Phòng Khám SportsMedic

Điều trị Đứt Dây Chằng Chéo Trước

Dây chằng chéo gối Điều trị Đứt Dây Chằng Chéo Trước
BS.Trương Công Dũng đã từng điều trị cho nhiều lứa cầu thủ, trong đó có các cầu thủ tên tuổi từ nhiều thế hệ như Quang Hải, Tài Em, Lê Tấn Tài, Văn Phong, Hải Dương, Tấn Trường,… đến các cầu thủ trẻ sau này thuộc thế hệ Bùi Tiến Dũng, Tiến Linh… Tại World Cup U20

Bác sĩ Chuyên khoa II

TRƯƠNG CÔNG DŨNG

BÁC SĨ TRƯƠNG CÔNG DŨNG – NỖ LỰC GIỮ LẠI KHẢ NĂNG VẬN ĐỘNG CHO BỆNH NHÂN DÂY CHẰNG CHÉO

Đôi chân trong thể thao là bộ phận quyết định sự nghiệp của những ai đam mê lĩnh vực này. Không ít người khi tham gia các hoạt động thể thao chuyên nghiệp hay bán chuyên nghiệp bị đứt dây chằng chéo, tưởng chừng phải bỏ dở niềm đam mê thể thao. Trong suốt 26 năm qua, Bác sĩ Trương Công Dũng đã nỗ lực giữ lại niềm đam mê ấy cho hàng trăm bệnh nhân, trong đó có không ít những gương mặt nổi tiếng nằm trong các đội tuyển quốc gia.

services

ƯU ĐIỂM LỚN VỀ KHẢ NĂNG HỒI PHỤC SAU PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước sẽ lấy một mảnh ghép gân hamstring từ một chân của bệnh nhân, sau đó dùng kỹ thuật nội soi để soi vào khớp gối, rồi khoan một đường hầm tại đầu dưới xương đùi và trên đầu xương chày. Sau đó luồn và ghép mảnh gân hamstring vào trong đường hầm nhằm thay thế dây chằng đã bị đứt tại vị trí đó.

Sau sau phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước ổn định, bệnh nhân được tập phục hồi chức năng. Qua kiểm tra cho thấy kết quả độ vững của khớp rất khả quan, nếu bệnh nhân kiên trì tập luyện phục hồi chức năng thì hoàn toàn bình phục và có thể vận động và chơi lại thể thao.

Đây là kỹ thuật phẫu thuật dây chằng chéo trước mới trên thế giới và được triển khai ở một số bệnh viện đầu ngành về nội soi khớp ở Việt Nam, giúp cho bệnh nhân có thể trở lại với cuộc sống hàng ngày và chơi thể thao sớm nhất.

Sau phẫu thuật phẫu thuật nội soi đứt dây chằng chéo trước bệnh nhân ổn định, mang nẹp Zimmer để bảo vệ mảnh ghép, tự đi lại bằng nạng và được xuất viện sau 2-3 ngày.

Lúc này, bệnh nhân không còn đau, đã tự đi lại được, khớp gối phải vận động bình thường, vững. Bệnh nhân tiếp tục tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn để tăng cường sức cơ.

Phẫu thuật nội soi đứt dây chằng chéo trước là một phẫu thuật ít xâm lấn, giúp cho các bác sĩ có thể quan sát rõ tổn thương, xử trí triệt để tổn thương với kết quả tốt nhất, có tính thẩm mỹ cao nhất.

Những kỹ thuật được áp dụng trước đây, khả năng hồi phục của khớp gối có phần hạn chế, bệnh nhân khó có khả năng tiếp tục vận động với cường độ cao. Trong khi đó, để tiếp cận với những phương pháp tiên tiến phải ra nước ngoài với chi phí lớn, nằm ngoài khả năng của nhiều người.

Trong phương pháp phẫu thuật nội soi đứt dây chằng chéo trước All-inside, các đường hầm xương đều được khoan từ trong khớp ra bên ngoài, khác với các phương pháp khác là khoan từ ngoài vào trong. Phương pháp này có ưu điểm là bác sĩ sẽ chủ động chọn được chiều dài đường hầm mong muốn.

Kỹ thuật phẫu thuật nội soi đứt dây chằng chéo trước all-inside dùng hai chốt treo (hoàn toàn không dùng vít) ở hai đầu và sử dụng gân ghép tự thân là nhóm gân cơ chân ngỗng, gồm hai gân bán gân và gân cơ thon, sau khi chập 3 mỗi gân, đường kính của gân ghép được 9-10 mm rất phù hợp cho tái tạo dây chằng chéo trước.

