối và sụn chêm
 • Chụp cộng hưởng từ: cho kết quả hình ảnh và chuẩn đoán chính xác hơn, chi tiết hơn về vị trí, tình trạng tổn thương của sụn chêm
 • Nội soi: quan sát khớp gối, nằm bắt được mức độ tổn thương của sụn chêm và các bộ phận cấu tạo của khớp gối.

ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC RÁCH SỤN CHÊM NGHIÊM TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Đứt dây chằng chéo trước rách sụn chêm tình trạng đứt dây chằng chéo khớp gối có thể xảy ra trong quá trình người bệnh hoạt động thể thao, lao động hoặc tham gia giao thông bị tai nạn. Dây chằng chéo khớp gối bao gồm dây chằng chéo trước và sau, trong đó tổn thương đứt dây chằng chéo trước rách sụn chêm có phần phổ biến hơn.

Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, chấn thương này dễ làm mất đi hoặc suy giảm nghiêm trọng khả năng hoạt động, làm việc, đi lại bình thường.

Một số biến chứng có thể gặp khi bị đứt dây chằng chéo trước khớp gối và rách sụn chêm bao gồm:

Dây chằng chéo khớp gối bị đứt sẽ gây ra sự thiếu hụt rất lớn trong toàn bộ hệ thống giữ vững khớp gối. Chính vì thế nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời,đúng phương pháp có thể dẫn đến biến chứng hạn chế chức năng, thoái hóa khớp gối.

ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC RÁCH SỤN CHÊM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Dây chằng chéo trước và sụn chêm là một trong những bộ phận rất quan trọng, giúp cho con người có thể vận động và đi lại dễ dàng hơn. Khớp gối có 2 sụn chêm, có tác dụng như một miếng đệm, làm cho đầu gối vững chắc và giảm sốc. Một khi dây chằng chéo trước bị đứt và rách sụn chêm sẽ rất dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm do đứt dây chằng chéo trước và rách sụn chêm.

1 – Đau nhức khớp gối dữ dội do kẹt khớp

Khi bị đứt dây chằng chéo trước hoặc bị rách sụn chêm, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức trong khớp gối. Nhất là khi người bệnh thực hiện các tư thế như co duỗi hoặc nghiêng sang trái, phải. Đặc biệt, những chấn thương đột ngột khi người bệnh hoạt động thể thao (bóng đá, cầu lông, tennis, bóng rổ) hoặc tai nạn xe máy sẽ rất dễ gây ra tình trạng sưng đau, không thể duỗi thẳng chân ra được, đi lại trong tư thế chân lúc nào cũng phải co,… Đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị kẹt khớp. Mảnh sụn chêm bị rách đi vào giữa khớp gối và gây nên tình trạng cấn, kẹt ở đầu gối. Lúc này, bệnh nhân sẽ rất khó khăn trong việc vận động, dễ bị té và bước đi không vững.

2 – Cơ tứ đầu đùi bị teo

Tình trạng đau nhức khớp gối kéo dài do đứt dây chằng chéo trước và rách sụn chêm nếu không được tiến hành điều trị bệnh kịp thời, người bệnh sẽ rất dễ đứng trước nguy cơ bị teo cơ tứ đầu đùi. Lúc này, người bệnh sẽ không thể nào đi lại được, không co duỗi chân được và gây khó khăn cho việc vận động.

3 – Hư khớp gối

Những chấn thương do dây chằng chéo trước bị đứt sẽ làm gối mất vững và sụn chêm bị hư hại nặng hơn theo thời gian. Nếu sụn chêm bị hư hoàn toàn, bắt buộc phải cắt bỏ, lúc này khớp gối của bạn sẽ nhanh chóng bị thoái hóa hoặc hư khớp gối. Nhất là những người phải tiến hành lấy bỏ sụn chêm ở độ tuổi quá trẻ sẽ rất dễ bị hư khớp gối.

4.Tổn thương một số bộ phận khác

Theo thống kê, có khoảng 50% những tổn thương dây chằng chéo trước sẽ rất dễ gây ra các tổn thương khác như bong chỗ bám, tổn thương dây chằng chéo sau và phù tủy xương,… Trong đó, một số người bệnh sẽ bị đứt một phần hoặc hoàn toàn dây chằng chéo trước, dẫn đến tình trạng lỏng gối, mất khả năng đi lại. Bên cạnh đó, khi bị đứt dây chằng chéo trước, nguy cơ bị thoái hóa khớp gối về sau là rất dễ xảy ra.

CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC RÁCH SỤN CHÊM NHƯ THẾ NÀO?

Đứt dây chằng chéo trước rách sụn chêm gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Bên cạnh đó, căn bệnh này gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, có nguy cơ khiến người bệnh mất khả năng vận động. Chính vì vậy, việc tiến hành điều trị bệnh là vô cùng cần thiết. Tùy vào từng tình trạng bệnh của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị bệnh hợp lý nhất.

+ Nếu như miếng sụn rách lớn, vùng rách nằm ở vùng có máu nuôi và bệnh nhân còn trẻ thì bác sĩ sẽ chỉ định làm nội soi khớp để khâu lại.

+ Nếu miếng rách lâu đã hư hay nằm ở vùng không có máu nuôi trên bệnh nhân lớn tuổi có thể cắt bỏ một phần sụn chêm qua nội soi khớp. Nội soi khớp gối thường có ưu điểm tuyệt đối hơn so với việc mổ trong phẫu thuật cắt hoặc khâu sụn chêm.

Trường hợp đứt dây chằng chéo trước rách sụn chêm được chỉ định phẫu thuật nội soi

 • Dây chằng khớp gối đã đứt hoàn toàn hoặc đứt một phần nhưng gối mất vững.
 • Đã trải qua chương trình tập phục hồi chức năng nhưng đầu gối vẫn chưa ổn định.
 • Có nhu cầu hoặc yêu cầu phải vận động tần suất cao như vận động viên hay người thường xuyên chơi thể thao. Hoặc người làm công việc đòi hỏi phải sử dụng đầu gối nhiều.
 • Đứt dây chằng chéo khớp gối đã dẫn tới các tổn thương thứ phát là rách sụn chêm hoặc thoái hóa khớp.

+ Nếu dây chằng bị đứt khiến cho gối trở nên lỏng lẻo thì nên tiến hành tái tạo dây chằng mới vì nếu không gối sẽ bị thoái hóa nhanh hơn. Mục đích của phẫu thuật là giải quyết tình trạng lỏng gối, phục hồi lại chức năng của dây chằng chéo trước. Từ đó làm vững gối, giúp người bệnh sinh hoạt và chơi thể thao bình thường.

Có thể thấy đứt dây chằng chéo trước rách sụn chêm gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng rất nhiều bộ phận khác trong cơ thể con người. Các bạn nên tiến hành tái khám trở lại để bác sĩ kiểm tra, tránh tình trạng điều trị bệnh đứt dây chằng chéo trước và rách sụn chêm không dứt điểm, khiến bệnh tái phát. Trong quá trình điều trị bệnh, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống, tránh đi lại quá nhiều gây ảnh hưởng đến phần dây chằng chéo trước và sụn chêm.

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng