Phòng Khám SportsMedic

Cảnh báo: Tình trạng Đau lưng mạn tính

Cảnh báo: Tình trạng Đau lưng mạn tính

Tác giả: quantriweb25/01/2024

Cùng với sự gia tăng nhanh chóng của bệnh đau thắt lưng, chất lượng điều trị bệnh này cũng đáng báo động.  Loạt bài về đau thắt lưng thấp trên tạp chí Lancet năm 2018, bao gồm 3 bài báo được viết bởi 31 tác giả từ các ngành và 12 quốc gia khác nhau, đã nâng cao nhận thức chưa từng có về gánh nặng đau thắt lưng đang gia tăng trên toàn cầu một phần do chất lượng  điều trị kém, do chăm sóc sai cách, gây hại cho hàng triệu người trên thế giới và lãng phí các nguồn lực y  tế quý giá.

Đau thắt lưng mãn tính không đặc hiệu (CNLBP)

Được định nghĩa là cơn đau hoặc khó chịu bắt nguồn từ thắt lưng, kéo dài ít nhất 12 tuần, nhưng không có bệnh lý căn nguyên hoặc các bệnh cột sống cụ thể. CNLBP là một vấn đề y tế phức tạp và tạo ra gánh nặng lớn cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Biểu hiện lâm sàng của CNLBP bao gồm đau thắt lưng nguyên phát, đau khớp zygapophyseal, đau khớp xương cùng, và căng cơ thắt lưng. Đánh giá thêm cần được hoàn thành để xác định chẩn đoán bao gồm kiểm tra phụ trợ, đánh giá chức năng và đánh giá lâm sàng.

 

Các cách  điều trị sai hoặc kém chất lượng bao gồm lạm dụng điều trị dưới chuẩn cũng như không áp dụng các phương pháp tiến tiến. Việc cổ xuý cách điều trị không dùng thuốc từ đầu cũng cho thấy hiệu quả kém, mất thời gian và mất cơ hội lành bệnh giai đoạn sớm.

 

Nguyên tắc của việc xử trí là giảm đau, phục hồi chức năng, tránh tái phát.

Điều trị bao gồm điều trị bảo tồn, điều trị xâm lấn tối thiểu và phục hồi chức năng. Liệu pháp dược lý là phương pháp điều trị đầu tay đối với bệnh đau thắt lưng không đặc hiệu, và nó được sử dụng rộng rãi nhất trong thực hành lâm sàng. Liệu pháp can thiệp chỉ nên được xem xét sau khi điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu thất bại. Phục hồi chức năng đa phương pháp có thể cải thiện chức năng thể chất và giảm đau ngắn hạn và dài hạn. Cần nhấn mạnh vào việc phòng ngừa NLBP và giảm các yếu tố nguy cơ liên quan.

 

Một đánh giá có hệ thống năm 2019 (6 nghiên cứu) đã phát hiện ra rằng các lộ trình quản lý ở các nước châu Phi. Thường ưu tiên các phương pháp điều trị với các phương thức điều trị thụ động không hiệu quả. Một cuộc khảo sát năm 2020 với các nhà vật lý trị liệu ở Nigeria cho thấy mặc dù 79% biết các hướng dẫn thực hành lâm sàng để điều trị đau thắt lưng, chỉ 28% cho biết tuân thủ những hướng dẫn này khi điều trị cho những người bị đau thắt lưng. Nigeria phát hiện ra rằng các phương pháp điều trị thụ động liên quan đến tâm linh hoặc y sinh thường được khuyên dung mặc dù các phương pháp này không có bằng chứng khoa học nào.

 

Có sự lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện và Gabapentin cả ở các nước phát triển và nước kém phát triển mặc dù thuốc giảm đau gây nghiện không có tác dụng lành bệnh. Tỉ lệ phụ thuộc thuốc và tử vong do quá liều  thuốc gây nghiện cũng tăng lên.

Theo Lancet

Day chang cheo truoc khop goi

 Đăng Ký Kênh Youtube Để Theo Dõi Video Chia Sẽ BS. Dũng