Phẫu thuật nội soi đứt dây chằng chéo trước đây là kỹ thuật ít xâm lấn, hậu phẫu ít đau hơn và có thể sử dụng các mảnh ghép ngắn. Phương pháp All- Inside này còn đem lại hiệu quả cao về chức năng vận động khớp nhờ làm được mảnh ghép gân có kích thước to vượt trội so với kỹ thuật cũ có dùng vít.

Phẫu thuật nội soi dây chằng chéo trước bằng phương pháp all-inside, bệnh nhân đi lại vững chãi hơn, rút ngắn thời gian nằm viện.

Phẫu thuật nội soi đứt dây chằng chéo trước là một phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, vết mổ rất nhỏ nên sau khi mổ bệnh nhân sẽ đỡ đau rất nhiều, giảm nguy cơ nhiễm trùng và thẩm mỹ hơn. Đặc biệt, khi mổ bằng nội soi bác sĩ sẽ có đánh giá toàn diện về nội khớp, từ đó mang lại chẩn đoán và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Theo Hurd và cộng sự [40] khảo sát trên 832 trường hợp, một năm sau mổ dây chằng chéo trước, 90% bệnh nhân có thể trở lại chơi thể thao mức độ trước chấn thương, tuy nhiên tỉ lệ này giảm còn 54% sau 3 năm.

Cũng theo tác giả, chơi thể thao sau mổ dây chằng chéo trước, tỉ lệ tái chấn thương dây chằng chéo trước cùng bên trong hai năm là 3%, tương đương với tỉ lệ chấn thương dây chằng chéo trước gối đối bên, 10%-14% các trường hợp cần phải phẫu thuật lần hai và khoảng 20% bệnh nhân có giảm chức năng gối.

Trong lô nghiên cứu của chúng tôi, 94% trường hợp (47/50) trở lại thể thao trong vòng 1 năm.
Tỉ lệ trở lại thể thao của vận động viên chuyên nghiệp và nghiệp dư như nhau: 16/17 và 31/33 (đều chiếm 94%).

Về mức độ thực hiện môn thể thao, trong 94% trường hợp trở lại thể thao vào thời điểm 12 tháng, có 88% trở lại mức như trước chấn thương, 6% mức độ thấp hơn.

Có 3 trường hợp (chiếm 6%) không trở lại chơi bóng. Lý do là lỏng gối, đau thoái hóa khớp và đứt dây chằng chéo trước chân đối bên.

Như vậy, tỉ lệ chơi thể thao sau mổ dây chằng chéo trước là rất khả quan nếu bạn lựa chọn phương pháp mổ phù hợp cùng với bác sĩ, kĩ thuật viên có tay nghề cao thì tỉ lệ này sẽ đạt đến 99%.

Chi phí mổ tái tạo dây chằng chéo trước cho một cuộc điều trị luôn được người bệnh quan tâm hàng đầu. Với bệnh nhận đứt dây chằng, chi phí mổ tái tạo dây chằng trước không có mức giá sàn mà nó phụ thuộc vào cơ sở y tế nhưng nhìn chung đều có mức giá dao động từ 40-60 triệu. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm một chút kinh phí để chi trả cho các khoản chi phí  phát sinh như tiền nằm viện ( từ 3-7 ngày), thuốc men, sinh hoạt phí…

Chi phí mổ tái tạo dây chằng chéo trước bao gồm hai phần:

Thứ nhất: Viện phí, bao gồm Xét nghiệm, Thuốc men, Nằm viện, Công Phẫu thuật, thay băng…Tuỳ theo Bệnh viện, Số ngày nằm viện, Dịch vụ (thí dụ nằm phòng riêng…).

Số ngày nằm viện trung bình 3 ngày + 2 đêm

Thứ hai: Trang thiết bị mổ như Máy nội soi (Arthoscopy), Lưỡi bào khớp (Shaver), Lưỡi đốt RF (Radio Frequency ArthoCare), Dây tiếp nước Nội soi…) và IMPLANT,…

Giá của Các Trang thiết bị và IMPLANT này của các Công ty hiện tại tương đương nhau

Trang thiết bị nhiều hay ít tuỳ theo tay nghề và kỹ thuật mổ nội soi của Phẫu thuật viên.

Tuỳ theo phương pháp mổ mà IMPLANT sẽ nhiều hay ít.

————————————
Chi phí tổng
C = A + B
TRUNG BÌNH: chi phí mổ tái tạo dây chằng trước phương pháp 1 bó đơn giản là 40- 60 triệu 

(Chi phí ở trên mang tính tham khảo, thay đổi theo từng bệnh viện, phẫu thuật viên, từng thời điểm do giá Implant, các phương pháp khác nhau sẽ có chi phí khác nhau…)

0 %
postive reviews
0 K
Bệnh nhân
0 +
NĂM KINH NGHIỆM